[BÁC SĨ GIẢI ĐÁP]: Uống sâm hết hạn có sao không
Ngày đăng : 03-02-2023Nhân sâm là một vị thuốc bổ quý hiếm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần chú ý đến cách bảo quản và sử dụng nhân sâm đúng cách để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao. Vậy uống sâm hết hạn có sao không? Cùng các chuyên gia giải đáp chi tiết vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây.
Tác dụng của nhân sâm
Sâm là một vị thuốc quý từ thiên nhiên, đặc biệt là rễ sâm được dùng làm dược liệu chữa nhiều bệnh, bổ kinh tỳ, phế, tâm. Theo Đông Y, nhân sâm có tính bình, vị ngọt giúp bổ khí, an thần, giảm đau mỏi. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhân sâm như hồng sâm, bạch sâm, sâm Ngọc Linh, Sâm Cao Ly,…
Sâm có nhiều công dụng đối với sức khỏe, có thể kể tới như:
-
Giảm căng thẳng
Khi sử dụng nhân sâm sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, giảm cảm giác mệt mỏi và tâm trạng được cải thiện. Đây là loại thảo được có thể thay thế các loại thuốc chống trầm cảm và lo lắng. Uống sâm giúp cân bằng lượng adrenaline (các kích thích tố tuyến thượng thận sẽ tăng tiết khi căng thẳng quá mức) trong cơ thể.
Vai trò của adaptogenic có trong thành phần của nhân sâm làm thay đổi sinh lý trong cơ thể để thích ứng với sự mệt mỏi do làm việc mệt mỏi hoặc lao động quá sức.
-
Kích thích hệ thống miễn dịch và thần kinh
Các chuyên gia cho biết, nhân sâm có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, kích thích trẻ hóa tế bào và khôi phục các tế bào bị hư hại ở người lớn tuổi. Qua đó giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại các bệnh truyền nhiễm, cảm cúm thông thường.
-
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể khi sử dụng các chế phẩm từ nhân sâm. Tuy nhiên, nếu đang điều trị tiểu đường bằng các loại thuốc thì không nên kết hợp với nhân sâm để tránh làm lượng đường huyết giảm mức quá thấp hay công thuốc.
-
Giảm nồng độ cholesterol
Các nhà khoa học chứng minh thành phần ginsenosides có trong nhân sâm rất tốt cho việc giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
Tác dụng phụ khi dùng sâm
Mặc dù nhân sâm là vị thuốc bổ quý hiếm nhưng khi sử dụng vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như bồn chồn, dễ bị kích thích. Do nhân sâm có thể làm giảm lượng đường trong máu làm giảm khả năng tập trung và có thể tụt đường huyết nếu dùng quá liều.
Ngoài ra nhân sâm còn có tác dụng gần giống estrogen do đó không nên dùng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em. Nguyên nhân là do, đã có những báo cáo về sự gia tăng các cơn ho hen, tăng huyết áp,…
Uống sâm hết hạn có sao không?
Các chuyên gia khẳng định, dù là sâm khô hay nước thì cũng không thể dùng khi đã quá hạn. Đặc biệt là đối với các loại sâm chế biến sẵn, nước nhân sâm. Uống sâm hết hạn có thể làm tích tụ chất độc hại và lên men vi sinh vật cao.
Việc sử dụng các thực phẩm không được bảo quản đúng cách, hết hạn sử dụng sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc. Khi bao bì sản phẩm hiện ngày hết hạn, nghĩa là quá ngày đó sản phẩm không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dung. Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng bất kỳ mặt hàng nào quá hạn sử dụng, đặc biệt là sâm.
Nếu chẳng may bạn có uống sâm hết hạn thì lúc này nên bình tĩnh theo dõi. Nếu có các bất thường về sức khỏe thì nên đi khám sớm.
Xem thêm: Sử dụng dầu gió xanh hết hạn có sao không? [GIẢI ĐÁP TRONG 1PHÚT]
Cách bảo quản sâm
-
Bảo quản nhân sâm tươi trong tủ lạnh
Cách bảo quản nhân sâm này có thể giữ được chất lượng của sâm trong 7- 10 ngày. Khi mua sâm tươi về cần rửa sạch bụi đất, sau đó thấm khô nước và gói riêng từng củ sâm cẩn thận trong giấy bọc thực phẩm.
Cho sâm vào hộp, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cần giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4.5 độ để vi khuẩn không sinh sôi nhanh chóng làm hỏng sâm.
-
Bảo quản nhân sâm sấy khô
Sâm sấy khô tách nước có thể giữ được hơn 1 năm. Sau khi rửa sạch sâm và thái lát khoảng 3- 5g thì thấm khô nước rồi cho lên chảo ở 70 độ C đến khi khô hoàn toàn. Sau đó cho sâm vào lọ thủy tinh, kèm với gói hút ẩm. Mỗi tháng phải thay gói hút ẩm 1 lần để sâm không ẩm mốc.
-
Bảo quản sâm ngâm rượu
Đây là cách bảo quản nhân sâm khá tốt có thể kéo dài sử dụng 1 năm hoặc dài hơn tùy vào kỹ thuật ngâm. Cần chú ý chọn loại rượu ngâm chất lượng sẽ giúp bảo vệ sâm khỏi bị hư hỏng trong quá trình ngâm, đồng thời tránh cho người dùng khỏi bị ngộ độc khi sử dụng.
Củ sâm sau khi làm sạch cho vào trong bình, đặt rễ sâm hướng xuống dưới, đầu sâm hướng lên trên. Sau đó cho rượu vào từ từ để tránh làm gãy sâm, đóng kín nắp và đặt nơi khô ráo, thoáng mát.
Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin bổ ích về uống sâm hết hạn có sao không. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn đọc!
Ngày sửa: 03-02-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết