Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Bọ xít có ăn được không? Liệu có độc không ? Giải đáp từ chuyên gia

Ngày đăng : 15-11-2022

Bọ xít là loại côn trùng được biết đến với mùi hôi hám đặc trưng. Hơn nữa, chất dịch màu vàng do bọ xít tiết ra còn có thể khiến con người bị bỏng rát. Vậy bọ xít có ăn được không? Liệu ăn bọ xít có độc không? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giới thiệu loài bọ xít

Các loại bọ xít

Bọ xít có tên gọi khoa học là Pentatomidae. Đây là loài côn trùng có kích thước nhỏ thuộc bộ cánh nửa và được coi là có hại đối với nông nghiệp khi chúng phá hoại cây trồng.

Bọ xít có khả năng hút máu người, vật nuôi, nhựa cây nhằm phục vụ cho quá trình sinh sản của chúng. Loài côn trùng này có thể gây các bệnh truyền nhiễm cho con người, vật nuôi và phá hoại mùa màng, làm giảm năng suất cây trồng.

Bọ xít có nhiều loài khác nhau, nhưng có thể chia thành 3 nhóm chính: nhóm bọ xít có lợi (rất hiếm), nhóm gây hại cho cây trồng (thường xuất hiện trên cây nhãn, chôm chôm, lúa,..), nhóm gây hại cho sức khỏe thường xuất hiện vào mùa mưa, khi thời tiết nóng ẩm.

Một số loài bọ xít phổ biến có thể kể đến như: bọ xít hôi (tên khoa học: Leptocorisa acuta), bọ xít xanh (tên khoa học: Nezara viridula), bọ xít đen (tên khoa học: Scotinophara tarsalis), bọ xít gây hại cho nhãn, vải (tên khoa học: Tessaratoma papillosa).

Bọ xít có ăn được không ?

Khi nhắc đến bọ xít, người ta nghĩ ngay đến loài côn trùng hôi hám thường bắt gặp trên các cây vải, cây nhãn,… Thế nhưng bọ xít lại là món ăn đặc sản của nhiều vùng tại Việt Nam.

Những người hay ăn các món chế biến từ bọ xít cho biết: bọ xít ăn được phải là bọ xít nhãn, còn non, chưa mọc cánh cứng và thường sinh sống trên những cây vải, cây nhãn.

Để khử mùi hôi của bọ xít người ta thường ngâm bọ xít với nước muối loãng cho đến khi bọt khí từ bọ bốc lên phủ kín mặt nước rồi lại ngâm và rửa sạch chúng trong nước măng chua một lượt nữa. Làm như vậy là mùi hôi của bọ sẽ được loại bỏ hết.

Món bọ xít ngon chuẩn sẽ có màu sẫm óng, khi ăn không bị hôi mà lại rất giòn rụm, có vị béo ngậy nơi đầu lưỡi. Món này có thể dùng với cơm nóng như một món mặn trong bữa cơm, hoặc nhâm nhi với rượu trong những bữa ăn nhậu vui vẻ.

Như vậy, bọ xít có thể ăn được và là món ăn quen thuộc, dân dã với nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên chỉ có bọ xít nhãn là ăn được còn các loại bọ xít khác thì không thể ăn.

Bọ xít có ăn được không

Xem thêm: Ăn thịt rắn có bị liệt dương không? Trẻ em có ăn được

Ăn bọ xít có độc không ?

Bọ xít nhãn là loài bọ xít được khai thác phổ biến nhất để chế biến thành thực phẩm. Nhiều người dân cho rằng bọ xít nhãn không độc hại, thậm chí là có lợi đối với sức khỏe bởi chúng sống ký sinh dựa vào tinh chất của cây nhãn. Trong khi đó, nhãn là loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Tuy nhiên đây chỉ là quan điểm truyền miệng, không có tính xác thực.

Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chưa có nghiên cứu thành phần sinh hóa nào về loài bọ xít này mà mới chỉ có các nghiên cứu về vòng đời, thời kỳ phát sinh, phát triển. Các thông tin y học nghiên cứu về độc tính của các loài bọ xít hiện nay vẫn còn rất ít.

Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp được ghi nhận là ngộ độc sau khi ăn các món ăn chế biến từ bọ xít, thậm chí đã có những trường hợp bị ngộ độc nặng và tử vong. Do đó các chuyên gia khuyến cáo rằng người dân nên cẩn trọng khi ăn các loài côn trùng, bởi không phải loài côn trùng nào cũng an toàn tuyệt đối. Vì vậy nếu muốn sử dụng bọ xít làm món ăn, mọi người cần hết sức cẩn thận trong khâu chọn lựa và chế biến để tránh bị ngộ độc do không loại bỏ hết độc chất của bọ xít.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc “Bọ xít có ăn được không? Liệu ăn bọ xít có độc không?”. Hy vọng hữu ích với bạn đọc.

Ngày sửa: 26-11-2022

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội