Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Bà Bầu ăn lá mắc mật được không ? Sau sinh ăn có bị mất sữa

Ngày đăng : 17-11-2022

Lá mắc mật thường được dùng làm gia vị ăn trong bữa ăn gia đình. Ngoài ra khi nướng, quay vịt người ta thường hay dùng lá mắc mật tươi để bên trong bụng vịt để quay cho dậy mùi thơm, không bị mùi hôi của vịt. Tuy nhiên liệu trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu có thể ăn lá mắc mật được không ? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này quá bài viết sau đây!

Lá mắc mật là lá gì?

Đây là một loại lá từ cây mắc mật có tên khoa học là clausena indica. Lá có màu xanh đẫm, dạng lá kép lông chim, bề mặt trên lá nhẵn, cây bóng và có lớp lông mỏng ở phía sau. Loại lá cây này chứa rất nhiều tinh dầu thơm, thường được người dân dùng làm những món như quay nướng giúp các món ăn dậy mùi hương và hấp dẫn.

Lá này còn được dùng làm thuốc trong đông y vì nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Để sử dụng loại lá này giúp đảm bảo an toàn sức khoẻ, mọi người nên chú ý: cần rửa thật sạch lá với nước sạch hoặc có thể mang đi ngâm cùng ít muối để sạch hơn.

Bà bầu ăn lá mắc mật được không?

Bà bầu ăn lá mắc mật được không

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn lá mắc mật, bởi loại lá này đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe bà bầu. Có thể thường xuyên sử dụng lá này trong gia vị ăn hàng ngày để tăng hương vị ngon của đồ ăn.

Ăn lá mắc mật trong giai đoạn mang thai đem lại rất nhiều ích lợi cho bà bầu như:

Lá mắc mật bổ sung vitamin C cho bà bầu

Lá mắc mật rất giàu vitamin C.Loại vitamin giúp bà bầu tăng cường đề kháng, hấp thụ sắt tốt, vô cùng cần thiết trong suốt giai đoạn thai kì.

Lá mắc mật giàu protein cho bà bầu.

Protein trong lá mắc mật có lợi đối với sức khoẻ bà bầu. Thiếu protein có thể gây ra nhiều bệnh về cân nặng như khó tăng cân, suy nhược cơ thể, sức đề kháng kém. Mẹ bầu nên ăn kèm lá mắc mật với các món thịt nướng giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn và bổ sung thêm protein cho cơ thể.

Nhưng bà bầu cần chú ý đến vệ sinh sạch sẽ và chế biến sạch các món ăn liên quan đến nướng. Hoặc có thể hạn chế ăn thịt nướng vì nướng có thể gây ra hiện tượng bị cháy đồ ăn hoặc dính than. Khi ăn đồ ăn cháy sẽ không hề tốt cho sức khỏe!

Tốt cho hệ tiêu hoá của mẹ bầu

Lá mắc mật có tác dụng tốt đến hệ tiêu hoá làm cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, kích thích tiêu hoá, ngăn chặn nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra lá này còn loại bỏ những độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể. Giúp mẹ bầu không còn ợ chua đầy hơi hay khó tiêu hoá.

Lá mắc mật bổ sung sắt

Trong lá mắc mật không chỉ bổ sung protein mà còn chứa lượng sắt nhất định giúp mẹ bổ sung sắt; giảm thiểu tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Nếu mẹ bầu thiếu máu gây ra những biến chứng nguy hiểm và có khả năng dẫn đến băng huyết sinh sau khi sinh. Để đảm bảo có một sức khoẻ tốt, mẹ bầu nên kết hợp đa dạng dinh dưỡng. Trong đó có sắt, ăn lá mắc mật với các món ăn như vịt quay, lợn quay, gà nướng, ăn cuốn với các thịt luộc, … để giúp mẹ bổ sung sắt tối đa cho cơ thể.

Lá mắc mật giúp bổ sung sắt tốt cho sức khỏe bà bầu
Lá mắc mật giúp bổ sung sắt tốt cho sức khỏe bà bầu

Xem thêm:

Lá mắc mật rất có lợi cho gan

Khi mang bầu bạn có thể ăn lá mắc mật để giúp các cơ quan gan hoạt động tốt hơn. Loại bỏ chất độc hại, kích thích tiêu hoá và lợi mật cho bà bầu. Đây là một trong những tác dụng rất có lợi đối với sức khoẻ mẹ bầu.

Lá mắc mật giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn

Trong lá mắc mật có tinh dầu thơm nên thường được dùng trong các món quay nướng, kho, … để thay đổi các vị ăn có đủ các dinh dưỡng cho mẹ bầu để có các chất dinh dưỡng nuôi thai nhi cũng như đáp ứng được với sức khoẻ của mẹ.  Ăn với lá mắc mật sẽ khiến mẹ ăn ngon hơn đảm bảo giúp mẹ không bị ngán ăn.

Ăn lá mắc mật có bị mất sữa không?

Không chỉ đối với với bà bầu, lá mắc mật cũng rất tốt cho bà đẻ. Lá mắc mật bổ sung một lượng khá lớn protein và sắt giúp tăng sinh máu, rất tốt cho bà đẻ.

Trở về với câu hỏi: Ăn lá mắc mật có bị mất sữa không, thì hiện nay chưa có bất kì nghiên cứu nào cho rằng ăn lá mắc mật có thể bị mất sữa. Đồng thời cũng chưa ghi nhận bị mất sữa do ăn lá mắc mật cả.Do đó chị em sau sinh hoàn toàn có thể ăn lá mắc mật mà không cần lo lắng.

Qua bài viết trên chúng tôi rất hy vọng có thể giảm đáp thắc mắc của các bạn về bà bầu ăn lá mắc mật được không. Các bà mẹ hãy chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi tốt và thêm lá mắc mật vào để làm gia vị ăn giải ngấy cho mình.

Ngày sửa: 30-09-2023

Bài viết liên quan

Cá chép om dưa là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy liệu bà bầu, bà đẻ có nên ăn cá chép om dưa không? Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng giải […]

Xem chi tiết

Rau diếp cá là một loại rau thơm thường được ăn cùng với bánh tráng, thịt vịt, thịt quay….Ngoài ra, đây còn là một loại dược liệu quý giúp hỗ trợ điều trị nhiều diện bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc vấn đề “ Rau diếp cá bao nhiêu calo? có kinh […]

Xem chi tiết

Chân giò và các món được chế biến từ chân giò từ lâu luôn được xem là món ăn đặc biệt dành cho phụ nữ sau sinh bởi công dụng kích thích sản xuất sữa và làm mát sữa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số người có quan điểm rằng ăn cháo […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội