Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Ăn hồng xiêm có đau dạ dày không ? Ăn hồng xiêm có gây ho?

Ngày đăng : 05-08-2023

Với hương vị ngọt đậm, dễ ăn, hồng xiêm là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ thế, Hồng xiêm còn rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc vấn đề ăn hồng xiêm có đau dạ dày không? Những ai không nên ăn hồng xiêm? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này!

Đôi nét về trái Hồng Xiêm

Hồng xiêm

Hồng xiêm (miền nam gọi là Sapoche) là một loại quả mọng, có hình trứng thon dài hoặc hình cầu, đường kính khoảng 4-8cm, chứa từ 2 đến 10 hạt. Khi quả chín, cả phần vỏ và phần thịt đều sẽ có màu nâu trông rất đẹp mắt. Khi ăn, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm và thơm.

Hồng xiêm có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm sinh tố, salad đều rất ngon. Một số món sinh tố hồng xiêm thơm ngon, lạ miệng mà các bạn có thể tham khảo là: Sinh tố hồng xiêm cà phê, sinh tố hồng xiêm chuối, sinh tố hồng xiêm bơ, sinh tố hồng xiêm hạt chia dừa,…

Trong 100g quả hồng xiêm có thể cung cấp cho cơ thể:

  • Năng lượng: 82 calo
  • Carbohydrate: 19.6 g
  • Đường: 12.8 g
  • Chất xơ: 5.6 g
  • Chất đạm: 0.48 g
  • Chất béo: 0.33 g
  • Vitamin C: 20.4 mg (khoảng 34% nhu cầu hàng ngày cho người trưởng thành)
  • Vitamin A: 160 IU

Ăn Hồng Xiêm có đau dạ dày không?

Nhiều người thắc mắc vấn đề “ Ăn hồng xiêm có đau dạ dày không?”. Trên thực tế, việc ăn loại trái cây này hoàn toàn không gây đau dạ dày, thậm chí khi sử dụng đúng cách ăn hồng xiêm còn đem lại nhiều lợi ích cho người bị đau dạ dày. Cụ thể như sau

  • Ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày: Vitamin C là một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại những gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch. Từ đó, ngăn ngừa và giảm tình trạng nhiễm trùng ở dạ dày, ruột.
  • Phòng ngừa táo bón: Trong hồng xiêm có chứa nhiều chất xơ (khoảng 5.6 g/100g). Đây là một dưỡng chất quan trọng, hỗ trợ các tế bào ruột già, tăng cường khả năng chống viêm và ngăn ngừa các vấn đề khó tiêu, táo bón. Vì vậy, hồng xiêm được xem là một phương thuốc nhuận tràng cực kì hiệu quả.
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Hồng xiêm là nguồn cung cấp tannin và polyphenolic tuyệt vời cho cơ thể. Đây là các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Đặc biệt, tannin được xem là một chất chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hiệu quả, giúp làm giảm sưng đau, ngăn ngừa các bệnh viêm ruột, viêm thực quản, viêm dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, các khoáng chất dồi dào có trong loại trái cây này sẽ giúp hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, làm giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, mệt mỏi sau ăn.

 

Ăn hồng xiêm có đau dạ dày không ?

Xem thêm: Ăn sầu riêng uống sữa được không ? Những lưu ý khi ăn sầu riêng

Những lưu ý khi ăn hồng xiêm cho người đau dạ dày

Hồng xiêm được đánh giá là loại trái cây tốt đối với người bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên nếu ăn sai cách có thể gây ra các tác dụng ngược. Do đó để ăn hồng xiêm có lợi cho sức khỏe, người bị đau dạ dày khi ăn cần chú ý

  • Không nên ăn hồng xiêm khi đói:

Trong hồng xiêm có chứa lượng lớn vitamin C (8mg/100g quả). Nếu người bệnh ăn hồng xiêm khi đói thì sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị axit hơn. Lượng axit này khi tiếp xúc với các vết thương trên niêm mạc dạ dày sẽ gây đau và có thể hình thành các vết loét mới.

  • Không nên ăn hồng xiêm vào buổi tối, sát giờ đi ngủ

Hồng xiêm chứa nhiều chất xơ và đường. Do đó, nếu ăn hồng xiêm vào buổi tối, đặc biệt lúc sát giờ ngủ thì sẽ có thể gây khó tiêu, đầy hơi,…, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh.

  • Không nên ăn quá nhiều hồng xiêm cùng một lúc

Việc ăn quá nhiều hồng xiêm cùng lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ một lượng đường rất lớn trong một thời gian ngắn. Việc này sẽ tạo nên một áp lực lớn lên hệ tiêu hóa và dạ dày của người bệnh. Từ đó, kích thích tiết ra nhiều dịch vị axit hơn, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay đau dạ dày.

  • Không nên ăn hồng xiêm còn xanh, chưa chín:

Hồng xiêm chưa chín sẽ chứa nhiều mủ, nhựa và có vị chát, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Vì vậy, những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn hồng xiêm còn xanh.

Ăn hồng xiêm có bị ho không?

Ăn hồng xiêm có ho không

Ăn hồng xiêm không phải là nguyên nhân gây ra ho. Hiện nay cũng chưa có bất kì nghiên cứu nào chỉ ra rằng ăn hồng xiêm có thể bị ho cả. Do đó khi bị ho bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn hồng xiêm.

Một số người bị ho sau khi ăn hồng xiêm nên cho rằng ăn hồng xiêm sẽ gây ra ho. Điều này được lí giải là vì họ bị dị ứng với một số thành phần có trong hồng xiêm từ đó gây ra các phản ứng phụ như ho (ngoài ra có thể gặp phải phản ứng dị ứng khác như sưng môi, mặt, ngứa, ho, khó thở hoặc nổi mẩn).

Do đó nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng sau khi ăn hồng xiêm, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​từ bác sĩ để xác định liệu bạn có dị ứng với hồng xiêm hay không.

Nên ăn hồng xiêm vào lúc nào?

Thời gian tốt nhất để ăn trái hồng xiêm là vào khoảng 10h hoặc 16h trong ngày. Đây là thời điểm ăn hồng xiêm vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa không bị dư thừa chất béo quá nhiều. Các bạn nên tránh ăn hồng xiêm vào buổi tối, đặc biệt vào lúc sát giờ đi ngủ vì lúc này cơ thể ít vận động, rất dễ gây tích mỡ và tăng cân.

Những ai không nên ăn hồng xiêm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 5 đối tượng dưới đây không nên ăn hồng xiêm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Những người đang bị tiểu đường nếu ăn hồng xiêm sẽ có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Những người đang bị thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn hồng xiêm vì loại trái cây này có chứa một lượng đường khá lớn, dễ gây tăng cân.
  • Những người đang sử dụng thuốc: Tanin có trong hồng xiêm có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
  • Những người bị dị ứng với hồng xiêm khi ăn sẽ có các biểu hiện như: Ngứa ngáy, nổi phát ban, đau bụng,…

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: Ăn hồng xiêm có đau dạ dày không ? Những ai không nên ăn. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn vui lòng gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Ngày sửa: 05-08-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội