Rau ngót bao nhiêu calo? Ăn rau ngót có béo không
Ngày đăng : 05-05-2023Rau ngót là một loại rau phổ biến, quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, loại rau này còn rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn không biết rau ngót bao nhiêu calo và ăn rau ngót có béo không? Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp băn khoăn này !
Giá trị của rau ngót.
Rau ngót là loại rau ngon, bổ dưỡng và giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt trong những ngày hè oi bức. Rau ngót có thể trồng quanh năm, tuy nhiên trồng tốt nhất là vào mùa mưa. Rau ngót được trồng để lấy lá nấu canh với thịt, xương, hay tôm khô cũng đều rất ngon.
Với giá trị dinh dưỡng dồi dào và phong phú, việc ăn rau ngót có thể mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như:
-
Kiểm soát mức đường huyết
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: Chiết xuất flavonoid từ lá rau ngót có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, flavonoid có tác dụng làm giảm mức đường huyết, hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, trong rau ngót có chứa insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
-
Giúp cải thiện đời sống tình dục
Một số nghiên cứu đã cho thấy: Hợp chất phytochemical có nhiều trong rau ngót được chứng minh có khả năng làm tăng ham muốn tình dục, thậm chí kiểm soát rối loạn tình dục. Ngoài ra, thành phần sterol trong rau ngót có tác dụng như một loại hormone tình dục, giúp cải thiện chất lượng tinh trùng
-
Rất tốt cho phụ nữ sau sinh
Hợp chất phytochemical có trong rau ngót sẽ giúp thúc đẩy sản sinh hormone estrogen. Từ đó, kích thích các tuyến sản xuất sữa trong ngực, làm tăng đáng kể lượng sữa mẹ. Ngoài ra, rau ngót còn giúp kích thích sự co bóp của tử cung (đối với bà bầu thì không nên ăn rau ngót), từ đó tống đẩy hết các sản dịch trong buồng tử cung ra ngoài.
-
Ổn định mức huyết áp
Trong rau ngót chứa hoạt chất papaverin có tác dụng chống các cơn co thắt cơ trơn, cũng như hỗ trợ làm giãn các mạch máu. Do đó việc bổ sung rau ngót vào thực đơn hàng ngày rất tốt đối với người bị huyết áp cao.
-
Tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm
Với hàm lượng vitamin C cao và các thành phần dinh dưỡng khác, các món ăn từ rau ngót có thể giúp hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Do đó, loại rau màu xanh đậm này sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây hại, ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm.
Rau ngót bao nhiêu calo?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g rau ngót cung cấp cho cơ thể khoảng 35 calo. Ngoài ra rau ngót cũng rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cụ thể như: vitamin A, C, magie, kali, sắt, canxi, photpho và đồng,… Đặc biệt, rau ngót còn chứa một lượng đạm (protein) dồi dào. Trong 100 gram rau ngót có chứa đến 5.3 g protein
Ăn rau ngót có béo không ?
Có thể thấy, lượng calo này là khá thấp, do đó các bạn có thể thoải mái ăn loại rau này mà không lo bị tăng cân. Đặc biệt, rau ngót có hàm lượng chất xơ rất cao, có thể tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn và làm giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời giàu Vitamin C giúp kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa. Do đó vô cùng thích hợp với những người đang trong chế độ giảm cân, giữ dáng
Xem thêm: Rau diếp cá bao nhiêu calo? Uống rau diếp cá có giúp
Cách ăn rau ngót giúp giảm cân hiệu quả
Giảm cân bằng nước ép rau ngót sống
Trong các cách giảm cân bằng rau ngót thì đây là cách tốt nhất, vệc uống sống rau ngót giúp giữ nguyên những thành phần tự nhiên tốt nhất có trong rau ngót. Để thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần:
- Nhặt rau ngót, loại bỏ lá hỏng, thối rồi ngâm nước muối và rửa sạch.
- Cho vào máy ép lấy nước uống là dùng được ngay.
Lưu ý nên dùng trước bữa ăn và không nên bảo quản qua ngày.
Giảm cân bằng rau ngót luộc
Nếu không có máy ép thì bạn có thể thực hiện giảm cân bằng cách đơn giản với món rau ngót luộc
- Rau ngót đem nhặt bỏ lá hỏng, tuốt hết lá và đem rửa sạch
- Đun sôi nước rồi đem rau ngót bỏ vào nồi, tới khi chín thì vớt ra
Canh cua rau ngót
Có phần hơi cầu kì so với 2 phương pháp trên nhưng đây lại là món ăn rất bổ dưỡng và không thể bỏ qua trong những ngày hè oi bức.
Chuẩn bị: 2 lang cua xay và gạch cua, 1 bó rau ngót, hành ta, gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Đem cua xay hòa cùng với nước rồi lọc thật sạch lấy cốt
- Gạch cua xào với hành tím
- Bật bếp cho nước vừa ăn để đun cùng với cua xay. Đến khi sôi nước thì cho rau ngót vào. Gần chín thì cho gạch cua đã xào trước đó vào rồi tắt bếp.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn: Rau ngót bao nhiêu calo ? Ăn rau ngót có béo không? Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc! Nếu cần giải đáp các thắc mắc bạn đọc vui lòng gọi điện tới số 083.6633.399 để được tư vấn nhanh và chính xác nhất!
Ngày sửa: 14-11-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết