Bánh gấc mè dừa bao nhiêu calo? Ăn có mập không ?
Ngày đăng : 19-08-2023Bánh gấc mè dừa là món bánh ăn đặc sắc của vùng đất Cố đô Huế, với màu sắc hấp dẫn và hương vị đặc trưng, bánh gấc mè dừa được rất nhiều người yêu thích. Nguyên liệu của bánh gấc mè dừa thường được chế biến từ bột nếp, đậu xanh, dầu cọ, đường, dừa nạo, vừng rang… Vì vậy mà nhiều người thường băn khoăn: bánh gấc mè dừa bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
Giới thiệu một chút về bánh gấc mè dừa
Đến thăm Huế, du khách ngoài tham quan những danh lam thắng cảnh, cung đình Huế thì ẩm thực Huế cũng là một nét đẹp văn hoá không thể bỏ qua. Huế nổi tiếng với những món bánh ăn giữa buổi, ăn vặt đa dạng và hấp dẫn. Bánh gấc mè dừa là một trong số đó. Ngoài cái tên dân dã là bánh gấc mè dừa ra thì bánh còn được gọi với những cái tên khác như: bánh Hồng Đào, bánh Nguỵ Quả.
Bánh gấc mè dừa có màu đỏ bắt mắt cộng với đó là lớp áo bánh dẻo mềm thơm hương lúa nếp, phần nhân đậu xanh thơm bùi với dừa nạo thanh thanh và vừng rang thơm thơm, để lại hương vị khó phai cho những thực khách đến với Huế. Thông thường thì bánh gấc sẽ được người Huế làm vào những dịp vui lớn như: đám cưới, khai trương, chúc thọ…
Bánh gấc mè dừa bao nhiêu calo ?
Nguyên liệu chủ yếu của bánh gấc mè dừa sẽ bao gồm những thành phần nguyên liệu như sau: bột gạo nếp, gấc chín, đậu xanh, dừa nạo, vừng rang, đường kính, vani, dầu ăn, lá dứa, lá chanh,… Tất cả những nguyên liệu này đều sẽ được đôi bàn tay kéo léo của con người nhào nặn và chế biến thành những chiếc bánh gấc mè dừa hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
Với những nguyên liệu giàu calo như vậy, thì không khó hiểu khi trung bình 100g bánh gấc mè dừa sẽ cung cấp khoảng 300 calo.
Xem thêm: Bánh tráng muối ớt bao nhiêu calo? Bà bầu ăn được không ?
Ăn bánh gấc mè dừa có béo không ?
Trung bình cơ thể của một người trưởng thành sẽ cần từ 1800- 2000 calo/ngày. Nếu chúng ta ăn 3 bữa ăn/ngày, thì trung bình cần khoảng 667 calo/bữa ăn. Hàm lượng calo trong 100g bánh gấc mè dừa là khoảng 300 calo tương đương 1/2 bữa ăn, do đó nếu chỉ ăn như vậy thì bạn sẽ không béo, nhưng nếu bạn ăn nhiều hơn thì lại dễ gây tăng cân.
Chính vì vậy, nếu bạn chỉ ăn chơi thì không sao, những nếu bạn định ăn bánh gấc mè dừa để thay thế cho những bữa ăn thì tuyệt đối không nên, sẽ rất dễ gây béo.
Cách làm bánh gấc mè dừa tại nhà.
Ẩm thực cố đô Huế thường khá là cầu kì nhưng với bánh gấc mè dừa lại khác, việc làm chúng khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự chế biến và làm bánh tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo nếp: 300g
- Gấc chín: 100g
- Đậu xanh: 200g
- Dừa nạo: 100g
- Vừng rang sẵn: 10g
- Đường: 100g
- Vani: 2 ống
- Dầu ăn: 2 thìa
- Lá chuối, lá dứa, lá chanh
Đối với gắc chín, loại gấc phù hợp để nấu ăn và làm bánh thì bạn nên chọn những loại gấc có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài màu cam đỏ, cầm nặng tay, quả còn nguyên vẹn, cuống tươi và không bị dập nát, để đảm bảo gấc có hương vị thơm, ngon nhé.
Cách bước làm bánh gấc mè dừa tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ngâm đậu xanh với nước khoảng 3-4 tiếng rồi đãi sạch vỏ đậu và để ráo nước.
- Ngâm gạp nếp với nước khoảng 4-5 tiếng, sau đó vo sạch và bỏ vào cối giã hoặc xay bằng máy, sau đó rây qua rây lọc cho thật mịn.
- Lá chuối, lá chanh, lá dứa bạn rửa sạch, để ráo, cắt lá chuối thành những miếng hình tròn nhỏ để làm phần lót cho bánh khi hấp nhé.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bước đầu tiên, sau khi ngâm đậu xanh với nước khoảng 3-4 tiếng để đậu được mềm thì rửa sạch và cho đậu xanh vào nồi, thêm một chút nước để nước ngập mặt đậu là được, chú ý không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến đậu bị nhẽo.
Tiếp theo bạn cho một chiếc chảo lên bếp, sau đó thêm dừa nạo vào xào khoảng 5 phút để dừa săn lại là được nhé. Sau đó tiếp tục cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo, thêm 200g đường kính, 1 ống vani, trộn đều chúng với nhau và sên nhỏ lửa. Sên đến khi chúng tạo thành một khối dẻo, không dính chảo thì tắt bếp và để nguội tự nhiên nhé. Như vậy đến đây là chúng ta đã chuẩn bị xong phần nhân bánh rồi đó.
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Bạn lấy phần thịt gấc và loại bỏ hạt gấc, sau đó trọn phần thịt gấc đó với bột nếp.
- Hoà tan khoảng 30g đường và ¼ thìa muối với 30ml nước lọc. Đổ hỗn hợp này vào phần bột nếp vừa rồi và nhào bột thật đều tay để gấc được trộn đều với bột nếp. Sau khi nhào bột xong bạn sẽ có một phần bột dẻo, màu đỏ tươi và không dính tay.
- Sau đó bạn chuẩn bị phần nhân, bạn vo tròn phần đậu xanh dừa mè lúc nãy thành những viêm tròn đều nhau khoảng 2-3 cm. Sau đó ước chừng có bao nhiêu vỏ bánh thì bạn làm bấy nhiêu phần nhân nhé.
Bước 4: Nặn bánh
- Bạn lấy một phần vỏ bánh bằng bột gấc, làm dẹt chúng ta rồi cho phần nhân đậu xanh vào trong và vo tròn lại, chú ý không nên là áo bánh quá dày hoặc quá mỏng, nên ước lượng vừa phải thôi nhé.
- Sau khi nặn thì bạn đặt bánh nên lá chuối đã chuẩn bị sẵn, khi nặn hết bột thì đem bánh đi hấp.
- Chuẩn bị bồi hấp, bạn nấu sôi nước và vỏ lá dứa vào phần nước. Sau đó đạt sửng hấp lên trên và đặt bánh vào hấp khoảng 10 phút là bánh chín nhé.
Như vậy chúng ta đã cùng nhau làm bánh gấc mè dừa, món bánh hấp dẫn những có hàm lượng calo hơi cao, dễ gây mập nên khi ăn bạn cũng nên chú ý, ăn với hàm lượng vừa phải để tránh tăng cân. Ngoài câu hỏi: bánh gấc mè dừa bao nhiêu calo? Ăn có mập không? Nếu bạn có thêm câu hỏi nào khác có thể liên hệ đến hotline: 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc chọn tư vấn tại đây nhé.
Ngày sửa: 14-10-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết