Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

CHÚ Ý: Phá thai bằng thuốc tránh thai được không

Ngày đăng : 07-11-2023

Thời gian gần đây, đặc biệt là rất nhiều bạn trẻ truyền tai nhau về cách phá thai bằng thuốc tránh thai. Vậy thì trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu xem thuốc phá thai là gì? Phá thai bằng thuốc phá thai tránh thai được không nhé?

Thuốc tránh thai có tác dụng gì ?

Thuốc tránh thai là loại thuốc chứa nội tiết tố và có tác dụng ngăn ngừa mang thai, giảm khả năng tinh trùng gặp được trứng, gây cản trở việc thụ thai. Thuốc tránh thai nếu được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm sẽ là phương pháp hiệu quả để ngừa thai ngoài ý muốn, hiệu quả đến 90%.

Tuy nhiên việc ngừa thai bằng thuốc không được đánh giá cao, bởi tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn vẫn cao so với các phương pháp ngừa thai khác.

Các loại thuốc tránh thai

Hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau và để phát huy hiệu quả cao nhất và hạn chế tác dụng phụ của thuốc cần sử dụng đúng cách, đúng đối tượng, đúng trương hợp. Dưới đây là các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày hay còn được gọi là thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin. Thành phần chính của loại thuốc tránh thai này chỉ chứa một chất nội tiết tố Progestin. Để thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai tốt nhất thì cần uống hàng ngày và cần uống đều đặn vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu có 1 vài ngày bạn uống muộn hơn so với những ngày khác khoảng 3 tiếng thì coi như là ngày hôm đó bạn không uống thuốc và không có hiệu quả nữa.

Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp cũng là loại thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng rất phổ biến, thành phần của thuốc sẽ chứa đồng thời 2 loại nội tiết dinh dục nữ là Estrogen và Progestin. Thuốc tránh thai kết hợp sẽ có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm cho chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn và gây khó khăn, cản trở tinh trùng để chúng không đi qua được và giảm khả năng thụ thai. Có 2 loại thuốc tránh thai kết hợp là loại 28 viên và loại 21 viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai hiệu quả cao hơn và sử dụng trong những tình huống khẩn cấp. Thường sử dụng với những người quan hệ tình dục không thường xuyên, không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc quên liều…

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể có dạng 2 viên hoặc 1 viên, tuy nhiên không nên lạm dụng loại thuốc tránh thai này, tối đa có chỉ nên uống 2 lần/tháng nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng và hậu quả nguy hiểm khó lường, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Phá thai bằng thuốc tránh thai được không ?

Phá thai bằng thuốc tránh thai được không?

Phá thai bằng thuốc tránh thai được không? Đầu tiên cần hiểu rõ công dụng của 2 loại thuốc này nhé

  • Thuốc tránh thai: ngăn cản trứng rụng, làm thay đổi lượng chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể đi qua, làm cho nội mạc tử cung mỏng đi để trứng không thể làm tổ được. Như vậy có thể thấy thuốc tránh thai nhiệm vụ chính là ngăn cản trứng và tinh trùng để chúng không gặp được nhau.
  • Thuốc phá thai: phá vỡ sự liên kết giữa thai và niêm mạc tử cung để chúng bong ra khỏi tử cung. Sau đó kích thích tử cung co bóp để đẩy thai đã ngoài qua đường âm đạo.

Như vậy có nghĩa là khi mang thai thì việc sử dụng thuốc tránh thai để phá thai là hoàn toàn không được,bởi thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản tinh trùng tiếp cận và thụ thai. Còn khi hợp tử trứng và tinh trùng đã hình thành và bắt đầu làm tổ ở tử cung thì thuốc tránh thai không còn có tác dụng nữa.

Nếu bạn muốn phá thai thì cần sử dụng các phương pháp phá thai khác như: phá thai bằng thuốc, phá thai ngoại khoa. Để biết mình nên thực hiện phương pháp nào thì bạn nên đến cơ sở y tế để xem thai bao nhiêu tuần và tình trạng sức khoẻ của bạn ra sao để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất.

Xem thêm: Phá thai bằng thuốc xong thử que vẫn 2 vạch

Sẽ ra sao nếu cố tình phá thai bằng thuốc tránh thai liều cao

Có thể thấy phá thai bằng thuốc tránh thai là hoàn toàn không thể. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai với số lượng lớn nhằm phá thai thì sẽ rất nguy hiểm, chị em có thể đối mặt với nhiều biến chứng như:

  • Thai bị dị tật nhưng vẫn phát triển: thuốc tránh thai không có cơ chế co bóp và đẩy thai ra ngoài. Do đó nếu dùng quá nhiều thuốc tránh thai với mục đích phá thai sẽ khiến thai bị dị tật nhưng vẫn phát triển mà không bị đẩy ra ngoài.
  • Nguy hiểm tính mạng: Việc uống thuốc tránh thai với số lượng lớn, liều cao khiến cơ thể không thể thích ứng có thể dẫn đến đau bụng, khó thở, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về câu hỏi: ” Có thể phá thai bằng thuốc tránh thai được không”. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc, nếu cần giải đáp các thắc mắc bạn đọc vui lòng click vào KHUNG CHAT bên phải màn hình để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Ngày sửa: 22-12-2023

Bài viết liên quan

Phá thai dù ít hay nhiều vẫn có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của các chị em phụ nữ. Trên thực tế, việc lựa chọn và thực hiện phá thai tại cơ sở y tế uy tín sẽ đảm bảo được hiệu quả cũng như hạn chế tối đa các nguy cơ về […]

Xem chi tiết

Sau hút thai cơ thể người mẹ thường suy yếu và cần thực hiện một số kiêng kem quan trọng, trong đó có kiêng quan hệ tình dục. Vậy sau hút thai 7 tuần chị em cần kiêng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian bao lâu và cần lưu ý những gì sau […]

Xem chi tiết

Hút thai là một quyết định nhạy cảm và quan trọng trong cuộc sống của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các chị em có thể phải thực hiện hút thai nhiều lần. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hút thai 4 lần có nguy […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội