Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Xác thực: Tỏi mọc mầm có ngâm rượu được không?

Ngày đăng : 25-05-2023

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tỏi không chỉ là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình Việt, tỏi còn ẩn chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tác dụng chữa bệnh và có thể ngâm rượu. Tuy nhiên đó là đối với tỏi thường, còn tỏi mọc mầm thì sao? Liệu tỏi mọc mầm có ngâm rượu được không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Tỏi mọc mầm có ăn được không?

Tỏi mọc mầm ăn được không
Tỏi mọc mầm ăn được không

Tỏi là thực vật thuộc họ hành, tỏi tây. Tỏi được trồng nhiều ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với giá thành rẻ, sử dụng phổ biến, tỏi trở thành một trong những loại gia vị không thể thiếu trong chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.

Thông thường những củ tỏi nếu như để lâu không sử dụng tới trong môi trường ẩm thấp, tỏi có xu hướng mọc thành mầm như những loại rau củ khác. Khi tỏi mọc mầm thường sẽ có màu xanh sậm, hình dáng tỏi tương đối giống với củ hành.

Theo đó, một số loại rau củ khác khi mọc mầm thường được khuyến cáo không nên sử dụng như: khoai tây, khoai lang…bởi nó có thể đã sản sinh những độc tố gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên đối với tỏi mọc mầm thì khác. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng tỏi mọc mầm không những không độc mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe có thể kể đến như: vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm vùng với chất chống oxy hóa và enzyme,…hiệu quả chống lại các nguồn gốc tự do và nhiều lợi ích khác. Do đó bạn hoàn toàn có thể ăn khi tỏi đã mọc mầm.

Lợi ích của tỏi mọc mầm đối với sức khỏe

  • Tỏi mọc mầm có thể sử dụng phần màu xanh của tỏi nấu ăn vì nó hoàn toàn không gây hại mà còn tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.
  • Theo chuyên gia dinh dưỡng, tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi thông thường. Tỏi càng già, nhiều mầm có chứa nhiều dinh dưỡng bên trong.
  • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đối với tỏi mọc mầm sẽ đẩy nhanh hoạt động của enzzym, ngăn chặn hiệu quả hình thành mạch máu- bảo vệ hệ tim mạch rất tốt, phòng ngừa hiệu quả các bệnh mạch vành.
  • Khi tỏi mọc mầm, sẽ sản sinh ra chất phytochemicals – có thể chống lại được một số loại ung thư, ngăn ngừa hiệu quả các nguồn gốc tự do.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt đối với những trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, ho….
  • Tỏi mọc mầm có thể sử dụng giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, đặc biệt là nhóm người tuổi trung niên.

Tỏi mọc mầm có ngâm rượu được không?

Tỏi mọc mầm có ngâm rượu được không

Theo chuyên gia về sức khỏe: bạn hoàn toàn có thể lấy tỏi mọc mầm để ngâm rượu được. Không những thế việc đem ngâm rượu giúp bảo quản tỏi tốt hơn và đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe như:

  • Tác dụng giảm viêm khớp: một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng tỏi mọc mầm ngâm rượu có thể sẽ có allinin trong tỏi sẽ chuyển thành allicin, chất được ví như kháng sinh tự nhiên có thể mang lại hiệu quả chống viêm rất tốt. Do đó, nếu như dùng rượu tỏi xoa bóp có thể giúp giảm đau khớp hiệu quả.
  • Cải thiện các bệnh đường hô hấp: Trong tỏi có chứa chất diệt khuẩn và kháng viêm, hiệu quả sát trùng rất tốt. Tác dụng giảm viêm họng, đau họng, viêm xoang….Do đó, bạn có thể dùng một chút rượu tỏi súc miệng, giữ lại trong cổ họng khoảng 30 giây có thể làm sạch vi khuẩn tại đường hô hấp.
  • Hiệu quả cải thiện chức năng hệ tiêu hóa: dùng tỏi mọc mầm ngâm rượu khi rượu lên men sẽ sinh ra nhiều axit. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh rằng các axit amin này có thể tăng cường trao đổi chất và hệ tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch: Trong tỏi có chứa các thành phần Phitoncid, chất này được đánh giá có thể làm giảm cholesterol xấu, xóa tan chất béo trong mạch máu. Nhờ vậy máu có thể lưu thông tốt hơn, ngăn chặn tăng huyết áp và các bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim….
  • Cải thiện hiệu quả bệnh tiểu đường: Ngoài những công dụng nêu trên, tỏi ngâm rượu có thể mang lại hiệu quả giảm lượng đường trong máu, giải phóng insulin. Từ đó mang lại hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ bệnh tiểu đường rất tốt.

Cách ngâm tỏi mọc mầm và rượu

Cách ngâm rượu tỏi mọc mầm

Để ngâm tỏi mọc mầm với rượu, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây: 300g tỏi mọc mầm, 600ml rượu trắng nồng độ cồn 40 độ và 1 chai sành thủy tinh chuyên dụng ngâm rượu.

Cách thực hiện:

  • Lấy khoảng 300g tỏi đã mọc mầm bóc sạch vỏ và rửa sạch để ráo nước rồi xắt thành miếng mỏng.
  • Cho tỏi vào bình thủy tinh sạch sau đó đổ ngập rượu trắng rồi đậy nắp
  • Để khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được.

Một số lưu ý khi ngâm rượu tỏi:

Người ta cho rằng, nếu như ngâm tỏi với rượu không đúng tỉ lệ và không đúng cách tỏi sẽ dễ chuyển sang màu xanh. Nếu tỏi ngâm rượu chuyển màu xanh hoàn toàn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, về chất lượng và hiệu quả sẽ có giảm hơn so với những loại tỏi ngâm rượu vẫn giữ được màu trắng.

Lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm rượu:

Để sử dụng tỏi ngâm rượu tốt nhất, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Sau khi dùng tỏi hoặc rượu tỏi, bạn có thể ăn thêm trái cây và chú ý giữ vệ sinh răng miệng, bởi tỏi ngâm rượu thường có mùi hăng.
  • Nếu như muốn dùng rượu tỏi chữa viêm xoang hoặc viêm đường hô hấp trên, bạn có thể dùng kết hợp với nước muối sinh lý vệ sinh mũi họng hàng ngày là tốt nhất.
  • Nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý giúp mang lại hiệu quả cân bằng dưỡng chất
  • Tỏi có tính nóng và dễ gây nên tình trạng kích ứng. Chính vì thế, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên sử dụng, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được tỏi mọc mầm có ngâm rượu được không? Nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp cụ thể, miễn phí.

Ngày sửa: 04-10-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội