Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế
brc

Chậm kinh 6 ngày liệu có thai không và thai được bao nhiêu tuần?

Ngày đăng : 08-07-2020

Trong những dấu hiệu mang thai thì chậm kinh là dấu hiệu mà tất cả các chị em có thai đều gặp phải, dễ dàng nhận biết và có độ chính xác lên đến 80%. Vậy chậm kinh 6 ngày liệu có thai không và thai được bao nhiêu tuần? Trong nội dung bài viết hôm nay, thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân – nguyên trưởng khoa sản – Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, hiện đang làm việc tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ cũng chị em đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Chậm kinh 6 ngày liệu có thai không và thai được bao nhiêu tuần

1/ Chậm kinh 6 ngày liệu có thai không?

Là bác sĩ chuyên sản phụ khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm, thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân cho biết “để biết được hiện tượng chậm kinh 6 ngày có phải mang thai hay là không chị em có thể thực hiện một số cách sau để nhận biết việc mang thai sớm như sau:

+ Sử dụng que thử: Que thử thai là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nguyên lý là kiểm tra nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của người thử (hCG là hormone được tiết ra khi trứng và tinh trùng kết hợp thành bào thai). Phương pháp này rất phổ biến và cho độ chính xác khá cao. Thời gian thích hợp nhất để thử que là sau khi chậm kinh khoảng từ 7 – 10 ngày.

+ Xét nghiệm máu: Thực chất đây là một xét nghiệm để kiểm tra nồng độ Beta-HCG có trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ. Sau khi lấy mẫu, bác sĩ sẽ tiến hành đo lượng beta-hCG. Tùy thuộc vào giá trị của beta-hCG để kết luận có mang thai hay không. Thời gian thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm là từ 1 đến 2 tuần sau khi quan hệ tình dục, nồng độ beta-hCG trong máu người mẹ sẽ đạt đỉnh vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ.

Xét nghiệm máu có thể đo được lượng tăng khối lượng rất nhỏ của hormone hCG trong vòng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai nên đây là xét nghiệm có khả năng dự đoán mang thai rất sớm, ngay từ những tuần đầu tiên.

+ Siêu âm: Hiện nay có 2 phương pháp siêu âm nhằm giúp chị em phát hiện mang thai sớm đó là phương pháp siêu âm đầu dò và siêu âm vùng bụng. Đối với phương pháp siêu âm đầu dò có thể thự hiện sau 7 ngày chậm kinh, còn siêu âm vùng bụng là sau khoảng 3 – 4 tuần chậm kinh.

Ngoài ra, chị em có thể nhận biết mình mang thai sớm thông qua một số triệu chứng như: Chậm kinh, ngực căng tức, cơ thể mệt mỏi – ốm nghén (nôn, buồn nôn, nhạy cảm với mùi,…), chuột rút, máu báo thai; tiểu nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng,….

+ Các dấu hiệu có thai khi chậm kinh 6 ngày

Theo các chuyên gia sản phụ khoa thì đối với trường hợp chậm kinh 6 ngày nếu là do mang thai thì lúc này có thể chị em đang mang thai ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Lúc này, ngoài dấu hiệu chậm kinh, chị em còn có thể nhận biết mình có thai thông qua những dấu hiệu như: Cảm giác nôn – buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng; đau tức ngực, đầu vú thay đổi màu sắc, vùng da quanh đầu ti đổi màu thâm,…

+ Chậm kinh 6 ngày thử thai được chưa

Đối với câu hỏi này thì câu trả lời là có, tuy nhiên như đã nói ở trên thì thời điểm dùng que thử có được kết quả chính xác nhất là sau khi chậm kinh từ 7 – 10 ngày. Do đó, việc thử que lúc này có thể cho kết quả không chính xác. Cụ thể:

 • Chậm kinh 6 ngày thử que 1 vạch đậm: Điều này đồng nghĩa với việc chậm kinh không phải mang thai. Tuy nhiên, cũng có thể do que thử hết hạn sử dụng, hoặc việc sử dụng que khong đúng cách, thử que sớm khiến nồng độ hormone HCG chưa đủ để làm cho que thử báo âm tính. Để chắc chắn chị em có thể để một vài ngày sau đó thử lại bằng que thử thai. Nhưng cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc giảm cân, kháng sinh… hoặc do chị em lo lắng, stress, tăng cân quá nhanh, béo phì, mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa,… cũng là nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt.
 • Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch mờ: Trong trường hợp thử thai cho ra hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ, thì chị em cần lưu ý vì đây không phải là một dấu hiệu chuẩn xác của việc mang thai. Trong trường hợp này, kết quả là không chắc chắn. Vì có rất nhiều tác nhân có thể tác động đến kết quả thử thai, nên chị em nên chờ thêm một vài ngày rồi thử lại để chắc chắn hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thực hiện xét nghiệm, siêu âm để có kết quả chính xác nhất.
 • Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch đậm: Nếu sau khi thử que cho kết quả cho 2 vạch đậm thì điều này đồng nghĩa với việc chị em đã có thai. Lúc này, để chắc chắn hơn, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, siêu âm cũng như nhận được lời khuyên từ bác sĩ để chăm sóc thai 1 cách tốt nhất.

+ Chậm kinh 6 ngày đi siêu âm được chưa?

Khi thấy dấu hiệu trễ kinh, chị em đã thử que thử thai nhưng vẫn chưa yên tâm về kết quả thì siêu âm là cách tốt nhất giúp chị em xác định chính xác nhất mình có thai hay chưa?

Hiện nay, 2 phương pháp siêu âm thai phổ biến hiện nay là siêu âm đầu dò và siêu âm vùng bụng.

 • Siêu âm đầu dò: Đây là phương pháp siêu âm có tác dụng rất lớn trong việc phát hiện thai sớm. Theo đó việc siêu âm đầu dò sẽ giúp chị em biết được thai kỳ khoảng 17 ngày sau khi có hiện tượng thụ tinh. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi chậm kinh 7 ngày là chị em có thể siêu âm đầu dò và cho kết quả tương đối chính xác.
 • Siêu âm vùng bụng: Là phương pháp siêu âm thai phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này được áp dụng muộn hơn so với siêu âm đầu dò. Thông thường, sau khoảng 5 – 6 tuần thụ tinh (tức là khoảng 3 – 4 tuần chậm kinh), chị em mới có thể biết chính xác mình có thai hay không.

Vậy chậm kinh 6 ngày đi siêu âm được chưa? Câu trả lời là chị em vẫn có thể đi siêu âm được. Do đó, nếu chị em nóng lòng muốn biết kết quả có thể đi siêu âm thai khi chậm kinh 6 ngày. Tuy nhiên kết quả lúc này có thể sẽ không chính xác tuyệt đối, vì lúc dấu hiệu có thai chưa thực sự rõ, thậm chí một số mẹ siêu âm vào thời gian này có thể thấy không thấy hình ảnh bào thai của mình. Chính vì vậy, để có một kết quả siêu âm thai chính xác thì bác sĩ Vân khuyên chị em tốt nhất nên chờ thêm 1 vài ngày nữa rồi hãy đi siêu âm để có được kết quả chính xác nhất.

+ Chậm kinh 6 ngày thai vào tử cung chưa?

Sau 24 giờ kể từ thời gian chị em quan hệ, phụ nữ có thể có thai nhưng lúc này cơ thể chưa có biểu hiện hay dấu hiệu gì về việc mang thai. Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên giúp chị em nhận biết được trứng đã được thụ tinh thành công. Tuy nhiên, thì việc trứng và tinh trùng thụ tinh và di chuyển vào buồng tử cung sẽ mất thời gian từ 5 – 7 ngày và có người đến 10 ngày. Như vậy, thời điểm chính xác để nhận biết thai làm tổ trong buồng tử cung là từ 7 – 10 ngày sau khi chậm kinh.

Đến đây, chắc hẳn chị em đã giải đáp được thắc mắc chậm kinh 6 ngày thai đã vào tử cung chưa? Lúc này, chị em có thể dùng que thử hoặc đến các cơ sở y tế xét nghiệm nồng độ HCG để biết là có thai hay chưa. Nếu que thử lên 2 vạch hoặc kết quả xét nghiệm dương tính thì điều này chắc chắn rằng bạn đã mang thai.

Ngoài ra, chị em cũng có thể nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa qua một số biểu hiện như:

 • Âm đạo ra máu màu hồng hoặc dịch màu nâu
 • Ngực căng tức và đau
 • Thân nhiệt tăng
 • Thèm ăn
 • Đau đầu, mệt mỏi, chuột rút, tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm,…

Tuy nhiên, chị em cũng cần phải lưu ý, nếu trường hợp chị em bị chậm kinh hơn 10 ngày, cơ thể mệt mỏi như người ốm nghén nhưng thử thai tại nhà chưa thấy kết quả thì nên đến cơ sở chuyên khoa để siêu âm đầu dò biết chính xác đã có thai chưa hay đây chỉ là bất thường về kinh nguyệt hoặc thai ngoài tử cung.

+ Chậm kinh 6 ngày thai được bao nhiêu tuần?

Về tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Đây là cách tính được nhiều người chấp nhận tuy nhiên vẫn còn một số vô lý bởi tuần đầu chưa có thai. Chỉ sau khi chậm kinh mới biết có thai. Thông thường cách tính tuổi thai nhi dựa vào biểu hiện kinh nguyệt:

 • Chậm kinh 7 ngày tương đương thai nhi được 5 tuần
 • Chậm kinh 14 ngày tương đương thai nhi được 6 tuần
 • Chậm kinh 21 ngày tương đương thai được 7 tuần
 • Chậm kinh 28 ngày tương đương thai được 8 tuần
 • Chậm kinh 35 ngày tương đương thai được 9 tuần

Với với những cột mốc trên đây, chị em hoàn toàn có thể ước tính về tuổi thai của con mình. Đối với câu hỏi chậm kinh 6 ngày thai được bao nhiêu tuần? thì câu trả lời là thai lúc này được 4 tuần 6 ngày.

2/ Dùng bao cao su vẫn chậm kinh 6 ngày

Đối với câu hỏi dùng bao cao su vẫn chậm kinh 6 ngày được chia thành 2 trường hợp đó là:

+ Có thai: Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi khi quan hệ tình dục nếu việc sử dụng bao cao su không đúng cách có thể dẫn đến bao bị rách, từ đó tinh trùng có cơ hội đi vào gặp trứng và thụ thai.

+ Do các yếu tố khác: Những chị em thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, stress; vận động quá sức, thiếu máu hoặc do yếu tố bên trong như rối loạn nội tiết, bệnh lý về tử cung buồng trứng như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang,… khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và dẫn đến chậm kinh.

Vì vậy, trong thời gian này chị em nên giữ tâm lý của mình thật thoải mái tránh suy nghĩ, lo âu. Ăn uống đảm bảo các chất, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh hoạt động quá sức để giúp kinh nguyệt điều hòa. Nhưng nếu chậm kinh trên 2 tuần thì chị em nên đến gặp bác sĩ Sản khoa để được các bác sĩ thăm khám, xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng chậm kinh kéo dài và từ đó có những chỉ định phù hợp.

3/ Chậm kinh 6 ngày có sao không?

Khi bị chậm kinh, tâm lý chị em khá lo lắng không biết có bị làm sao không. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm kinh ở nữ giới, có thể là do yếu tố tâm lý, nhưng cũng có thể là do bệnh lý hoặc cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc hay do mang thai gây nên. Theo đó, tùy vào từng trường hợp và nguyên nhân cụ thể mà xác định mức độ ảnh hưởng của hiện tượng này.

Do đó để biết được chậm kinh 6 ngày có sao không? trước tiên chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân. Sau đó các bác sĩ mới tư vấn và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Bởi ngoài yếu tố do mang thai thì chậm kinh là một trong những chứng rối loạn kinh nguyệt dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Theo thống kê, có khoảng 11 – 16% phụ nữ mắc vô sinh – hiếm muộn có triệu chứng chậm kinh nguyệt. Hay nói chính xác hơn, chậm kinh nguyệt là một dấu hiệu cảnh báo bệnh vô sinh ở nữ giới.

4/ Tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa 

Một số tư vấn của các chuyên gia sản phụ khoa về hiện tượng chậm kinh ở nữ giới như sau:

+  Đối với những trường hợp không phải do mang thai. Với những trường hợp chậm kinh không phải do mang thai mà do các yếu tố tâm lý hay thói quan sinh hoạt gây nên thì lúc này chị em cần thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý và điều độ. Đồng thời chú ý giữ tâm lý thoải mái và có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…),… Còn nếu trường hợp là do bệnh lý gây nên thì chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

+ Đối với trường hợp chậm kinh do mang thai. Nếu là mang thai thì xin chúc mừng chị em, lúc này chị em cần chú ý nghỉ ngơi và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đồng thời, đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra xem thai đã vào tử cung chưa, có phát triển tốt không, cũng như phát hiện sớm những bất thường và xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

+ Đối với trường hợp chị em mang thai ngoài ý muốn hoặc vì một lý do nào đó bắt buộc phải bỏ thai thì chị em cần tiến hành bỏ thai càng sớm càng tốt. Thời điểm bỏ thai thích hợp nhất là từ khi thai vào tử cung đến 3 tháng tuổi (khoảng từ 5 – 12 tuần). Bởi việc thực hiện bỏ thai sớm, lúc này thai còn nhỏ nên sẽ ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe – tâm lý và hạn chế được những tổn thương ở tử cung. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý khi quyết định bỏ thai thì cần phải lựa chọn cho mình những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về nhà để phá thai hoặc thục hiện tại các cơ sở y tế chui, kém chất lượng. Bởi việc làm này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: sót thai, sót nhau, viêm nhiễm, thủng tử cung – rách tử cung, băng huyết,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em về sau. Nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, thậm chí là đe dọa đến tính mạng nếu như các biến chứng này không được xử lý kịp thời.

5/ Kết luận

Với những chia sẻ của bác sĩ Vân xoay quanh vấn đề chậm kinh ở nữ giới ở bài viết trên đây, chắc hẳn đã cung cấp được cho chị em nữ giới có thêm được những thông tin bổ ích. Do đó, khi phát hiện những bất thường về kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều, rong kinh, chậm kinh,…) thì cách tốt nhất là chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế khám và chữa bệnh để tránh các nguy hiểm cho sức khỏe.

Hy vọng với các mách nhỏ về chậm kinh 6 ngày liệu có thai không và thai được bao nhiêu tuần đã giúp chị em nữ giới giải đáp trăn trở mà chính bản thân gặp phải. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, chị em vui lòng nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.399 – 02438.255.599 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Ngày sửa: 08-07-2020

Bài viết liên quan

Trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là khi mới có thai thì chế độ ăn uống của chị em đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lúc này cơ thể mẹ rất nhạy cảm, nên chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi, thậm […]

Xem chi tiết

Panadol là một loại thuốc giảm đau có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cảm cúm, bao gồm: sốt, ho, đau nhức cơ thể, nghẹt mũi, đau họng, đau đầu. Tuy nhiên mới có thai uống panadol được không lại là thắc mắc của […]

Xem chi tiết

Thời điểm mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với người phụ nữ, thế nhưng để trải qua 9 tháng 10 ngày gian nan, vất vả thì người mẹ cần phải có những kiến thức cơ bản để chăm sóc cho một thai kỳ khỏe mạnh trong đó chế độ dinh dưỡng, món nên […]

Xem chi tiết
Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã