Trang chủ phòng khám Trang chủ phòng khám
brc

Chuyên gia giải đáp: Mới có thai ăn sữa chua được không?

Ngày đăng : 12-07-2020
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

Khi mang thai, mẹ bầu luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng đặc biệt là các loại sữa bầu, sữa tươi, sữa chua. Trong đó, nhiều mẹ quan tâm không biết mới có thai ăn sữa chua được không? Loại nào tốt cho mẹ bầu? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm lên men ít chất béo nhưng lại có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong đó có canxi. Cụ thể trong 100g sữa chua có chứa khoảng 100kcal, chất béo chỉ khoảng 2,6g, bột 15g và chất đạm trung bình từ 3,1-5,3g.

Bên cạnh đó, sữa chua còn cung cấp các thành phần như K, vitamin D, phốt pho,….đặc biệt có chứa cả thành phần DHA có tác dụng tăng cường sự phát triển của trí não. Ngoài ra sữa chua còn giúp tăng cường khả năng tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn.

Mới có thai ăn sữa chua được không

Mới có thai ăn sữa chua được không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: mới có thai mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sữa chua. Ăn sữa chua trong giai đoạn thai kì đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu như:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: theo nhiều nghiên cứu cho kết quả các lợi khuẩn trong sữa chua có khả năng sống trong ruột người và tốt cho cơ thể. Những lợi khuẩn này còn có thể tạo ra kháng sinh tự nhiên tiêu diệt các vi khuẩn có hại trú ẩn trong đường ruột. Thêm vào đó, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn sữa chua có thể phòng ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ hiệu quả.
  • Tăng cảm giác thèm ăn: những tháng đầu tiên mang thai, mẹ bầu thường trải qua triệu chứng ốm nghén. Lúc này mẹ có thể lựa chọn sữa chua giúp tăng cảm giác ngon miệng vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
  • Bổ sung canxi cho sự phát triển của bé: canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, việc bổ sung canxi có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau sinh.
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng: các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua có tác dụng chống lại các vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng.
  • Kiểm soát trọng lượng cơ thể: khi mang thai, mẹ bầu thường tăng cân nhanh, có thể dẫn tới mất kiểm soát hoặc nguy cơ dẫn tới tiểu đường thai kỳ. Vì thế, mẹ bầu nên ăn sữa chua có tác dụng ức chế hormone cortisol gây tăng cân.

Mới có thai ăn sữa chua được không

Những lưu ý khi ăn sữa chua cho bà mẹ mới mang thai

Không ăn khi đông cứng:

Nhiều chị em có thói quen để sữa chua vào ngăn đá, để cho đông cứng lại rồi mới ăn. Tuy nhiên đây là thói quen hoàn toàn không tốt, sữa chua khi đông cứng sẽ mất đi những lợi khuẩn của chúng, lúc này ăn sữa chua sẽ không còn công hiệu

Không nên ăn quá nhiều

Sữa chua dù rất tốt cho mẹ bầu, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sữa chua. 1 ngày các mẹ bầu chỉ cần 1 hộp sữa chua là đủ. Ngoài ra các mẹ cũng không nên hâm nóng sữa chua có thể dẫn tới sự biến đổi chất; nên bảo quản sữa chua ở nhiệt độ 6-8 độ C là tốt nhất.

Không ăn sữa chua với xúc xích, thịt hun khói

Bởi xúc xích, thịt hun khói sau quá trình chế biến sẽ có nitrat, khi kết hợp với các thành phần có trong sữa chua có thể hình thành nitrosamine – một chất có thể gây ung thư. Đồng thời cũng không nên ăn xúc xích với thuốc kháng sinh vì làm giảm hiệu quả của thuốc.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: bệnh cạnh việc sử dụng sữa chua, các món ăn bổ sung trong thời kỳ thai nghén thì mẹ bầu hãy nhớ khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của bé.

Tham Khảo Thêm:

Mọi thắc mắc về vấn đề mới có thai ăn sữa chua được không hay các vấn đề khám thai, bạn hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi (024) 38.255.599 –  083.66.33399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Ngày sửa: 05-12-2022

Bài viết liên quan

Cá chép om dưa là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy liệu bà bầu, bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không? Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng giải […]

Xem chi tiết

Rau diếp cá là một loại rau thơm thường được ăn cùng với bánh tráng, thịt vịt, thịt quay….Ngoài ra, đây còn là một loại dược liệu quý giúp hỗ trợ điều trị nhiều diện bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc vấn đề “ Rau diếp cá bao nhiêu calo? có kinh […]

Xem chi tiết

Chân giò và các món được chế biến từ chân giò từ lâu luôn được xem là món ăn đặc biệt dành cho phụ nữ sau sinh bởi công dụng kích thích sản xuất sữa và làm mát sữa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số người có quan điểm rằng ăn cháo […]

Xem chi tiết
Trang chủ phòng khám và những thông tin liên hệ chi tiết nhất