Trang chủ phòng khám Trang chủ phòng khám
brc

Mới có thai ăn giá đỗ được không?

Ngày đăng : 25-01-2021
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

Mới có thai ăn được giá đỗ không? là vấn đề đang được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi trong thời gian mang thai cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm nên chỉ cần 1 sai sót nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và gây nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hiểu được băn khoăn đó, trong nội dung bài viết hôm nay, bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ chuyên sản phụ khoa của phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp mẹ bầu đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Mới có thai ăn giá đỗ được không

Mới có thai ăn giá đỗ được không?

Về vấn đề này, câu trả là là có. Bởi theo bác sĩ Hà Thị Huệ thì giá đỗ được biết đến là một loại thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin, protein,… Với nguồn dinh dưỡng phong phú, giá đỗ được coi là một trong nhiều loại rau có vai trò tích cực giúp bà bầu cải thiện bữa ăn, bổ sung khoáng chất thiết yếu cho một thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, giá đỗ được các chuyên gia khuyên nên dùng thường xuyên để mang lại những lợi ích cho sức khỏe cho bà bầu như:

+ Giúp bà bầu cải thiện giấc ngủ: Theo một vài nghiên cứu, chất melatonin trong giá đỗ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện giấc ngủ cho bà bầu. Việc cơ thể gia tăng melatonin sẽ khiến bà bầu có cảm giác buồn ngủ hơn.

+ Tăng cường sức đề kháng: Lượng vitamin C có trong giá đỗ có tác dụng giúp bà bầu không bị nhiễm các bệnh về hô hấp, ho, cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

+ Tăng cường thị lực: Các vitamin B6 và B12 có trong giá đỗ sẽ hạn chế những tổn thương có thể xảy ra đối với mắt của cả mẹ bầu và thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tăng cường ăn giá sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa ở mắt. Nhất là những người lớn tuổi, sẽ hạn chế bị mờ mắt, hình ảnh bị nhòe.

+ Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Giá đỗ có thể giúp làm tan canxi trong máu, ngăn ngừa việc tích tụ canxi trong các động mạch gây ra bệnh động mạch vành, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Từ đó, giúp bà bầu hạn chế bị các bệnh về tim mạch.

+ Ngăn ngừa loãng xương: Tình trạng xương giòn, yếu, thiếu hụt canxi thường xuyên xảy ra với bà bầu do phải nuôi thai nhi. Vì vậy, chất mangan trong giá đỗ khi kết hợp cùng một số chất khác có tác dụng giúp hệ xương của bà bầu chắc khỏe hơn.

+ Thanh nhiệt, giải độc: Nếu trong quá trình ăn uống mà bà bầu sử dụng nhiều loại thực phẩm dễ gây tích tụ độc tố trong người thì ăn giá đỗ là giải pháp an toàn giúp bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong giá đỗ có chứa nhiều men lactic giúp hệ tiêu hóa của mẹ ổn định hơn, giảm được chứng đầy hơi, khó tiêu và cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ và phòng ngừa được chứng xuất huyết sau sinh.

+ Giúp làm đẹp da: Giá đỗ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E, C ngăn ngừa được quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành melanin và các sắc tố da giúp da mẹ sáng hơn, căng mọng hơn.

Ngoài ra với các mẹ bầu từ tháng thứ 3 hoặc sắp sinh nở giá đỗ còn có các công dụng tuyệt vời :

+ Hỗ trợ quá trình sinh sản: Hỗ trợ quá trình đông máu, cầm máu khi sinh. Trong giá đỗ có nhiều vitamin K đây là loại Vitamin thiết yếu giúp cho quá trình đông máu xảy ra nhanh hơn, giúp cầm máu tốt khi sinh nở.

+ Hỗ trợ thần kinh: Giá đỗ cung cấp khoáng chất có lợi, trong đó có mangan và sắt, đây là loại khoáng chất hỗ trợ cho các tế bào thần kinh, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Trong quá trình mang thai nếu thiếu 2 dưỡng chất này có thể gây nên triệu chứng rối loạn thần kinh, gây co giật, thai nhi sau sinh có thể mắc chứng tăng động giảm chú ý.

Mẹ bầu ăn giá đỗ thế nào cho đúng

Giải thích nguyên nhân nhiều tư vấn không nên ăn giá đỗ khi mang thai

Khi giải đáp thắc mắc mẹ bầu ăn giá đỗ được không? Có rất nhiều tư vấn trả lời là không? Vấn đề này gây hoang mang cho chị em vì nơi thì bảo có, nơi thì bảo không. Lý do của việc có câu trả lời như vậy là bởi vì:

Trong các loại rau mầm nói chung và giá đỗ nói riêng, đây là loại thực phẩm thường được xếp vào nhóm tiền ẩn nguy cơ gây bệnh, do vi khuẩn xâm nhập vào trước khi hạt mầm phát triển, Ngoài ra, trong các loại rau mầm có chứa 1 số chất khiến trứng của chị em bị giày lên, gây khó khăn trong việc phóng noãn, dễ gây hiếm muộn.

Ngoài ra trong rau mầm có một vi khuẩn là vi khuẩn listeria, đây là loại vi khuẩn nguy hiểm cho thai phụ. Trong 3 tháng cuối loại vi khuẩn này sẽ khiến cho thai phụ có biểu hiện đau đầu, buồn nôn trầm trọng. Trong trường hợp nặng có thể gây co giật, không an toàn cho thai nhi.

Bởi vậy để đảm bảo cho mẹ bầu cũng như thai nhi trong bụng, mẹ bầu cần biết ăn giá đỗ đúng cách.

Chú ý, Trong giai đoạn mang thai các mẹ bầu cần chú ý với nhiều thực phẩm khác:

Mẹ bầu ăn giá đỗ thế nào cho đúng?

Mặc dù giá đỗ là món ăn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn thì bà bầu cần phải lựa chọn giá đỗ sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần phải chế biến chín giá đỗ để ăn, không nên ăn sống để phòng tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn độc hại và các chất bảo quản thực vật.

Giá đỗ là một loại thực phẩm rất dễ chế biến, nên có thể kết hợp với nhiều loại rau hoặc các thực phẩm khác để làm thành những món ăn thơm ngon – bổ dưỡng. Tuy nhiên, bà bầu lưu ý là tránh chế biến giá đỗ với gan lợn, vì gan lợn sẽ khiến cho giá đỗ bị oxy hóa và mất đi các chất bổ dưỡng sẵn có. Đồng thời, nếu mẹ đang gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, thân nhiệt giảm, tay chân lạnh thì tuyệt đối không nên ăn giá đỗ để tránh tình trạng bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên ăn giá đỗ trong lúc đói, vì đây là loại thực phẩm có tính hàn, không tốt cho dạ dày của mẹ.

Một điều nữa là bất cứ mẹ bầu nào cũng không được bỏ qua đó chính là việc thăm khám thai định kỳ. Bởi thông qua việc làm này sẽ giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của thai nhi, cũng như phát hiện sớm những bất thường (nếu có) và xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Địa chỉ khám khám thai định kỳ uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, tại Hà Nội mọt trong những địa chỉ khám thai định kỳ uy tín mà các bà bầu có thể tham khảo và lựa chọn đó chính là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám, siêu âm thai, theo dõi thai kỳ,…. được các chuyên gia đánh giá cao và đông đảo chị em tin tưởng và lựa chọn.

Hình ảnh phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế
Địa chỉ khám khám thai định kỳ uy tín tại Hà Nội phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Phòng khám hội tụ đầy đủ đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm và từng công tác tại các bệnh viện lớn trực tiếp thăm khám. Không những thế, phòng khám còn được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, thiết bị y tế như: máy siêu âm 2D, 4D, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động,… cho kết quả chính xác và hình ảnh rõ nét. Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi với không gian rộng rãi, thoáng mát, cùng môi trường y tế sạch sẽ và luôn được vô trùng – vô khuẩn theo đúng quy định.

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ Huệ về vấn đề mới có thai ăn giá đỗ được không? Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc

Ngày sửa: 01-02-2023

Bài viết liên quan

Cá chép om dưa là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy liệu bà bầu, bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không? Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng giải […]

Xem chi tiết

Rau diếp cá là một loại rau thơm thường được ăn cùng với bánh tráng, thịt vịt, thịt quay….Ngoài ra, đây còn là một loại dược liệu quý giúp hỗ trợ điều trị nhiều diện bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc vấn đề “ Rau diếp cá bao nhiêu calo? có kinh […]

Xem chi tiết

Chân giò và các món được chế biến từ chân giò từ lâu luôn được xem là món ăn đặc biệt dành cho phụ nữ sau sinh bởi công dụng kích thích sản xuất sữa và làm mát sữa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số người có quan điểm rằng ăn cháo […]

Xem chi tiết
Trang chủ phòng khám và những thông tin liên hệ chi tiết nhất