Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Kẹo sâm bao nhiêu calo? Bầu ăn kẹo sâm được không

Ngày đăng : 10-02-2023

Kẹo sâm hay kẹo nhân sâm là loại bánh kẹo đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai thì không phải loại thực phẩm, bánh kẹo và đồ uống nào cũng phù hợp. Vì vậy mà không ít chị em phụ nữ khi mang thai thường băn khoăn: Bầu ăn kẹo sâm được không? Kẹo sâm bao nhiêu calo? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Kẹo sâm bao nhiêu calo?

Kẹo sâm bao nhiêu calo

Thời gian gần đây nhiều chị em thường rỉ tai nhau ăn kẹo sâm để hỗ trợ giảm cân. Nhưng kẹo vốn nhiều đường sao có thể dùng để giảm cân, liệu ăn kẹo sâm có giúp bạn giảm cân.

Thực tế là hàm lượng calo trong kẹo sâm (kẹo hồng sâm) khá thấp, trung bình trong mỗi chiếc kẹo sâm sẽ có khoảng 5 calo, vì vậy bạn có thể ăn kẹo sâm mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng hay vóc dáng.

Để có thể thêm kẹo sâm vào chế độ giảm cân một cách hiệu quả thì bạn có thể tham khảo, cách giảm cân với kẹo sâm như sau:

  • Trong thời gian 4 ngày đầu tiên, bạn có thể ngậm 1 viên kẹo sâm trước bữa sáng khoảng 30 phút.
  • Trong 3 ngày tiếp theo, bạn có thể ăn 2 viên kẹo sâm nhưng chia thành 2 lần/ngày. Ngậm trước khi ăn bữa sáng và bữa trưa khoảng 30 phút để giúp tăng thêm hiệu quả giảm cân.

Xem thêm: Kẹo dẻo jelly bao nhiêu calo – Đa Khoa Y Học Quốc Tế

Mang bầu ăn kẹo sâm được không?

Sâm là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên với bà bầu thì nhân sâm thường được khuyến cáo là không nên sử dụng.

Như vậy bầu ăn kẹo sâm được không? Tương tự như nhân sâm, kẹo sâm cũng có chứa các dịch chiết của nhân sâm, vì vậy mà bà bầu không nên ăn kẹo sâm.

Thực tế đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng: trong một số trường hợp sử dụng nhân sâm khi mang thai, đã gây ra những tác động tiêu cực đến thai nhi. Bởi trong nhân sâm có chứa Ginsenoside Rb1– một chất có thể gây ra dị tật thai nhi. Do vậy bà bầu được khuyến cáo không nên sử dụng nhân sâm trong thời gian mang thai, đặc biệt là không sử dụng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Bầu ăn kẹo sâm được không?
Bà bầu không nên ăn kẹo sâm trong giai đoạn mang thai

Ăn kẹo sâm khi mang thai nguy hiểm thế nào?

Tác nhân gây dị tật thai nhi

Một số nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Hồng Kông, đã chỉ ra nhân sâm là một trong những tác nhân trực tiếp khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Thí nghiệm và nghiên cứu và tiến hành trên chuột mang thai, mỗi con chuột được tiến hành tiêm 30mg/ml hợp chất Ginsenoside Rb1(có trong nhân sâm). Kết quả là đến thứ 9 thì những cơ quan của thai nhi như: tim, chân, tay, mắt của chuột đều xuất hiện những bất thường.

Nguy cơ chảy máu cao

Trong thành phần của nhân sâm có chứa các hoạt chất có đặc tính chống đông máu. Vì vậy đối với phụ nữ mang thai bạn không nên sử dụng nhân sâm, kẹo sâm hay những sản phẩm từ nhân sâm, bởi chúng có thể gây ra tình trạng chảy máu khi sinh hoặc băng huyết nghiêm trọng sau khi sinh.

Có thể bị tiêu chảy

Một số trường hợp sử dụng nhân sâm khi đang mang thai có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Sau khi sử dụng nhân sâm bạn có thể bị kích ứng đường tiêu hoá và dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy, đi ngoài từ 2-3 lần/ngày.

Tình trạng tiêu chảy có thể khiến bà mẹ bị mất nước, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Gây rối loạn giấc ngủ

Nhân sâm cũng được các chuyên gia đưa vào danh sách những loại thực phẩm khiến phụ nữ mang thai bị mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ. Khi sử dụng các sản phẩm từ nhân sâm, chúng thường khiến bà bầu khó ngủ và thức giấc nhiều lần trong đêm.

Tình trạng rối loạn giấc ngủ, mất ngủ có thể khiến bà bầu mệt mỏi, suy nhược, căng thẳng và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

Ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiều đường rất cao, nhưng chúng lại thường bị bỏ qua. Khi ăn kẹo sâm trong giai đoạn mang thai có thể làm cho lượng đường trong máu mất cân bằng khiến bà bầu bị chóng mặt hoặc hạ nhịp tim, tăng hoặc giảm huyết áp… Những tác động này đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ người mẹ và cả sự phát triển của thai nhi.

Gây đau nhức đầu

Bà bầu khi ăn kẹo sâm có thể cảm thấy đau nhức đầu, đau cơ mặt hoặc vai gáy. Thậm chí có thể khiến cho tình trạng ốm nghén thêm nghiêm trọng hơn.

Như vậy dù nhân sâm có rất nhiều những giá trị và tác dụng khác nhau đối với sức khoẻ. Nhưng với bà bầu đang mang thai thì nên thận trọng trước khi sử dụng. Tốt nhất là không nên sư dụng sản phẩm từ nhân sâm khi mang thai. Thay vì sử dụng nhân sâm, kẹo sâm thì để đảm bảo an toàn, bạn có thể sử dụng những thực phẩm thay thế khác như: thảo mộc, trà gừng, bạc hà, trái cây tươi…

Ngày sửa: 13-03-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội