Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã
brc

[Hỏi đáp] vô sinh có tinh trùng không? Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội

Ngày đăng : 08-10-2022

Trên thực tế, có tới 50% các trường hợp vô sinh nguyên nhân xuất phát từ phía người chồng. Các trường hợp vô sinh ở nam giới thường do bất thường liên quan tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Theo dõi bài viết sau để biết các bất thường về tinh trùng, cũng như bị vô sinh thì có tinh trùng không ?

Tinh trùng, tinh dịch, vô sinh là gì ?

Phân biệt tinh trùng và tinh dịch

Phân biệt tinh trùng và tinh dịch

Theo Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng, Nguyên Giám đốc Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức:

 • Tinh dịch được hiểu là lượng chất lỏng màu trắng đục, hơi sệt,.. được phóng ra khi nam giới xuất tinh.
 • Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, nằm trong tinh dịch của đàn ông.

Lượng chất lỏng mà nam giới khi xuất tinh (quan hệ tình dục hoặc thủ dâm) được gọi là tinh dịch chứ không phải tinh trùng. Tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch.

Nhiều trường hợp nam giới xuất tinh ra tinh dịch nhưng trong tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng. Đây là một trong nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Vô sinh là gì ?

Vô sinh được định nghĩa là tình trạng người vợ không thể mang thai dù sinh hoạt tình dục đều đặn từ 1 năm trở lên (trong trường hợp người vợ chưa mang thai lần nào) và sau 6 tháng (trong trường hợp người phụ nữ đã từng mang thai).

Ở nam giới, số lượng và chất lượng của tinh trùng là yếu tố đánh giá khả năng sinh sản cũng như chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng vô sinh ở nam giới. Muốn làm được điều này, nam giới sẽ cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

[Hỏi đáp] vô sinh có tinh trùng không?

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng vô sinh ở nam giới sẽ được chia thành 2 trường hợp:

 • Vô sinh không có tinh trùng.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, số lượng ít (tức có tinh trùng nhưng không đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng tinh trùng)

Vô sinh do không có tinh trùng

Vô sinh có tinh trùng không

Theo ước tính, có khoảng 30% nam giới khám vô sinh được bác sĩ kết luận là không có tinh trùng trong tinh dịch. Điều này tức là khi xét nghiệm tinh dịch đồ, trong mẫu tinh dịch hoàn toàn không có sự hiện hữu của tinh trùng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này và bác sĩ sẽ cần kiểm tra toàn bộ hệ thống sinh sản để chẩn đoán cụ thể cho từng đối tượng.

Các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như là:

 • Dị tật bẩm sinh, nam giới không có ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh chịu trách nhiệm vận chuyển tinh trùng hòa lẫn với dịch tiết ra từ các tuyến để tạo thành tinh dịch. Nếu như nam giới không có ống dẫn tinh hoặc ống dẫn tinh bị dị tật có thể khiến cho tinh trùng không có đường di chuyển ra ngoài.
 • Tắc ống dẫn tinh: Tắc ống dẫn tinh có thể là nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch dẫn tới vô sinh. Tắc ống dẫn tinh có thể do bẩm sinh (ngay khi sinh ra) hoặc mắc phải biến chứng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Suy tinh hoàn: Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng. Do đó, các bệnh lý xảy ra đối với tinh hoàn đều có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và thậm chí là dừng sản xuất tinh trùng.

Vô sinh do số lượng tinh trùng ít, yếu khả năng di động

Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sĩ có thể nhận biết được trong tinh dịch của nam giới có tinh trùng hay không. Trong trường hợp có tinh trùng mà vô sinh, thì chứng tỏ tinh trùng đó có chất lượng yếu và số lượng ít nên không đảm bảo để người phụ nữ có thể thụ thai.

Các xét nghiệm kiểm tra tinh dịch đồ sẽ phải thực hiện ít nhất 3 lần thì mới có kết quả chính xác. Từ đó sẽ có chỉ định điều trị, hỗ trợ sinh sản thích hợp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ của một người đàn ông được coi là bình thường khi:

 • Thời gian ly giải của tinh dịch: Tinh dịch ly giải (hóa lỏng) hoàn toàn sau khoảng 15 phút
 • Độ pH của tinh dịch ≥ 7,2
 • Thể tích tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh trên 1,5 ml
 • Tổng số tinh trùng trong mẫu tinh dịch ≥ 39 triệu
 • Mật độ của tinh trùng ≥15 triệu
 • ≥ 40% tinh trùng di động, ≥ 32% tinh trùng di động tiến tới
 • ≥ 4% lượng tinh trùng có hình dạng bình thường
 • ≥ 58% lượng tinh trùng sống trở lên

Trên đây là [hỏi đáp] vô sinh có tinh trùng không. Nếu nam giới có thắc mắc khác về sức khỏe sinh sản cần được tư vấn, hãy để lại thông tin [TẠI ĐÂY] hoặc gọi theo số HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399.

Ngày sửa: 08-10-2022

Bài viết liên quan

Đời sống vợ chồng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, không phải anh em nào cũng có sức khỏe đủ tốt để thỏa mãn đối phương. Do đó, nhiều anh em đã tìm đến một loại “thuốc tiên” mang tên sìn sú để giải quyết vấn đề sinh lý. Nhưng […]

Xem chi tiết

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ trực quan giữa kích thước của dương vật và khả năng sinh sản của nam giới. Nhiều người lo lắng không biết dương vật nhỏ có gây vô sinh hay không. Cùng tìm hiểu: dương vật nhỏ có thể có thai không? Qua lời giải […]

Xem chi tiết

Trong suốt nhiều năm qua, phòng khám Nam khoa 12 Kim Mã được biết đến là một điểm đến uy tín, đáng tin cậy của đông đảo nam giới trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân lần đầu nghe đến phòng khám thì […]

Xem chi tiết
Phòng Khám Đa Khoa Y học Quốc tế Hà Nội - 12 Kim Mã