Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

[MẸ BẦU ĐÃ BIẾT] Bà bầu ăn quả vả sống được không?

Ngày đăng : 18-01-2023

Trái vả không chỉ được dùng để chế biến những món ăn thơm ngon mà còn được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: ổn định huyết áp, củng cố xương khớp, cải thiện hệ tiêu hóa,… Đây là loại trái cây ưa thích của nhiều người, kể cả các mẹ đang mang thai. Vậy bà bầu ăn vả sống được không? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Nguồn dinh dưỡng trong trái vả

Trái vả chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào và đa dạng
Trái vả chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào và đa dạng

Quả vả có tên khoa học là Ficus auriculata, là một loại trái cây thuộc chi Ficus (chi Sung) và thuộc họ Dâu tằm, có họ hàng với quả sung. Trái vả được trồng nhiều ở những vùng nhiệt đới như: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia,…

Trái vả có chứa thành phần dinh dưỡng rất đa dạng và dồi dào. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g trái vả bao gồm:

  • Protein: 1,3g
  • Chất béo: 0,3g
  • Vitamin C: 1,2g
  • Canxi: 162 mg
  • Magie: 68 mg
  • Vitamin B1: 0,085mg
  • Vitamin B2: 0,082mg
  • Vitamin B3: 0,619mg
  • Vitamin B5: 0,434mg
  • Vitamin B6: 0,106mg
  • Ngoài ra, quả vả còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người như: phốt pho, kẽm, mangan, sắt, đồng, kali.

Công dụng của trái vả đối với sức khỏe

Giảm cholesterol

Công dụng của trái vả
Hỗ trợ giảm hàm lượng cholesterol xấu là một trong những công dụng của trái vả

Pectin hay còn gọi là chất xơ hòa tan có nhiều trong quả vả, có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn quả vả thường xuyên và đúng cách còn giúp giảm lượng triglyceride trong máu, giúp cơ thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Kiểm soát cân nặng

Quả vả là loại trái cây giàu chất xơ và chứa rất ít năng lượng nên là một sự lựa chọn tốt cho những người ăn kiêng và dễ tăng cân. Bên cạnh đó với lượng chất xơ dồi dào, ăn quả vả thường xuyên còn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa Từ đó lượng chất béo và mỡ thừa trong cơ thể sẽ được giải phóng dễ dàng và nhanh chóng, mang đến hiệu quả giảm cân.

Bảo vệ xương khớp

Trái vả cung cấp hàm lượng canxi lớn có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, hàm lượng kali có trong trái vả còn giúp duy trì mật độ xương và bảo vệ xương luôn chắc khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Mỹ cho thấy rằng, những người phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh nếu ăn trái vả thường xuyên có thể hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ ung thư vú lên đến đến 34%.

Ổn định lượng đường huyết

Trong quả vả có hàm lượng lớn Kali, đồng thời chứa ít Natri giúp duy trì và ổn định lượng huyết áp trong cơ thể.

Xem thêm:

Bà bầu ăn vả sống được không ?

Bà bầu trái ăn vả sống được không
Bà bầu trái ăn vả sống được không

Quả vả được các chuyên gia đánh giá là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng mà bà bầu nên sử dụng. Nếu mẹ bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể tham khảo bổ sung canxi từ trái vả. Bên cạnh đó, trái vả chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng trực tiếp đến mật độ xương. Kali trong trái vả có khả năng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (do chế độ ăn uống nhiều muối), mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thực ăn một cách hiệu quả và từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp mẹ bầu bảo vệ sức khỏe xương khớp luôn khỏe mạnh.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra việc bà bầu ăn vả sống là có hại. Do đó, bà bầu hoàn toàn có thể ăn trái vả sống. Tuy nhiên, khi muốn ăn sống, chị em hãy rửa sạch và gọt vỏ trái vả trong nước cốt chanh để quả tránh bị bầm đen, xấu xí.

Ngoài ra bà bầu khi ăn vả sống cần lưu ý không nên ăn nhiều trái vả cùng một lúc vì có thể gây đầy bụng. Bên cạnh đó, tránh ăn trái vả chín khi đói hoặc ăn quá nhiều vì mẹ bầu có thể sẽ bị say với các biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn vả sống nhưng phải ăn đúng cách với số lượng vừa phải. Để tốt nhất cho sức khỏe, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Ngày sửa: 27-01-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội