Củ dền ăn sống được không ? Còn ăn được khi đã mọc mầm ?
Ngày đăng : 28-10-2022Củ dền là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Từ lâu, củ dền đã nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, việc ăn củ dền sai cách có thể gây nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng. Vậy củ dền ăn sống được không? Còn ăn được khi đã mọc mầm? Cùng các chuyên gia giải đáp chi tiết vấn đề này qua nội dung dưới đây!
Tác dụng của củ dền đối với sức khỏe
Củ dền hay củ dền đỏ là một loại củ cải đỏ được trồng khá phổ biến ở nước ta. Trong củ dền chứa nhiều loại dưỡng chất phong phú, đặc biệt là vitamin A, B1, B2, B6 và C, mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như:
Điều hòa huyết áp
Các bệnh liên quan đến huyết áp là một trong những bệnh thường gặp, đe dọa đến sức khỏe. Sử dụng 500ml nước củ dền đỏ mỗi ngày sẽ giúp ổn định và điều hòa huyết áp.
Tăng cường hệ miễn dịch
Củ dền được chứng minh có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao do đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh lý.
Hợp chất betaine cũng được tìm thấy trong củ dền được chứng minh có vai trò quan trọng trong việc sản sinh chất tạo hưng phấn serotonin của cơ thể. Vì vậy ăn củ dền cũng là cách để cải thiện tâm trạng, giúp tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn.
Tác dụng bổ máu
Trong củ dền chứa hàm lượng sắt cao, đây là khoáng chất cần thiết cho việc tái tạo và hình thành tế bào máu trong cơ thể. Đặc biệt, ở những người bị mất máu do tổn thương, phẫu thuật, phụ nữ mang thai,… nên bổ sung sắt để tái tạo máu.
Ngoài ra, củ dền còn cung cấp chất đồng giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, với người đang điều trị bệnh bằng thuốc thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng củ dền để không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ nước hoặc thiếu chất xơ, giống như mọi loại rau củ quả khác thì củ dền đỏ cũng chứa lượng chất xơ tương đối cao. Vì thế, khi ăn củ dền đỏ hoặc uống nước ép thường xuyên, chứng táo bón sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, chất xơ cùng dinh dưỡng mà loại củ này cung cấp cũng góp phần giúp cơ thể giải độc tốt hơn.
Ngăn ngừa đột quỵ và biến chứng tim mạch
Nhiều nghiên cứu về tác dụng phụ của củ dền đỏ đã chứng minh việc sử dụng củ dền thường xuyên có khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ ở những người trưởng thành. Nguyên nhân do chất chống oxy hóa giúp kiểm soát lượng cholesterol, ngăn ngừa oxy hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, sử dụng củ dền đỏ giúp tránh sự tích tụ hợp chất nitrosamine, đây là một trong những tác nhân gây ra ung thư.
Củ dền ăn sống được không?
Có nhiều cách chế biến củ dền như nấu canh hoặc chế biến cùng các món ăn khác. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết củ dền ăn sống được không?
Theo các chuyên gia, củ dền không chỉ nấu mà ăn sống cũng rất ngọt và bổ. Tuy nhiên nên chọn củ dền đáy tròn, vỏ ngoài phẳng, ít mắt thì ăn sống sẽ ngon và ngọt hơn.
Ăn củ dền sống giúp giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất có trong nó và đặc biệt tốt cho người muốn giảm cân. Củ dền có hàm lượng calo thấp và nhiều nước. việc tăng cường cường ăn các loại thực phẩm ít calo như trái cây và rau quả có thể giúp giảm cân. Hơn nữa, mặc dù có hàm lượng calo thấp, nhưng củ dền lại chứa một lượng protein và chất xơ vừa phải. Đây là cả hai chất dinh dưỡng quan trọng để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.
Xem thêm:
Củ dền mọc mầm ăn được không?
Đối với vấn đề củ dền mọc mầm có ăn được không? Các chuyên gia giải đáp, củ dền mọc mầm sẽ làm biến đổi các dưỡng chất ban đầu. Đồng thời nó có nguy cơ chứa các chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe, ngộ độc thực phẩm, đe dọa tính mạng.
Ngoài ra, khi nấu củ dền mọc mầm sẽ tạo vị đắng, rất khó ăn làm mất ngon cho bữa ăn. Vì vậy cần lưu ý không ăn củ dền mọc mầm để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Trên đây là những thông tin giải đáp củ dền ăn sống được không? Còn ăn được khi đã mọc mầm? Ngoài ra, nếu như còn vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ miễn phí về sức khỏe.
Ngày sửa: 29-10-2022
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết