Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Mới có thai ăn dứa được không?

Ngày đăng : 07-07-2020

Mới có thai ăn dứa được không? Trong thai kỳ, mẹ bầu thường phải kiêng khem nhiều thực phẩm khác nhau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Liệu dứa có nằm trong số những thực phẩm tránh ăn trong thai kỳ? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng về vấn đề này nhé!

Mới có thai ăn dứa được không?

Mới có thai ăn dứa được không

Dứa hay còn có các tên gọi khác là thơm, khóm, gai. Dứa là một loại hoa quả nhiệt đới, hiện nay được trồng nhiều tại Ninh Bình và các tỉnh miền Tây của nước ta. Dứa tuy giàu vitamin nhưng lại chứa một lượng bromelain, chất có tác dụng gây co bóp tử cung và làm mềm tử cung. Vì vậy, nhiều mẹ lo lắng việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Trương Thị Vân chuyên gia sản phụ khoa cho biết như sau:

Thực tế cho tới nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ăn dứa gây sảy thai. Hơn nữa, lượng bromelain trong dứa không đáng kể, mẹ bầu phải ăn ít nhất 7 quả dứa một lúc mới có thể gây nên những ảnh hưởng đáng kể đến tử cung.

Mặt khác, lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Mới có thai ăn dứa được không thì câu trả lời là có, chị em bà bầu ăn với lượng vừa đủ từ 1/2 đến 1 quả là được.

Mang thai bạn cũng nên phải biết:

+ Thai 9 tuần đau bụng lâm râm có sao không?

Những lợi ích của dứa với mẹ bầu khi mới mang thai

Dứa có nhiều lợi ích với mẹ bầu mới mang thai
Dứa có nhiều lợi ích với mẹ bầu mới mang thai

Như đã đề cập ở trên, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dứa khi mới mang thai. Tuy nhiên chỉ ăn với lượng vừa phải, không nên ăn nhiều.

Ăn dứa đúng cách trong giai đoạn này sẽ giúp mẹ bầu bổ sung một lượng lớn vitamin C. Một loại vitmain đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da cho mẹ bầu trong giai đoạn mới có thai. Ngoài ra ăn dứa khi mới mang thai còn đem lại nhiều lợi ích khác như:

  • Hỗ trợ giảm tình trạng ốm nghén khi mới mang thai
  • Nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất cần thiết như Mangan, vitamin B9
  • Cung cấp đồng cho bà bầu – loại dưỡng chất giúp hỗ trợ tái tạo máu.

Lưu ý khi ăn dứa trong giai đoạn mang thai

Tuy nhiên, chuyên gia y tế cũng lưu ý với mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau khi bổ sung dứa vào thai kỳ:

  • Mẹ bầu nên bắt đầu ăn dứa vào những tuần cuối của thai kỳ, tốt nhất là trước khi bé chào đời 2 – 3 tuần.
  • Trường hợp mới có thai ăn dứa được không, mẹ bầu nên hạn chế ăn dứa. Nếu ăn cũng nên ăn lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều gây ảnh hưởng không tốt. Bromelain trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở.
  • Bổ sung quá nhiều vitamin C từ dứa là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng. Bởi vậy, mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc.
  • Khi ăn dứa, mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

Nếu gặp bất kỳ biểu hiện bất thường nào sau khi ăn dứa, mẹ bầu cần tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín ngay để được thăm khám và hỗ trợ xử lý kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin về vấn đề mới có thai ăn dứa được không, hy vọng hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 599 – 0836 633 399 để được tư vấn cụ thể.

Ngày sửa: 26-11-2022

Bài viết liên quan

Cá chép om dưa là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy liệu bà bầu, bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không? Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng giải […]

Xem chi tiết

Rau diếp cá là một loại rau thơm thường được ăn cùng với bánh tráng, thịt vịt, thịt quay….Ngoài ra, đây còn là một loại dược liệu quý giúp hỗ trợ điều trị nhiều diện bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc vấn đề “ Rau diếp cá bao nhiêu calo? có kinh […]

Xem chi tiết

Chân giò và các món được chế biến từ chân giò từ lâu luôn được xem là món ăn đặc biệt dành cho phụ nữ sau sinh bởi công dụng kích thích sản xuất sữa và làm mát sữa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số người có quan điểm rằng ăn cháo […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội