Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế
brc

Thai 16 tuần có phá được không? Lí giải vì sao nguy hiểm

Ngày đăng : 25-07-2022

Thai nhi 16 tuần tương đương với thai 4 tháng tuổi, theo các bác sĩ tư vấn thì thai 16 tuần tuổi vẫn có thể tiến hành đình chỉ thai. Tuy nhiên thai nhi ở giai đoạn này thì đã có sự phát triển tương đối toàn diện, kích thước cũng đã ở mức khá rồi. Vì vậy là các bác sĩ thường khuyến nghị các bà mẹ nên thận trọng khi đưa ra quyết định đình chỉ thai, vì việc đình chỉ thai lúc này sẽ tồn tại rất nhiều rủi ro và rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người mẹ. 

Thai 16 tuần có phá được không? 

Thai 16 tuần vẫn trong độ tuổi thai có thể phá được
Thai 16 tuần vẫn trong độ tuổi thai có thể phá được

Thai nhi 16 tuần tuổi tương đương với việc mẹ bầu đã mang thai được 4 tháng. Cơ thể đã có những chuyển biến và thay đổi rất rõ ràng, bụng dưới cũng phát triển lớn hơn. Thai nhi cũng đã hình thành tương đối toàn diện. 

Thai nhi ở độ tuổi theo các bác sĩ chuyên khoa thì vẫn có thể tiến hành đình chỉ thai, phá thai được. Tuy nhiên với độ tuổi thai nhi đã phát triển tương đối hoàn chỉnh và đã có sự liên kết chặt chẽ với cơ thể người mẹ. Vì vậy việc tiến hành đình chỉ thai khi thai được 4 tháng tuổi là việc làm nguy hiểm và tồn tại rất nhiều rủi ro biến chứng. 

Hơn nữa khi mang thai được 16 tuần tuổi thì thai đã có kích thước khá lớn. Độ tuổi thai nhi càng nhiều, tuổi thai càng lớn thì việc phá thai sẽ càng khó khăn và tồn tại nhiều nguy cơ nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người mẹ mà còn có thể đe dọa đến tính mạng. 

Chỉ nên đình chỉ thai 16 tuần tuổi đối với những trường hợp thai nhi bị dị tật, tình trạng sức khỏe của người mẹ không thể tiếp tục thai kì… thì bác sĩ mới khuyên phá thai khi thai. 

Thai 16 tuần phá thai liệu có nguy hiểm không? 

Dù ở tuổi thai nào thì việc phá thai cũng tiềm ẩn nguy hiểm
Dù ở tuổi thai nào thì việc phá thai cũng tiềm ẩn nguy hiểm

Thực chất vấn đề phá thai ở bất cứ tuần thai nào thì đều tồn tại rủi ro và những biến chứng nguy hiểm. Thai càng lớn thì việc đình chỉ thai càng nguy hiểm và nhiều biến chứng hơn. Vì vậy có thể thấy việc phá thai ở giai đoạn 16 tuần tuổi là việc làm nguy hiểm. 

Một trong những biến chứng nguy hiểm mà phá thai có thể gây ra là tình trạng viêm, nhiễm trùng phụ khoa, đường sinh dục. Biến chứng này có thể xảy ra khi tiến hành thủ thuật phá thai, các đồ dùng, vật dụng y tế không đảm bảo điều kiên vô trùng, vô khuẩn. Hoặc trong khi thực hiện phá thai, các thao tác, kĩ thuật gây chảy máu, tổn thường buồng trứng, tử cung… đã tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm trùng hậu phá thai. 

Biến chứng khác của phá thai mà phụ nữ có thể gặp phải khác như: viêm nội mạc tử cung hoặc nặng hơn có thể gây dính tử cung, buồng trứng. Tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ, có thể dẫn đến tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh. 

Viêm nội mạc tử cung là một trong những biến chứng có thể xảy ra khi phá thai 16 tuần
Viêm nội mạc tử cung là một trong những biến chứng có thể xảy ra khi phá thai 16 tuần

Các thao tác hút, nạo hoặc nong gắp… không đúng kỹ thuật, cẩu thả có thể dẫn đến tình trạng sót thai, sót nhau, tổn thương, rách hoặc thủng lớp niêm mạc tử cung. Tình trạng biến chứng này rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm sẽ khiến tử cung chảy máu dữ dội, nguy cơ nhiễm trùng mất kiểm soát là rất cao. 

Vì vậy để giảm bớt những nguy hiêm, rủi ro và biến chứng không đáng có trong quá trình đình chỉ thai. Bạn cần tìm hiểu thật kĩ càng thông tin về phá thai là chú ý lựa chọn các cơ sở y tế chuyên sâu, đảm bảo uy tín cũng như mức độ an toàn cao trước khi tiến hành đình chỉ thai. Tuyệt đối không nên tiến hành đình chỉ thai tại những cơ sở y tế nhỏ lẻ, trang thiết bị thiếu thốn, trình độ chuyên môn của bác sĩ không được đảm bảo… 

Xem thêm: Phá thai xong bụng vẫn to có sao không?

Phá thai 16 tuần bằng biện pháp nào?

Nền y học hiện đại ngày nay có nhiều những biện pháp phá thai khác nhau. Mỗi biện pháp sẽ phù hợp với từng đối tượng, từng độ tuổi thai nhi nhất định. 

Đối với trường hợp thai 16 tuần, thai đã có kích thước khá lớn và sự phát triển đã tương đối hoàn chỉnh. Vì vậy mà không thể tiến hành phá thai bằng những biện pháp phá thai đơn giản như: sử dụng thuốc phá thai hay sử dụng biện pháp hút thai chân không. 

Đình chỉ thai 16 tuần sẽ được chỉ định sử dụng biện pháp nong gắp thai để đảm bảo an toàn cũng như đem lại hiệu quả phá thai tốt hơn. 

Nong gắp thai là phương pháp hiệu quả nhất cho phá thai 16 tuần

Đây là biện pháp đình chỉ thai nhi kết hợp cả nội khoa và ngoại khoa. Biện pháp phát thai sử dụng cả thuốc chuyên khoa và cả sự can thiệp của các dụng cụ y tế chuyên môn để tác động trực tiếp vào tử cung của người mẹ để chấm dứt sự phát triển của thai và đưa thai nhi ra ngoài. 

Biện pháp phá thai này sẽ được chỉ định áp dụng với những điều kiện như sau: 

  • Áp dụng đối với thai nhi không quá 17 tuần tuổi
  • Tình trạng sức khỏe, người mẹ không nhiễm các bệnh về đường tình dục, bệnh lý viêm nhiễm hay các bệnh phụ khoa. 
  • Tình trạng sức khỏe của người mẹ ổn định, không mắc các bệnh về gan, thận, di ứng với thành phần thuốc hay các rối loạn đông máu…

Để có thể xác định chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại của bà mẹ và số tuổi chính xác của thai nhi để có thể lựa chọn biện pháp đình chỉ thai nhi phù hợp. Bà mẹ nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám kỹ càng, tư vấn về việc phá thai trước khi tiến hành phá thai. 

Nhìn chung, thực tế thì thai 16 tuần vẫn có thể tiến hành phá thai được. Tuy nhiên khi thai nhi 16 tuần và bạn đã bước vào giai đoạn tam có nguyệt thứ 2 của chu kỳ mang thai, việc phá thai lúc này sẽ tồn tại rất nhiều rủi ro, nguy cơ biến chứng rất cao. Vì vậy để có thể tiến hành phá thai an toàn, hạn chế thấp nhất những biến chứng nguy hiểm thì điều quan trọng là tìm kiếm địa chỉ phá thai uy tín, có chuyên môn. Để được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: : 02438.255.599 hoặc để lại câu hỏi TẠI ĐÂY để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. 

 

Ngày sửa: 04-08-2022

Bài viết liên quan

Phá thai là hành động không được khuyến khích vì nó ảnh hưởng không chỉ đến tâm lý mà cả sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu như vì những lý do bất đắc dĩ buộc phải thực hiện thủ thuật này thì chị em cần chú ý chăm sóc sức khỏe và kiêng […]

Xem chi tiết

Do một số lý do hoặc hoàn cảnh mà nhiều chị em phải đi đến quyết định phá thai. Một trong những phương pháp phá thai phổ biến nhất thường được áp dụng đó là phá thai bằng thuốc. Vậy khi phá thai bằng thuốc cần phải chú ý điều gì. Sau đây là 5 […]

Xem chi tiết

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai an toàn, ít để lại biến chứng. Tuy nhiên, để cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi thực hiện phá thai, chị em cần lưu ý chăm sóc sức khỏe thật tốt, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, sau phá thai bằng […]

Xem chi tiết
Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã