Hạt mít luộc bao nhiêu calo? Ăn hạt mít có nóng không?
Ngày đăng : 17-12-2022Mít là một loại trái cây nhiệt đới quen thuộc với người dân Việt Nam. Bên cạnh múi mít, hạt mít cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng như: hạt mít luộc, hạt mít rang, bánh hạt mít nướng… Vậy hạt mít luộc bao nhiêu calo? Ăn hạt mít có nóng không? Hãy cùng Đa khoa Y học Quốc tế tìm hiểu về vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây.
Hạt mít luộc bao nhiêu calo?
So với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, hạt mít là một loại hạt bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, tinh bột, khoáng chất, các chất chống oxy hóa,…
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 28 gram hạt mít luộc có chứa khoảng 53 calo. Ngoài ra, chúng còn có chứa các thành phần dinh dưỡng khác như:
- Carbs: 11 gram
- Chất béo: 0 gram
- Chất đạm: 2 gram
- Chất xơ: 0,5 gram
- Thiamine: 7% RDI (lượng tham chiếu hàng ngày)
- Magie: 5% RDI (lượng tham chiếu hàng ngày)
- Riboflavin: 8% RDI (lượng tham chiếu hàng ngày)
- Phốt pho: 4% RDI (lượng tham chiếu hàng ngày)
Trong hạt mít có chứa hàm lượng lớn hai loại vitamin B (riboflavin và thiamine) có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể, đồng thời tham gia vào nhiều chức năng hoạt động quan trọng khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, hạt mít cũng cung cấp một nguồn chất xơ và tinh bột kháng rất phong phú.
Ăn hạt mít luộc có tác dụng gì?
Từ thời xa xưa, người ta đã sử dụng hạt mít như một phương thuốc hỗ trợ tình dục và cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa. Y học hiện đại ngày nay cũng đã nghiên cứu và phát hiện ra nhiều lợi ích sức khỏe của loạt hạt này.
-
Hỗ trợ kháng khuẩn hữu hiệu
Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt mít thường xuyên và đúng cách sẽ giúp kháng khuẩn rất hiệu quả. Nguyên nhân là do trên bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi một lớp các hạt nhỏ li với khả năng kháng khuẩn, giúp cơ thể ngăn ngừa sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn thông thường, chẳng hạn như vi khuẩn E.coli.
-
Giảm mức cholesterol xấu
Hạt mít được biết đến rộng rãi với công dụng là giảm nồng độ cholesterol xấu(LDL) trong máu. Công dụng này là nhờ lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa có trong hạt mít. Các chuyên gia sức khỏe cho biết nếu mức cholesterol xấu trong cơ thể người tăng cao sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như: cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, đột quỵ,…
-
Ngăn ngừa và cải thiện chứng thiếu máu
Mít chứa hàm lượng sắt rất dồi dào đem lại lợi ích tuyệt vời cho người bị thiếu máu. Ăn hạt mít thường xuyên và đúng cách sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu và ngăn ngừa một số rối loạn về máu. Đồng thời cải thiện các triệu chứng thiếu máu khác như: suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt,…
Bên cạnh đó, các thành phần dưỡng chất có trong hạt mít cũng kích thích quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch.
Xem thêm: Ăn táo đỏ có nóng không? Mẹ bầu ăn táo đỏ có tốt không
Ăn hạt mít có nóng không ?
Cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn hạt mít có nóng không. Tuy nhiên, mít là loại trái cây có đặc tính nóng, do đó, bạn cũng không nên ăn quá nhiều hạt của chúng để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi ăn hạt mít như:
- Không ăn hạt mít sống bởi chúng chứa nhiều độc tố và chất kháng dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Bạn hãy làm chín hạt mít bằng cách rang hoặc luộc trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Không ăn hạt mít khi đang sử dụng một số loại thuốc như: aspirin, thuốc làm loãng máu, thuốc chống viêm, thuốc chống tiểu cầu,… bởi chúng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề “hạt mít luộc bao nhiêu calo? Ăn hạt mít có nóng không?”. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhấp chuột TẠI ĐÂY để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Ngày sửa: 17-12-2022
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết