Ăn bòn bon có bị nóng không? Ăn bòn bon có nổi mụn không ?
Ngày đăng : 01-03-2023Bòn bon là loại quả phổ biến vào mùa hè được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon bổ dưỡng. Quả bòn bon giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng ý kiến xung quanh loại quả này cho rằng bòn bon có tính nóng. Vậy ăn bòn bon có bị nóng không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Bòn bon là quả gì?
Bòn bon là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ xoan. Chiều cao trung bình của loại cây này khoảng trên 10m. Cây bòn bon thường ra hoa vào tháng 4, 5 và ra quả tháng 7-8. Trước đây, những năm 1980 cây bòn bon thường được trồng nhiều ở vùng Quảng Nam. Sau này, giống cây bòn bon được ươm trồng và có mặt trên hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam.
Loại quả này thường được tiến vua triều Nguyễn với những tên gọi quý tộc khác như Nam Trân hoặc Trung Quân. Miền Bắc gọi là dâu da đất.
Tên gọi bòn bon được ra đời xuất phát từ hình dạng quả của loại cây này. Quả bòn bon có hình tròn với đường kính trung bình 5mm, vỏ dẻo, phần thịt màu trắng đục khoảng 5 đến 6 múi, trong mỗi múi có chứa một hạt to.
Phân biệt bòn bon với dâu da thường
Dâu da thường và bòn bon là 2 loại trái cây nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều sự khác nhau giữa 2 loại quả này.
- Dâu da thường khi chín có màu sậm, bề mặt vỏ láng bóng, vỏ mỏng. Khi ăn có vị chua nhiều hơn ngọt
- Bòn bon khi chín màu vàng, bè mặt vỏ sần sùi, vỏ dày. Khi ăn có ngọt thanh, thường được làm món tráng miệng.
Ăn bòn bon có bị nóng không ?
Phần thịt quả bòn bon có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100 gam bòn bon có chứa 57 calo; 9,5 gam chất Carbohydrates; 2,3 gam chất xơ; 20 mg Calcium cùng nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt bòn bon chứa nhiều loại chất xơ khác nhau rất có lợi cho sức khỏe và thể trạng mỗi người.
Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh bòn bon có tính nóng. Tuy nhiên trong thành phần quả bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao nên nếu ăn nhiều bòn bon có thể gây ra nóng trong người. Tuy nhiên nếu ăn bòn bon với số lượng vừa phải và đúng phương pháp sẽ giúp cơ thể bù nước và giải nhiệt hiệu quả.
Xem thêm:Chị em đã biết: ăn dưa lưới có nóng không ?
Ăn bòn bon có bị nổi mụn không ?
Như đã đề cập ở bên trên, ăn bòn bon hoàn toàn có thể gây nóng nếu ăn quá nhiều. Do đó nếu ăn không điều độ, bạn hoàn toàn có thể bị nóng trong và nổi mụn. Tuy nhiên nếu ăn với lượng vừa phải khi bạn cũng không cần lo lắng về việc nổi mụn.
Ngoài ăn với lượng vừa phải thì khi ăn bòn bon cần tránh ăn vỏ và hạt bởi đây là hai thành phần có chứa độc tố, không tốt cho sức khỏe.
Những lợi ích của bòn bon với sức khỏe
Giải nhiệt hiệu quả
Bòn bon nếu ăn nhiều có thể gây nóng nhưng nếu ăn đúng cách thì lại giúp ngăn ngừa cảm sốt và các triệu chứng nhiệt vì nó giàu photpho và vitamin nhóm B.
Nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa
100 gam bòn bon (6-7 quả) có thể cung cấp cho chúng ta tới 2 gam chất xơ, nếu tính theo tỷ lệ phần trăm thì có thể thấy chưa đầy 10 quả bòn bon có thể cung cấp khoảng 8-11% hàm lượng chất xơ thực phẩm mà cơ thể nên nhận mỗi ngày rồi. Do đó, có thể nói bòn bon là một loại trái cây trị táo bón hiệu quả.
Ngoài ra chất xơ thu được từ bòn bon cũng sẽ giúp đào thải lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể chúng ta ra ngoài qua hệ bài tiết. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hoặc tắc nghẽn chất béo trong động mạch. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung chất xơ từ các loại thực phẩm khác.
Hỗ trợ hệ thần kinh
Vì trong bòn bon có hàm lượng vitamin B1 và B2 vừa đủ. Vitamin nhóm B hay còn gọi là riboflavone sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa lão hóa
Thịt của quả bòn bon có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Food Chemistry tiết lộ rằng bòn bon là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, có thể so sánh với chuối và đu đủ. Các chất chống oxy hóa có trong loại quả bòn bon này giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể không bị hư hại dễ dàng. Nó làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
Bầu ăn bòn bon được không ?
Bòn bon chưa nhiều chất xơ cùng nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B1, B2, C, cùng nhiều dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn mang thai đó là photpho, sắt, canxi. Do đó trong giai đoạn mang thai bà bầu hoàn toàn có thể ăn bòn bon được. Không những vậy, bòn bon còn chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho chị em trong giai đoạn mang thai, giảm các cơn ốm nghén.
Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc ăn bòn bon có bị nóng không? Ăn bòn bon có bị nổi mụn không? Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn.
Ngày sửa: 31-10-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết