Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

1 cái bánh tôm hồ tây bao nhiêu calo ? Ăn có béo không ?

Ngày đăng : 16-08-2023
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

Bánh tôm Hồ Tây là một món ăn vặt nổi tiếng của Hà Nội. Đây là món ăn được làm từ tôm tươi, bột và được chiên vàng giòn, có vị ngọt của tôm, bùi của bột mì và thơm của các loại gia vị. Dù chỉ là món ăn bình dân nhưng bánh tôm Hồ Tây luôn được lòng các thực khách dù là khó tính nhất. Theo đó, nhiều người thắc mắc 1 cái bánh tôm Hồ Tây bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu ngay về món ăn này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu đôi nét về món bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây đã trở thành một biểu tượng ẩm thực độc đáo tại Hà Nội từ những năm 30 của thế kỉ XX. Khi ấy, dọc theo con đường Thanh Niên, nằm giữa Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây, xuất hiện vô số gánh hàng rong tụ tập bán món bánh tôm. Mặc dù chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản nhưng món bánh tôm Hồ Tây đã nhanh chóng thu hút được rất nhiều tín đồ ẩm thực đất Hà Thành cũng như những du khách khi ghé thăm mảnh đất Thủ đô.

Nguyên liệu cần để tạo nên món bánh tôm Hồ Tây không hề phức tạp, chỉ cần tôm, bột và trứng là đủ. Thay vì nghiền tôm thành bột như khi làm chả cá, món bánh tôm này sử dụng tôm nguyên con, ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút để tạo hương vị thấm đẫm. Sau đó, tôm được nhúng vào bột pha thêm trứng và chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng đều và chín. Bánh tôm sau khi chiên sẽ có màu vàng đẹp, hương thơm và vị giòn rụm.

Khi thưởng thức bánh tôm thì không thể thiếu bát nước mắm chua ngọt, cùng với củ quả muối chua và rau sống tươi mát. Ngày nay, nhiều quán ăn còn thêm khoai tây bào sợi để làm tăng thêm độ giòn cho bánh.

1 cái bánh tôm Hồ Tây bao nhiêu calo?

Thông tin chính xác về lượng calo trong một cái bánh tôm Hồ Tây có thể thay đổi dựa trên cách chế biến, nguyên liệu và kích thước của từng chiếc bánh. Tuy nhiên, để cung cấp một con số ước tính thì một cái bánh tôm Hồ Tây trung bình có thể chứa từ 100 đến 150 calo.

1 cái bánh tôm Hồ Tây bao nhiêu calo

Xem thêm: Bánh tráng muối ớt bao nhiêu calo? Bà bầu ăn được không ?

Ăn bánh tôm Hồ Tây có béo không?

Mỗi ngày cơ thể cần 2000 calo để hoạt động cơ thể hàng ngày, nếu ăn nhiều hơn lượng calo này có thể gây dư thừa calo, gây tích tụ mỡ tăng cân.

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn phụ nhưng rất giàu calo. Ngoài ra cũng giống các món chiên rán khác, bánh tôm Hồ Tây cũng chứa nhiều dầu mỡ, các chất béo bão hòa ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến việc tiêu hóa diễn ra chậm hơn, rất dễ gây béo. Do đó nếu bạn là tín đồ của bánh tôm Hồ Tây thì nên tiết chế lại, nếu ăn thường xuyên hoàn toàn có thể gây béo.

Xem thêm: Chả mỡ bao nhiêu calo? Ăn chả mỡ có béo không

Ăn bánh tôm thế nào không béo?

Để vừa có thể thưởng thức món bánh tôm mà không lo bị béo, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

  • Chọn loại bánh tôm có kích thước nhỏ.
  • Ăn bánh tôm với rau sống để giúp bạn no lâu hơn.
  • Không ăn bánh tôm quá nhiều trong một lần
  • Không ăn quá 2 lần/ 1 tuần
  • Uống nhiều nước sau khi ăn bánh tôm.
  • Tự làm bánh tôm tại nhà để kiểm soát lượng dầu ăn và các nguyên liệu khác.

Bạn cũng có thể giảm lượng calo trong bánh tôm bằng cách sử dụng dầu ăn ít béo hoặc nướng bánh tôm thay vì chiên. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại rau củ vào bánh tôm để tăng hàm lượng chất xơ và giảm lượng tinh bột.

Cách làm bánh tôm Hồ Tây tại nhà

Cách làm bánh tôm Hồ Tây

Nếu bạn muốn tự làm bánh tôm Hồ Tây tại nhà để kiểm soát lượng calo cũng như đảm bảo vệ sinh, hoặc bạn không có thời gian ghé qua các cửa hàng bán bánh tôm, bạn có thể tham khảo công thức làm bánh tôm Hồ Tây vừa ngon vừa đơn giản dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram tôm
  • 200 gram bột mì
  • 100 gram bột năng
  • Khoai lang, su hào, cà rốt, trứng gà, rau xà lách
  • Tỏi, ớt, giấm ăn, nước mắm, dầu ăn
  • Các loại gia vị phổ biến như muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt…

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế tôm

Để làm mất mùi tanh của tôm, bạn hãy ngâm tôm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó, cắt đầu tôm, lột vỏ và chỉ để lại phần vỏ ở đuôi tôm. Tiếp theo, rút chỉ lưng và rửa tôm nhiều lần để làm sạch rồi để ráo.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gọt vỏ khoai lang và cắt thành lát, sau đó thái thành sợi nhỏ. Đặt khoai lang vào trong thau nước muối loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.

Gọt vỏ cà rốt, tạo hình hoa và thái lát mỏng. Gọt vỏ su hào, thái lát và sau đó cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật có kích thước vừa ăn.

Đặt cà rốt và su hào vào trong 1 cái tô và ướp với 2 muỗng canh giấm trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.

Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và thái nhỏ. Rau xà lách cắt bỏ gốc và lá hư, sau đó rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt ra và rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo.

  • Bước 3: Trộn bột chiên

Cho 200 gram bột mì và 100 gram bột năng vào một tô, sau đó từ từ thêm 150 ml nước và trộn đều. Sau đó, đập 2 quả trứng gà vào tô bột, trộn đều và để bột nghỉ trong 30 phút.

  • Bước 4: Lăn bột và chiên bánh

Thêm tôm và sợi khoai lang vào hỗn hợp bột rồi trộn đều. Đặt một chiếc chảo lên bếp và bật lửa lớn. Thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng. Lấy một phần hỗn hợp bột, tôm và khoai lang và đặt vào chảo. Đảm bảo tôm nằm ở giữa và chiên trong khoảng 4 – 5 phút cho đến khi bánh và tôm có màu vàng giòn. Sau đó, vớt bánh ra để ráo dầu trên giấy thấm dầu.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc 1 cái bánh tôm Hồ Tây bao nhiêu calo ? Ăn bánh tôm Hồ Tây có béo không ? Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc!

Ngày sửa: 04-12-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội