Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Măng xào bao nhiêu calo? Ăn măng xào có béo không ?

Ngày đăng : 14-08-2024

Măng xào là một món ăn dân giã của người Việt. Sự kết hợp của những miếng măng tươi, giòn ngon kết hợp với mùi thơm của tỏi và vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến các bạn thích mê ngay từ khi thưởng thức miếng đầu tiên. Tuy nhiên, có một số người đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân thì lại tỏ ra e ngại món ăn này vì lo sợ nó có chứa nhiều dầu mỡ, có thể gây tăng cân. Vậy thực hư vấn đề này ra sao? Măng xào bao nhiêu calo? Ăn có béo không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn này!

Măng xào bao nhiêu calo?

Măng xào bao nhiêu calo ?

Măng là phần non của một số loại cây thuộc họ Tre như: Tre, trúc, vầu, nứa,…Đây là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon được người Việt yêu thích. Một trong số đó là món măng xào. Món ăn này là sự kết hợp của những miếng măng giòn ngon cùng với tỏi phi thơm và hành lá, dùng kèm với cơm trắng là ngon hết sảy.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 gram măng tươi (chưa qua chế biến) sẽ có chứa khoảng 41 calo. Ngoài ra, loại thực phẩm còn có chứa protid, glucid, chất xơ, vitamin A, B, C, E và khoáng chất.

Tùy vào cách chế biến mà lượng calo có trong măng sẽ thay đổi. Đối với món măng xào, do trong quá trình chế biến, đầu bếp sẽ phải cho thêm dầu mỡ. Vì vậy mà lượng calo của măng sẽ tăng cao hơn một chút so với khi trước khi chế biến, vào khoảng 50 – 55 calo/ 100 gram. Tức 100 gram măng xào sẽ cung cấp từ 91 đến 96 calo

Ăn măng xào có béo không?

Đối với những người đang giảm cân thì việc ăn măng xào có béo không là điều mà họ luôn băn khoăn.

Theo các chuyên gia, trung bình một người trưởng thành sẽ nạp khoảng 2000 calo vào cơ thể để duy trì các hoạt động thường ngày. Nếu các bạn áp dụng chế độ ăn 3 bữa/ ngày thì lượng calo cần nạp vào trong mỗi bữa sẽ vào khoảng 667 calo. Trong khi đó, để có một bữa ăn no với măng xào thì các bạn sẽ cần phải tiêu thụ khoảng 500 gram măng, tương ứng với việc nạp khoảng 250 – 275 calo vào cơ thể. Mức năng lượng này thấp hơn khá nhiều so với lượng calo cần bổ sung trong một bữa ăn. Do đó, có thể khẳng định rằng việc ăn măng xào sẽ không gây tăng cân.

Thậm chí, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn măng còn rất tốt cho những người đang ăn kiêng, giảm cân. Bởi măng tre rất giàu chất xơ, lại có hàm lượng đường và calo không đáng kể, nên sẽ giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, khiến các bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn.

Những chú ý khi ăn măng xào?

Những lưu ý khi ăn măng xào

Để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong măng, đồng thời ngăn ngừa những rủi ro cho sức khỏe, các bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng măng xào:

  • Trong măng có chứa cyanide – một chất độc tố có thể chuyển thành axit cyanhydric trong dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên rửa măng nhiều lần với nước, luộc măng kỹ để làm giảm lượng độc tố cyanide, ngăn ngừa nguy cơ bị ngộ độc.
  • Không ăn măng tươi quá nhiều và quá thường xuyên. Thành phần chất xơ trong măng tuy tốt nhưng nếu ăn nhiều và liên tục thì có thể làm tăng nguy cơ bít tắc ruột.
  • Khi luộc măng, các bạn không nên đậy nắp vung, nên mở vung để các chất độc tố trong măng thoát ra ngoài.
  • Không nên ăn măng ngâm giấm hay măng xổi. Bởi các cách chế biến này có thể tạo ra độc tố cyanide, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Những người đang mắc bệnh dạ dày, bệnh thận hay bệnh Gout không nên ăn măng để tránh khiến bệnh tình tiến triển nặng hơn.

Xem thêm: Thịt chua bao nhiêu calo và ăn có béo không ?

Măng xào với gì ngon?

Măng là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc với người Việt từ xưa tới nay. Các bạn có thể kết hợp măng cùng với các loại nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vậy măng xào với gì ngon?

  • Măng xào thịt bò

Trong các loại thịt, thịt bò là loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng. Các bạn có thể kết hợp thịt bò cùng với măng tươi hoặc măng khô đều được. Thịt bò sau khi xào sẽ có độ ngọt, mềm, khi kết hợp cùng với măng có độ giòn tự nhiên thì sẽ tạo ra một món ăn hấp dẫn, vô cùng đưa cơm.

  • Măng xào tỏi

Măng xào tỏi

Trong trưòng hợp ở nhà không có sẵn thịt bò, thịt heo nhưng lại dư tỏi thì các bạn có thể làm món măng xào tỏi cho gia đình. Món ăn này không còn xa lạ với nhiều người bởi cách chế biến đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Măng tươi sau khi xào với tỏi xong sẽ nóng giòn, có hương vị beo béo hòa lẫn cùng mùi tỏi nồng ấm đặc trưng. Món ăn  này sau khi hoàn thành có thể dùng kèm  với cơm trắng và chén nước mắm ớt.

  • Măng xào thịt heo

Sự kết hợp giữa thịt heo và măng tươi sẽ cho ra một món ăn cực hấp dẫn và khó quên. Hương vị béo ngậy, mềm thơm của thịt heo kết hợp với độ giòn tươi của măng tươi, sẽ đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách nào ngay từ những miếng đầu tiên.

Chưa kể, cách chế biến món măng xào với thịt heo nạc rất đơn giản và dễ làm, phù hợp với các bạn mới vào bếp và chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng.

  • Măng xào lá lốt

Măng xào lá lốt là một món ăn độc đáo, lạ miệng mà lại có khả năng gây thương nhớ cao. Cách làm món ăn này thì vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần làm món măng xào thông thường, sau đó cho thêm một ít lá lốt cho lạ miệng, nêm nếm gia vị (mì chính, đường, muối) sao cho vừa ăn là đã có thể thưởng thức ngay được rồi.

Măng tươi giòn ngọt, beo béo kết hợp cùng với lá lốt mềm và thơm chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một món ăn có hương vị mới lạ mà hấp dẫn khó quên.

  • Măng xào nấm

Măng xào nấm là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn thưởng thức một món ăn ngon, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đây cũng là một món ăn tuyệt vời dành cho những người ăn chay.

Từng lát măng giòn ngọt, hòa quyện cùng với nấm đông cô mềm thơm sẽ mang lại một hương vị vô cùng hấp dẫn. Thêm vào đó, thực khách còn cảm nhận được vị cay nhẹ của ớt sừng, thêm chút hăng nhẹ của hành lá sẽ làm cho món ăn dậy mùi thơm và trở nên ngon miệng hơn.

  • Măng xào ếch

Thịt ếch mềm ngọt, bổ dưỡng khi kết hợp cùng măng tươi vẫn giữ được độ giòn sẽ khiến mọi người ăn hoài cũng không ngán.

Đây cũng là một món nhậu ngon cực cuốn khi kết hợp cùng với rượu và bia hơi, được nhiều cánh mày râu yêu thích.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn: “ Măng xào bao nhiêu calo ? Ăn có béo không?”.Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Xem thêm: Thịt gà xào sả ớt bao nhiêu calo ? Ăn có béo không?

Ngày sửa: 14-08-2024

Bài viết liên quan

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có rất nhiều cơ sở y tế có dịch vụ phá thai được mở ra. Điều này khiến các chị em hoang mang, phân vân không biết nên lựa chọn địa chỉ phá thai nào an toàn, uy tín và không để lại hậu quả. Chính vì […]

Xem chi tiết

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Dynamite là thường hiệu kẹo nổi tiếng với đa dạng các hương vị hấp dẫn khác nhau như: bạc hà, hoa quả, sô cô la… Tuy nhiên đối với những người giảm cân và giữ dáng đều băn khoăn về hàm lượng calo của kẹo. Vậy thì cùng tìm hiểu xem 1 viên kẹo Dynamite […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội