Đau dạ dày có nên ăn rau diếp cá không? Rau diếp cá có tốt cho thận ?
Ngày đăng : 14-09-2023Đau dạ dày là một trong những căn bệnh đường tiêu hoá rất phổ biến, rất nhiều người mắc và có thể gặp phải ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tình trạng đau dạ dày nếu không được điều trị và khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hậu quả rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí: đau dạ có nên ăn rau diếp cá không? Cũng như những vấn đề liên quan khác tới việc sử dụng rau diếp cá
Rau diếp cá có tác dụng gì ?
-
Rau diếp cá có tác dụng trị mụn
Với tác dụng thanh mát, giải nhiệt và thải độc rất tốt của mình thì rau diếp cá mang đến tác dụng trị mụn rất hiệu quả. Chị em phụ nữ chắc không còn xa lạ gì với tác dụng này của rau diếp cá, khi bị mụn có thể uống nước ép rau diếp cá hoặc đắp một chút rau diếp cá lên vết mụn sẽ giúp giảm sưng, giảm đau và giảm thâm rất hiệu quả.
-
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong thành phần của rau diếp cá có chứa Ethanol, có tác dụng phòng chống tiểu đường, khắc phục độ nhạy với insulin rất hiệu quả. Thường xuyên ăn rau diếp cá sẽ giúp cơ thể ổn định lượng đường huyết và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả hơn.
-
Kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân
Nước ép rau diếp cá không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giúp cơ thể thanh mát mà còn là phương pháp hỗ trợ giảm cân và cải thiện vóc dáng một cách hiệu quả và đơn giản. Vì vậy nếu bạn đang giảm cần thì nên thêm rau diếp cá vào bữa ăn hàng ngày nhé.
-
Rau diếp cá giúp lợi tiểu, giải độc cơ thể
Với những người tiểu buốt, tiểu rắt thì nên bổ sung rau diếp cá để cải thiện tình trạng khó tiểu. Rau diếp cá không chỉ thanh mát mà còn giúp cơ thể giải độc nữa, đặc biệt tốt với người bị tiểu rắt, tiểu buốt.
-
Hỗ trợ điều trị viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng
Rau diếp cá có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi hoặc chữa trị một số bệnh liên quan đến nhiễm trùng, bởi thành phần của rau diếp cá có chứa rất nhiều chất kháng khuẩn, có tác dụng rất tuyệt vời đối với cơ thể.
Ăn rau diếp cá nhiều có tốt không?
Như vậy chúng ta có thể thấy rau diếp cá mang đến rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ. Vậy thì ăn nhiều rau diếp cá có tốt không?
Thực tế thì một loại thực phẩm có tốt đến đâu, có mang đến nhiều lợi ích đế như thế nào thì cũng không nên ăn quá nhiều. Rau diếp cá có tính hàn và thường được sử dụng như một loại rau ăn kèm, rau thơm…mặc dù tác dụng phụ của rau diếp cá rất ít, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều rau diếp cá bởi có thể làm mất cân bằng giữa các chất dinh dưỡng.
Đau dạ dày có nên ăn rau diếp cá không ?
Rau diếp cá mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau cho cơ thể chúng ta. Với thành phần rất giàu vitamin như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K và các khoáng chất khác nhau, ngoài ra rau diếp cá cũng rất giàu chất xơ và có khả năng điều tiết hoạt động sản xuất Acid trong dạ dày một cách tích cực và hiệu quả.
Rau diếp cá giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp thức ăn nhanh chóng được tiêu hoá và giải phóng dạ dày, tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu và đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
Ngoài ra rau diếp cá còn có khả năng kháng viêm, chống viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày một cách rất tích cực. Ngoài ra rau diếp cá còn khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP – một loại vi khuẩn chính gây ra tình trạng trào ngược dạ dày và gây ra dư thừa acid dẫn đến bào mòn dạ dày gây đau và viêm loét dạ dày, thực quản.
Như vậy, đau dạ dày có nên ăn rau diếp cá không? Thì câu trả lời là Có, khi bị đau dạ dày bạn hoàn toàn có thể ăn rau diếp cá. Tuy nhiên cần lưu ý không ăn lúc đói
Xem thêm: Ăn hồng xiêm có đau dạ dày không ? Ăn hồng xiêm có gây ho?
Rau diếp cá có tốt cho thận không ?
Trong thành phần của rau diếp cá có chứa các tinh chất có tác dụng kháng virus, ức chế các loại vi khuẩn như: tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, tan huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn coli, trực khuẩn lao, trực khuẩn lỵ, …
Rau diếp cá có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, tăng khả năng diệt khuẩn và chức năng bảo vệ của bạch cầu và đại thực bào, giúp lợi tiểu, giảm nhanh các triệu chứng, hội chứng liên quan đến thận hư, thận yếu.
Như vậy rau diếp cá có tác dụng tốt với bệnh thận, bạn có thể ăn bổ sung để tăng cường hiệu quả cho các phương pháp điều trị bệnh thận. Căn nguyên của tình trạng thận hư, thận yếu đều liên quan đến chức năng lọc Protien của tiểu cầu thận. Vì chức năng lọc bị suy giảm nên hàm lượng protein trong huyết tương bị đào thải ra ngoài và được đẩy ra ngoài qua đường nước tiểu.
Chiết xuất từ rau diếp cá cũng đã được khoa học chứng minh, có tác dụng làm giảm mức độ của các yếu tố gây xơ hoá thận, giảm tình trạng hình thành sỏi thận, cải thiện mô thận. Còn theo Y Học Cổ truyền, rau diếp cá có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng và tốt cho người mắc các vấn đề về thận.
Những lưu ý khi dùng rau diếp cá
- Khi sử dụng rau diếp cá phải chú ý ngâm rửa thật sạch. Sau khi nhặt sạch và rửa với 1-2 lần nước để loại bỏ bùn đất. Ngoài ra bạn cũng nên ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ giun sán, vi khuẩn.
- Không nên ăn quá nhiều rau diếp cá. Tuy rau diếp cá là loại thực phẩm rất tốt, mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau cho sức khoẻ. Tuy nhiên khi ăn bạn không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại rau này. Mỗi ngày không nên ăn quá 50g rau diếp cá tươi.
- Không nên uống nước ép rau diếp cá khi bụng đói, bởi khi đói dạ dày sẽ tiết ra nhiều dịch dạ dày hơn để giúp chúng ta tiêu hoá và ăn nhiều thức ăn hơn. Vì vậy khi uống nước ép rau diếp cá với hàm lượng vitamin C cao sẽ làm hại dạ dày và làm gia tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
- Những người có hệ tiêu hoá kém, dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy, kích ứng tiêu hoá, thường xuyên bị lạnh tay, chân thì nên chú ý và thận trọng khi sử dụng rau diếp cá, đặc biệt không sử dụng rau diếp cá sau 10 giờ tối.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi đau dạ dày có nên ăn rau diếp cá không ? Rau diếp cá có tốt cho thận không ? Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng loại rau này.
Ngày sửa: 14-09-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết