Trang chủ phòng khám Trang chủ phòng khám
brc

Bà bầu, bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không ?

Ngày đăng : 17-11-2023

Cá chép om dưa là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy liệu bà bầu, bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không? Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Bà bầu có nên ăn cá chép om dưa không?

Bà bầu có nên ăn cá chép om dưa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá chép om dưa là món ăn bổ dưỡng và có lợi cho bà bầu. Cá chép là loại cá nước ngọt rất tốt cho phụ nữ mang thai do nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ăn cá chép om dưa trong giai đoạn thai kì đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu như:

Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trong thai kì

Cá chép om dưa là một nguồn cung cấp giàu protein, chất béo không bão hòa và axit béo Omega-3. Trong đó Protein có vai trò quan trọng cho sự phát triển các mô cơ quan cho thai nhi, còn Axit béo Omega-3 có tác dụng bảo vệ tim mạch, sáng mắt và đẹp da cho mẹ bầu.

Giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật

Cá chép om dưa có hàm lượng omega-3 dồi dào góp phần giảm nguy cơ mẹ bầu gặp phải các vấn đề như tiền sản giật, sinh con thiếu cân, sinh non hay trầm cảm sau sinh,…

Hỗ trợ sức khỏe xương

Cá chép là một nguồn tốt của canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương. Canxi giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe, trong khi vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Phòng ngừa các bệnh mãn tính

Cá chép om dưa cung cấp một lượng lớn các vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin D, vitamin B12, sắt và kẽm. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và hỗ trợ tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch cho các mẹ và thai nhi

Cá chép om dưa là món ăn có vị ngọt thơm, chua dịu, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của bà bầu. Đặc biệt, kinh nghiệm dân gian còn cho rằng bà bầu ăn cá chép thường xuyên khi mang bầu thì em bé sinh ra sẽ có môi đỏ, da trắng và rất thông minh. Do đó các chị em đừng bỏ lỡ món ăn bổ dưỡng này trong giai đoạn thai kì nhé, đặc biệt là giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất – 3 tháng đầu thai kì nhé!

Xem thêm: 1 bát cháo chân giò bao nhiêu calo? Ăn cháo chân giò có béo không

Bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không?

Bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa

Không chỉ bà bầu mà phụ nữ sau khi sinh hoàn toàn có thể ăn cá chép om dưa mà không cần lo lắng. Cá chép om dưa là một món ăn ngon và bổ dưỡng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Cá chép chứa nhiều protein, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất quan trọng, có khả năng hỗ trợ phục hồi sau sinh, lợi sữa và bồi bổ cơ thể sau quá trình mang thai.

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ cần phục hồi nhanh chóng sau quá trình mang thai và sinh nở để cung cấp sữa cho con bú. Trong khi đó, các dưỡng chất có trong cá chép om dưa, như protein và axit béo omega-3, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau sinh.

Bà bầu, bà đẻ cần lưu ý gì khi ăn cá chép om dưa?

Bà bầu và bà đẻ là những đối tượng cần được quan tâm đặc biệt về chế độ dinh dưỡng. Như đã chia sẻ ở phần trên, cá chép om dưa là món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của bà bầu và bà đẻ. Tuy nhiên, bà bầu và bà đẻ cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn cá chép om dưa để tận dụng tối đa lợi ích của món ăn mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Chỉ nên ăn cá chép om dưa với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Một người lớn khỏe mạnh chỉ nên ăn khoảng 200-300g cá chép om dưa mỗi ngày. Bà bầu, bà đẻ nên ăn ít hơn, khoảng 100-200g mỗi ngày.
  • Chọn cá chép tươi ngon, không bị ươn thối. Cá chép tươi ngon có thịt chắc, màu sắc sáng bóng, không có mùi hôi.
  • Rửa sạch cá chép trước khi chế biến bằng cách dùng muối hạt chà xát lên bề mặt cá để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh.
  • Nấu chín kỹ cá chép trước khi ăn. Cá chép sống hoặc nấu chưa chín kỹ có thể chứa các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
  • Nên sử dụng dưa chua muối theo phương pháp truyền thống, không sử dụng dưa muối bằng hóa chất. Dưa chua muối theo phương pháp truyền thống có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn, tốt cho sức khỏe.
  • Khi om dưa, bạn lưu ý không nên cho quá nhiều gia vị, đặc biệt là các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… Các loại gia vị này có thể gây kích ứng dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu, bà đẻ.
  • Nên om cá chép với lửa nhỏ, ninh nhừ để cá chín mềm, dễ ăn, dễ dàng tiêu hóa..

Trên đây là thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu, bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không? Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Ngày sửa: 22-12-2023

Bài viết liên quan

Tré trộn là món ăn đặc sản nổng tiếng miền đất võ Bình Định, món tré trộn có hương vị hấp dẫn được làm từ thịt tươi với gia vị đặc biệt tạo nên món ăn hấp dẫn. Vậy thì trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem 1 hộp tré trộn […]

Xem chi tiết

Mì tôm, mì ý, mì tương đen, mì quảng… là những món ăn quen thuộc và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong những món ăn này cũng khiến nhiều người băn khoăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mì […]

Xem chi tiết

Chè Thái từ lâu đã trở thành món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người. Có thể rất yêu thích và là một tín đồ của món ăn này, thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi 1 cốc chè thái bao nhiêu calo ? Ăn chè thái có béo không ? Nếu có cùng […]

Xem chi tiết
Trang chủ phòng khám và những thông tin liên hệ chi tiết nhất