Cải bó xôi ăn sống được không ? Cải bó xôi có làm mất sữa không?
Ngày đăng : 01-11-2022Cải bó xôi là một loại rau được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Loại rau này có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Luộc, xào, súp và thậm chí còn được dùng để làm salad trộn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn băn khoăn không biết cải bó xôi ăn sống được không? Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này !
Những công dụng hữu ích của cải bó xôi
Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao có nguồn gốc từ Châu Âu. Hiện nay, cải bó xôi là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt.
Không chỉ dễ ăn, loại rau này còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu ( như: chất sắt, canxi,…). Cụ thể, những lợi ích của rau cải bó xôi có thể kể đến như:
Cải bó xôi giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe
Thành phần vitamin K có trong cải bó xôi có thể giúp nâng cao chức năng và độ chắc khỏe của hệ xương khớp. Ngoài ra, một số khoáng chất như: Kẽm, mangan,…trong loại rau này có thể giúp làm giảm nguy cơ loãng xương.
Cải bó xôi giúp phòng ngừa các bệnh ung thư
Cải bó xôi và các loại rau xanh khác được chứng minh là có chứa rất nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn chặn các amin dị vòng được sinh ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Do đó, loại thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư.
Giúp điều hòa huyết áp
Những người có huyết áp cao nên thường xuyên tiêu thụ cải bó xôi. Hàm lượng kali dồi dào trong loại rau này sẽ giúp kiềm chế hàm lượng natri trong máu. Tình trạng dư thừa natri trong cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cao huyết áp.
Nâng cao thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt
Cải bó xôi là một nguồn cung cấp beta carotene, lutein và xanthene dồi dào cho cơ thể, đây là những chất có lợi cho thị lực. Việc ăn cải bó xôi nấu chín sẽ giúp bổ sung beta carotene cho mắt, giúp phòng ngừa các bệnh lý về mắt.
Rau cải bó xôi bao nhiêu calo ?
Theo USDA – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì, thì 100g cải bó xôi sẽ cung cấp khoảng 23 calo. Đây là lượng calo rất thấp, do đó khi ăn sẽ không hề gây béo. Ngoài ra trong cải bó xôi còn nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể như: 2,2g chất xơ; 2,9 g đạm; 79mg Natri; 558mg Kali, cùng nhiều loại vitamin như B6,B12, C, D,…
Cải bó xôi ăn sống được không ?
Cải bó xôi ăn sống được không? Theo quan niệm của nhiều người, việc dùng cải bó xôi để trộn salad sẽ giúp giữ lại được hầu hết những vitamin và khoáng chất trong loại rau này. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, cải bó xôi là loại rau rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Escherichia coli ( E. coli) qua phân bón, thuốc trừ sâu hoặc nước tưới. Nếu người ăn vào thì sẽ có thể bị ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là các bạn nên chế biến loại rau này bằng cách hấp hoặc luộc chín, không nên ăn sống.
Ngoài ra, đối với những người đang bị sỏi thận hoặc có nguy cơ bị sỏi thận, thì việc ăn cải bó xôi sống có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Nguyên nhân là do trong cải bó xôi có chứa nhiều oxalate, hoạt chất này có thể làm tăng sự hình thành và phát triển sỏi thận. Do đó, các bác sĩ thường khuyên những người đang bị sỏi thận nên hạn chế ăn cải bó xôi.
Nếu ăn, thì các bạn nên nấu chín, chứ không nên ăn sống. Việc nấu chín cải bó xôi sẽ giúp làm giảm hàm lượng oxalate hòa tan và không hòa tan có trong loại rau này.
Xem thêm: Củ dền ăn sống được không ? Còn ăn được khi đã mọc mầm ?
Cải bó xôi có làm mất sữa không?
Đối với các chị em thì việc ăn gì, uống gì sau sinh để không bị mất sữa là điều mà chị em hết sức quan tâm và liệu cải bó xôi có làm mất sữa không ?
Câu trả lời là; Không! Cải bó xôi không hề làm mất sữa như lời đồn, không những vậy ăn cải bó xôi còn giúp chị em lợi sữa. Lí giải điều này là gì trong cải bó xôi có chứa nhiều folate và vitamin K, những chất cần thiết để sản sinh sữa sau sinh cho chị em.
Cải bó xôi kị gì?
Cải bó xôi là thực phẩm được đánh là khá lành tính, tuy nhiên khi kết hợp với những thực phẩm sau :
- Tôm: cải bó xồi giàu axit phytic trong khi tôm lại giàu canxi. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra chất gây ức chế việc hấp thu canxi của cơ thể.
- Đậu phụ: cải bó xôi và đậu phụ đều có tính hàn, khi kết hợp với nhau có thể gây ra tình trạng tiêu chảy cấp. Nhất là với người bị đau dạ dày thì càng không nên ăn
- Đậu nành: mặc dù kết hợp đậu nành với cải bó xôi không gây ra độc tuy nhiên axit oxalic và sắt có trong cải bó xôi sẽ làm ức chế và mất đi lợi ích của sữa đậu nành
- Khoai lang: khoai lang và cải bó xôi đều rất giàu axit phytic, khi kết hợp với canxi sẽ sản xinh ra muối mặn, ức chế cơ thể hấp thụ canxi và loại bỏ dưỡng chất có lợi ra ngoài cơ thể.
- Thịt lươn: giống như đậu phụ, thịt lươn cũng có tính hàn cao khi kết hợp với cải bó xôi dễ gây đau bụng, tiểu chảy.
Những điều cần lưu ý khi ăn cải bó xôi
– Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, tốt nhất là các bạn nên chần cải bó xôi trước khi ăn. Sau khi chần thì sẽ có thể loại bỏ đến 80% axit oxalic có trong rau. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý không nên chần quá lâu bởi việc này sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất trong loại thực phẩm này.
– Để giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi, các bạn nên đậy nắp nồi khi nấu và tránh đun quá lâu. Bởi vì vitamin C trong rau rất dễ bị oxy hóa và bị phá hủy khi được đun nóng ở nhiệt độ cao.
– Các bạn chỉ nên ăn cải bó xôi với một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều cùng một lúc. Bởi vì trong cải bó xôi chứa nhiều Axit axilic, có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ các khoáng chất như: Sắt, canxi, magie,… trong cơ thể. Ngoài ra, cải bó xôi có chứa rất nhiều chất xơ nên cần mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Do đó, nếu các bạn ăn quá nhiều loại rau này thì sẽ gây áp lực khiến dạ dày phải làm việc quá sức và dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các bạn có thể giải đáp được băn khoăn cải bó xôi ăn sống được không. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng gọi đến số 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám trước hoàn toàn miễn phí.
Ngày sửa: 08-07-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết