Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Quan hệ trước ngày kinh 4 ngày có thai không

Ngày đăng : 09-07-2024
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

Tính ngày rụng trứng, tính chu kỳ kinh nguyệt để biết những ngày có khả năng có khả năng mang thai cao và ngày nào khả năng thấp. Vậy thì cùng nhau tìm hiều những chia sẻ dưới đây và cùng giải đáp băn khoăn: quan hệ trước ngày kinh 4 ngày có thai không nhé.

Chu kì kinh nguyệt của nữ giới

Chu kì kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu ra kinh của tháng này đến ngày đầu ra kinh của tháng sau. Tuy nhiên đồ dài ngắn của một chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em là không nhau, thông thường là từ 28-32 ngày.

Còn kinh nguyệt là sự bong tróc của lớp niêm mạc tử cung và noãn trứng được đẩy ra khỏi tử cung qua đường âm đạo. Như vậy máu kinh sẽ bao gồm máu, niêm mạc tử cung… Thông thường thì lượng máu kinh ở từng người sẽ khác, tuy nhiên thường dao động từ 10ml – 25ml.

Kinh nguyệt ở nữ giới thường sẽ xuất hiện lần đầu tiên ở giai đoạn tuổi dậy thì, đánh dấu sự phát triển, thay đổi của cơ thể đặc biệt là về chức năng sinh lý, sinh sản. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia thành các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn hành kinh

Đây được coi là giai đoạn đầu của chu kỳ, giai đoạn này bắt đầu do trứng ở chu kỳ trước không được thụ tinh và quá trình thụ thai không xảy ra. Do đó lớp niêm mạc tử cung dày lên, chẩn bị cho mang thai bị bong tróc và thoát ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo. Ngoài niêm mạc tử cung thì kinh nguyệt sẽ bao gồm máu, chất nhầy,…

Thông thường giai đoạn hành kinh kéo dài từ 3 – 7 ngày, tuy nhiên mỗi người có số ngày hành kinh dài ngắn khác nhau. Hành kinh thường có những biểu hiện như: đau bụng dưới, căng tức ngực, đau lưng dưới, tâm trạng thay đổi thất thường do sự thay đổi hormone…

  • Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này sảy ra cùng lúc với hành kinh và kết thúc khi cơ thể rụng trứng. Tuyến yên sinh ra Hormone để kích thích buồng trứng sản xuất từ 5 – 20 nang trứng và mỗi nang trứng sẽ hình thành 1 trứng chưa trưởng thành. Số trứng chưa trưởng thành sẽ được tiếp tục hấp thu lại vào cơ thể.

  • Giai đoạn rụng trứng

Trứng trưởng thành sẽ rụng khỏi nang trứng và đây chính là giai đoạn mà bạn có thể mang thai, khả năng mang thai cũng tăng cao nhất vào những ngày rụng trứng. Quá trình rụng trứng này thường xảy ra vày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, tính từ ngày hành kinh đầu tiên. Trong thời gian này nếu không có sự thụ tinh thì trứng sẽ chết hoặc tan vào trong cơ thể.

  • Giai đoạn hoàng thể

Sau khi trứng rụng và tạo thành hoàng thể thì nồng độ Progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên, cùng với Estrogen sẽ khiến nội mạc tử cung phát triển để tạo điều kiện thuận lợi nhất để mang thai. Tuy nhiên nếu không mang thai thì niêm mạc sẽ bong tróc ra và bắt đầu chu kỳ mới.

Quan hệ trước ngày kinh 4 ngày có thai không ?

Quan hệ trước ngày kinh 4 ngày có thai không ?

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ  nữ dài ngắn khác nhau, nhưng thường là 28 – 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Theo hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt thì thời điểm này tỷ lệ mang không cao, khá thấp. Điều này có nghĩa là nếu bạn có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hay các biện pháp tránh thai an toàn thì tỷ lệ mang thai rất thấp những vẫn có thể mang thai được.

Rất nhiều cặp đôi thường lựa chọn quan hệ tình dục vào thời điểm trước ngày hành kinh hoặc trong những ngày hành kinh để tránh thai. Tỷ lệ mang thai và những ngày này tuy rất thấp nhưng không phải là hoàn toàn không mang thai được, một số trường hợp vẫn mang thai ngoài ý muốn do:

  • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, không ổn định.
  • Tính ngày sau chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng, khoảng cách giữa hai chu kỳ kinh liên tiếp…
  • Tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung tử 3 – 5 ngày, nếu thời điểm trứng rụng bắt đầu ngay sau đó thì tinh trùng vẫn sống và hoàn toàn có thể thụ tinh bình thường.

Do đó nếu chưa sẵn sàng có con thì bạn vẫn nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác để hạn chế mang thai ngoài ý muốn.  Nếu đang có mong muốn sinh con thì bạn nên chú ý quan hệ và những ngày rụng trứng sẽ có tỷ lệ mang thai cao hơn.

Dấu hiệu có thai ở nữ giới

Dưới đây là một số dấu hiệu sớm khi mang thai mà bạn có thể chú ý, nhận diện:

Chậm kinh

Chậm kinh, trễ kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất. Phần lớn trường hợp chị em phụ nữ phát hiện mình mang thai nhờ vào dấu hiệu này, đặc biệt là chị em phụ nữ có chu kỳ kinh đều hoặc chỉ sai lệch vài ngày. Thông thường sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nếu bạn thấy chậm kinh, trễ kinh khoảng 5 – 7 ngày thì đây chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên khi mang thai. Nếu thấy trễ kinh, chậm kinh thì sau đó 5 – 7 ngày bạn nên thủ que thử thai để kiểm tra nồng độ hCG để biết mình có mang thai không nhé.

Căng tức ngực

Căng tức ngực có thể là dấu hiệu mang thai

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm khi mang thai là những thay đổi vùng ngực, vòng 1 thường sẽ trở nên căng tức, sưng và hơi đau, đầu ti trở nên sẫm màu và nhô ra, quầng vú lớn hơn.

Đi vệ sinh nhiều lần

Thường xuyên đi tiểu và tiểu nhiều hơn vào ban đêm thì đây cũng là một dấu hiệu sớm để nhận biết mang thai. Do khi mang thai cơ thể có rất nhiều sự thay đổi về hormone gây ra những kích thích và áp lực nên bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

Buồn nôn và nhạy cảm hơn với mùi hương

Khoảng 2/3 trường hợp chị em phụ nữ khi mang thai có biểu hiện buồn nôn và trở nên nhạy cảm hơn với mùi hương trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong 1 – 2 tuần sau khi thụ thai thì triệu chứng rất rõ và rất sớm để bạn có thể nhận ra mình mang thai.

Mệt mỏi, ểu oải

Một trong những dấu hiệu trứng đã được thụ thai thành công chính là nồng độ Progesterone tăng cao – đây là hoeemone có tác dụng ngăn ngừa co bóp tử cung và  ức chế đáp ứng miễn dịch sớm, tạo điều kiện cho thai phát triển. Tuy nhiên sự gia tăng đột ngột của Progesterone cũng sẽ khiến bà bầu mệt mỏi, ểu oải và luôn trong tình trạng kiệt sức.

Đầy hơi, táo bón

Đầy hơi và tình trạng táo bón cũng là một trong những biểu hiện do nồng độ Progesterone tăng cao gây ra. Hormone này sẽ khiến đường ruột lười hoạt động hơn và quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại, khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu và táo bón thường xuyên.

Ra máu âm đạo

Ra máu âm đạo hay báo thai cũng là một dấu hiệu đáng tin cậy. Khi trứng thụ tinh thành công sẽ di chuyển về tử cung để “làm tổ” bám vào thành tử cung để bắt đầu phát triển. Khi làm tổn sẽ khiến niêm mạc tử cung tại vị trí đó hơi bong tróc và ra một chút máu, lấm dấm màu hồng hoặc nâu đỏ hơi nhạt, khác với máu kinh và chỉ ra một lượng máu rất nhỏ.

Tâm trạng thất thường

Khi mang thai nồng độ các hormone trong cơ thể có sự thay đổi rất lớn, chính những sự thay đổi này khiến tâm trạng, tinh thần của chị em phụ  nữ thay đổi thất thường và thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc cáu gắt, khó chịu.

Trên đây là những chia sẻ về những dấu hiệu mang thai và những chia sẻ về chu  kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng và khả năng mang thai. Hy vọng qua những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích cũng như giải đáp được băn khoăn của mình: quan hệ trước ngày kinh 4 ngày có thai không? Ngoài ra bạn có thể liên hệ đến hotline: 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giảm đáp nhanh chóng hơn về những băn khoăn liên quan đến chủ đề này nhé.

Xem thêm:

Vùng kín bị ngứa ra dịch bã đậu là bệnh gì? Có nguy hiểm

+ [BẬT MÍ] Phòng khám phụ khoa 12 Kim Mã có tốt thật không?

Ngày sửa: 18-07-2024

Bài viết liên quan

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh lý phổ biến ở phụ nữ, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tình dục và chức năng sinh sản nếu không được kịp thời thăm khám, điều trị. Cùng tìm hiểu các cách chữa viêm cổ tử cung an toàn hiệu quả […]

Xem chi tiết

Vùng kín bị ngứa ra dịch bã đậu là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Đây là những thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của chị em khi gặp tình trạng này. Hiện tượng ngứa vùng kín và ra dịch bất thường có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh viêm nhiễm ảnh […]

Xem chi tiết

Khí hư là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng gặp phải khi đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu khí hư màu vàng có lẫn máu thì có thể là một dấu hiệu cảnh báo về một bệnh lý nào đó trong cơ thể và chị em […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội