Trang chủ phòng khám Trang chủ phòng khám
brc

Ăn bòn bon có bị nóng không? Ăn bòn bon có nổi mụn không ?

Ngày đăng : 01-03-2023

Bòn bon là loại quả phổ biến vào mùa hè được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon bổ dưỡng. Quả bòn bon giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng ý kiến xung quanh loại quả này cho rằng bòn bon có tính nóng. Vậy ăn bòn bon có bị nóng không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bòn bon là quả gì?

Bòn bon là quả gì

Bòn bon là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ xoan. Chiều cao trung bình của loại cây này khoảng trên 10m. Cây bòn bon thường ra hoa vào tháng 4, 5 và ra quả tháng 7-8. Trước đây, những năm 1980 cây bòn bon thường được trồng nhiều ở vùng Quảng Nam. Sau này, giống cây bòn bon được ươm trồng và có mặt trên hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam.

Loại quả này thường được tiến vua triều Nguyễn với những tên gọi quý tộc khác như Nam Trân hoặc Trung Quân. Miền Bắc gọi là dâu da đất.

Tên gọi bòn bon được ra đời xuất phát từ hình dạng quả của loại cây này. Quả bòn bon có hình tròn với đường kính trung bình 5mm, vỏ dẻo, phần thịt màu trắng đục khoảng 5 đến 6 múi, trong mỗi múi có chứa một hạt to.

Phân biệt bòn bon với dâu da thường

Dâu da thường và bòn bon là 2 loại trái cây nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều sự khác nhau giữa 2 loại quả này.

  • Dâu da thường khi chín có màu sậm, bề mặt vỏ láng bóng, vỏ mỏng. Khi ăn có vị chua nhiều hơn ngọt
  • Bòn bon khi chín màu vàng, bè mặt vỏ sần sùi, vỏ dày. Khi ăn có ngọt thanh, thường được làm món tráng miệng.

Ăn bòn bon có bị nóng không ?

Phần thịt quả bòn bon có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100 gam bòn bon có chứa 57 calo; 9,5 gam chất Carbohydrates; 2,3 gam chất xơ; 20 mg Calcium cùng nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt bòn bon chứa nhiều loại chất xơ khác nhau rất có lợi cho sức khỏe và thể trạng mỗi người.

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh bòn bon có tính nóng. Tuy nhiên trong thành phần quả bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao nên nếu ăn nhiều bòn bon có thể gây ra nóng trong người. Tuy nhiên nếu ăn bòn bon với số lượng vừa phải và đúng phương pháp sẽ giúp cơ thể bù nước và giải nhiệt hiệu quả.

Ăn bòn bon có nóng không ?

Xem thêm:Chị em đã biết: ăn dưa lưới có nóng không ?

Ăn bòn bon có bị nổi mụn không ?

Như đã đề cập ở bên trên, ăn bòn bon hoàn toàn có thể gây nóng nếu ăn quá nhiều. Do đó nếu ăn không điều độ, bạn hoàn toàn có thể bị nóng trong và nổi mụn. Tuy nhiên nếu ăn với lượng vừa phải khi bạn cũng không cần lo lắng về việc nổi mụn.

Ngoài ăn với lượng vừa phải thì khi ăn bòn bon cần tránh ăn vỏ và hạt bởi đây là hai thành phần có chứa độc tố, không tốt cho sức khỏe.

Những lợi ích của bòn bon với sức khỏe

Giải nhiệt hiệu quả

Bòn bon nếu ăn nhiều có thể gây nóng nhưng nếu ăn đúng cách thì lại giúp ngăn ngừa cảm sốt và các triệu chứng nhiệt vì nó giàu photpho và vitamin nhóm B.

Nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa

100 gam bòn bon (6-7 quả) có thể cung cấp cho chúng ta tới 2 gam chất xơ, nếu tính theo tỷ lệ phần trăm thì có thể thấy chưa đầy 10 quả bòn bon có thể cung cấp khoảng 8-11% hàm lượng chất xơ thực phẩm mà cơ thể nên nhận mỗi ngày rồi. Do đó, có thể nói bòn bon là một loại trái cây trị táo bón hiệu quả.

Ngoài ra chất xơ thu được từ bòn bon cũng sẽ giúp đào thải lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể chúng ta ra ngoài qua hệ bài tiết. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hoặc tắc nghẽn chất béo trong động mạch. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung chất xơ từ các loại thực phẩm khác.

Hỗ trợ hệ thần kinh

Vì trong bòn bon có hàm lượng vitamin B1 và ​​B2 vừa đủ. Vitamin nhóm B hay còn gọi là riboflavone sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa lão hóa

Thịt của quả bòn bon có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Food Chemistry tiết lộ rằng bòn bon là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, có thể so sánh với chuối và đu đủ. Các chất chống oxy hóa có trong loại quả bòn bon này giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể không bị hư hại dễ dàng. Nó làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Bầu ăn bòn bon được không ?

Bòn bon chưa nhiều chất xơ cùng nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B1, B2, C, cùng nhiều dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn mang thai đó là photpho, sắt, canxi. Do đó trong giai đoạn mang thai bà bầu hoàn toàn có thể ăn bòn bon được. Không những vậy, bòn bon còn chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho chị em trong giai đoạn mang thai, giảm các cơn ốm nghén.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc ăn bòn bon có bị nóng không? Ăn bòn bon có bị nổi mụn không? Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn.

Ngày sửa: 31-10-2023

Bài viết liên quan

Tré trộn là món ăn đặc sản nổng tiếng miền đất võ Bình Định, món tré trộn có hương vị hấp dẫn được làm từ thịt tươi với gia vị đặc biệt tạo nên món ăn hấp dẫn. Vậy thì trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem 1 hộp tré trộn […]

Xem chi tiết

Mì tôm, mì ý, mì tương đen, mì quảng… là những món ăn quen thuộc và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong những món ăn này cũng khiến nhiều người băn khoăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mì […]

Xem chi tiết

Chè Thái từ lâu đã trở thành món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người. Có thể rất yêu thích và là một tín đồ của món ăn này, thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi 1 cốc chè thái bao nhiêu calo ? Ăn chè thái có béo không ? Nếu có cùng […]

Xem chi tiết
Trang chủ phòng khám và những thông tin liên hệ chi tiết nhất