Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã
brc

Đau tinh hoàn bên trái và bụng dưới do đâu ? Nguy hiểm ra sao

Ngày đăng : 13-09-2022

Đau tinh hoàn bên trái và đau bụng dưới là hiện tượng phổ biến mà nam giới rất dễ mắc phải. Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nam khoa, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản, làm cha của nam giới. Vì vậy khi xuất hiện tình trạng đau tinh hoàn và bụng dưới thì nam giới không nên chủ.

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn trái và bụng dưới 

Đau tinh hoàn bên trái và bụng dưới cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Đau tinh hoàn bên trái và bụng dưới

Tinh hoàn là cơ quan, bộ phận quan trọng của nam giới. Tinh hoàn đảm nhận chức năng sản xuất tinh trùng và tiết hormone sinh dục nam. Hiện tượng tinh hoàn bị đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, có thể do những tác động như từ bên ngoài như:

 •  Lạm dụng quan hệ tình dục 
 •  Thủ dâm quá mức
 • Thường xuyên sử dụng chất kích thích

Ngoài các tác nhân sinh lý kể trên, tình trạng đau tinh hoàn bên trái kèm đau bụng dưới có thể là do các bệnh lý sau gây ra:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng nguy hiểm có thể là dẫn đến vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới sẽ có những biểu hiện khá rõ ràng và dễ nhận biết như: đâu một bên trái/phải tinh hoàn hoặc cũng có thể đau cả hai bên tinh hoàn, các búi tĩnh mạch có biểu hiện bất thường…

Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hiếm muộn vô sinh và gây nên rất hiều hệ quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nam giới.

Viêm tinh hoàn

Tình trạng viêm tinh hoàn có thể xuất hiện ở nam giới trong nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó nam giới ở độ tuổi dậy thì có tỷ lệ bị viêm tinh hoàn cao hơn cả. Biểu hiện đặc trưng của viêm tinh hoàn là đau một bên trái hoặc phải của tinh hoàn, đau bụng dưới và gây ra những rắc rối ảnh hưởng đến sinh lý, sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn có rất nhiều có thể kể đến như do virus, biến chứng từ bệnh quai bị, nhiễm trùng đường tiết niệu gây nên.

Tinh hoàn bị xoắn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng nguy hiểm và cần được can thiệp y tế nhanh chóng nếu không có thể phải phẫu thuận để bỏ tinh hoàn. Vì vậy cần nhanh chóng phát hiện và can thiệp, điều trị kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc.

Dây thừng tinh hoàn bị xoắn do tình hoàn tự quay quanh trục của nó. Nam giới bị xoắn tinh hoàn sẽ có biểu hiện như: đau tinh hoàn bên trái hoặc đau cả hai bên tinh hoàn, một bên mào tinh bị nhô cao hơn bình thường, sưng đau vùng bìu, đau bụng dưới và có thể xuất hiện tình trạng sốt, nôn mửa…

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra tình trạng đau tinh hoàn trái và bụng dưới
Xoắn tinh hoàn có thể gây ra tình trạng đau tinh hoàn trái và bụng dưới

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn tuy không phổ biến nhưng mức độ nguy hiểm rất cao và cần phải nâng cao phòng tránh. Nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư tinh hoàn có rất nhiều và rất khó xác định đâu là nguyên nhân chủ yếu. Tình trạng ung thư tình hoàn sẽ có những biểu hiện, triệu chứng đặc trưng như:

 • Đau và hình thành khối u cứng bất thường ở bên trái hoặc bên phải tinh hoàn. Nam giới có thể cảm nhận những u nhỏ bên trong bìu.
 • Nam giới sẽ cảm thấy đau và khó chịu tại bên tinh hoàn trái hoặc phải mà khối u xuất hiện. Khi tình trạng bệnh nặng hay khi phát hiện bệnh muộn và các tế bào ung thư di căn, thì cảm giác đau sẽ tăng lên và lan rộng đến các khu vực xung quanh.
 • Khi bệnh nặng hơn thì tình trạng đau đớn sẽ xuất hiện nhiều hơn và có thể nam giới sẽ cảm nhận được cơn đâu lan lên vùng thắt lưng, bụng dưới, hai đùi… và thậm chí khiến nam giới mất khả năng vận động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới.

Đau tinh hoàn do nhóm bệnh STDs

Hiện tượng nam giới xuất hiện những cơn đau ở bên trái tinh hoàn hoặc bên phải có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, lây nhiễm các bệnh lý xã hội lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn.

Một số bệnh lý sinh dục lây qua đường tình dục có thể gây viêm, đau bên trái tinh hoàn như: giang mai, bệnh lậu, chlamydia…Nam giới mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nếu không điều trị tích cực và kịp thời có thể khiến tinh hoàn và các cơ quan sinh dục khác bị ảnh hưởng, viêm nhiễm…Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến nam giới bị đau bên trái hoặc bên tinh hoàn và đau bụng dưới.

Đau tinh hoàn bên trái và bụng dưới nguy hiểm như thế nào?

Đau bên trái tinh hoàn kèm với đau bụng dưới có thể là dấu hiệu của bệnh lý nam khoa, một số bệnh lý nguy hiểm. Nếu nam giới chủ quan và không điều trị tích cực sẽ ảnh hưởng và gây những tác động xấu như:

 • Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục

Đau tinh hoàn bên trái và đau bụng dưới sẽ khiến nam giới suy giảm ham muốn cũng như khả năng tình dục của mình. Biểu hiện đau bụng và đau tinh hoàn sẽ khó chịu và đau tăng nên khi nam giới quan hệ tình dục, khiến nam giới gặp khó khăn, mất tự tin và suy giảm chức năng sinh dục.

 • Ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng

Tinh hoàn là cơ quan đạm nhận chức năng sản xuất tinh trùng. Vì vậy khi tinh hoàn có gặp phải những biểu hiện bất thường, thì hoạt động sản xuất tinh trùng của nam giới sẽ bị ảnh hưởng và có thể không đủ khả năng để thụ thai và làm tăng nguy cơ hiếm muộn-vô sinh.

 • Khiến nam giới vô sinh-hiếm muộn

Tinh hoàn là nơi điều tiết hormone, sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng. Vì thế khi tinh hoàn gặp vấn đề và bị đau, số lượng và chất lượng của tinh binh sẽ bị suy giảm, nội tiết tố nam giảm, chất lượng tinh trùng suy giảm, yếu ớt ớt. Trường hợp nặng, nam giới sẽ bị vô sinh hiếm muộn.

Xem thêm:

Biện pháp chữa trị tình trạng đau tinh hoàn bên trái và bụng dưới.

Khi nam giới có xuất hiện tình trạng đau tinh hoàn bên trái và đi kèm với biểu hiện đau vùng bụng dưới, thì nam giới không nên chủ quan và cần thăm khám bác sĩ ngay để được kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân gây đau là gì.

 • Thăm khám nam khoa

Đau tinh hoàn bên trái nên đi khám nam khoa
Đau tinh hoàn bên trái nên đi khám nam khoa

Việc thăm khám bác sĩ ngay sư khi xuất hiện những cơn đau tinh hoàn là điều rất quan trọng. Để cơ thể điểu trị hiệu quả và dứt điểm hiện tượng đau tinh hoàn thì cần phải biết nguyên nhân gây đau là gì. Nguyên nhân sinh lý, tác động từ bên ngoài hay do nguyên nhân bệnh lý nam khoa bộc phát ra. Chẩn đoán chính xác nguyên nhân, bác sĩ mới có thể tư vấn và đưa ra biện pháp điều trị hoặc khắc phục phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân.

 • Điều trị bằng thuốc Tây y

Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ có chỉ định dùng thuốc tây y chuyên khoa phù hợp, hiệu quả. Sử dụng thuốc tây y đặc hiệu đối với những trường hợp viêm tinh hoàn cấp tính. Dùng thuốc chuyên khoa tây y phối hợp đối với bệnh viêm tinh hoàn mãn tính hay kết hợp nhiều viêm nhiễm khác, phương pháp này vừa hiệu quả, an toàn, ngăn chặn được tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Ngoài ra việc điểu trị bằng thuốc cũng rất phổ biến và là biện pháp điều trị đầu tiên, nguyên tắc và chủ yếu khi điều trị.

 • Điều trị bằng phương pháp tăng cường miễn dịch

sau khi hỗ trợ điều trị bằng thuốc Tây y, người bệnh được bổ sung thêm thuốc chuyên khoa y học cổ truyền. Thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe, thông lâm, bổ huyết, hồi phục sức khỏe nhanh chóng đồng thời ngăn chặn bệnh tái phát.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế trực thuộc quản lý của Sở Y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, nam khoa, loại bỏ viêm tinh hoàn cho hiệu quả cao được người bệnh tin tưởng lựa chọn

 

Ngày sửa: 13-09-2022

Bài viết liên quan

Đời sống vợ chồng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, không phải anh em nào cũng có sức khỏe đủ tốt để thỏa mãn đối phương. Do đó, nhiều anh em đã tìm đến một loại “thuốc tiên” mang tên sìn sú để giải quyết vấn đề sinh lý. Nhưng […]

Xem chi tiết

Trên thực tế, có tới 50% các trường hợp vô sinh nguyên nhân xuất phát từ phía người chồng. Các trường hợp vô sinh ở nam giới thường do bất thường liên quan tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Theo dõi bài viết sau để biết các bất thường về tinh trùng, cũng […]

Xem chi tiết

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ trực quan giữa kích thước của dương vật và khả năng sinh sản của nam giới. Nhiều người lo lắng không biết dương vật nhỏ có gây vô sinh hay không. Cùng tìm hiểu: dương vật nhỏ có thể có thai không? Qua lời giải […]

Xem chi tiết
Phòng Khám Đa Khoa Y học Quốc tế Hà Nội - 12 Kim Mã