Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

[BẠN ĐÃ BIẾT]: Bầu 10 tuần ăn ốc được không ?

Ngày đăng : 17-01-2023
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

Bầu 10 tuần ăn ốc được không? đây là băn khoăn, thắc mắc của không ít bà bầu. Bởi có những lời khuyên cho rằng bà bầu không nên ăn ốc, vì ăn ốc con sau này sinh ra sẽ hay bị chảy nước dãi… Để biết bầu 10 tuần ăn ốc được không? thì hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn dinh dưỡng có trong ốc

  • Protein: hay còn được biết đến là chất đạm. Ốc là nguồn cung cấp tuyệt vời chất đạm cho cơ thể, giúp xây dựng và phát triển thai nhi ở bà bầu.
  • Sắt: ốc có hàm lượng lớn sắt- một dưỡng chất cần thiết để xây dựng hồng cầu, tái tạo máu cho cơ thể.
  • Magie: dưỡng chất giúp ổn định huyết áp, giúp xây dựng một hệ xương khớp chắc khỏe.
  • Vitamin B12: chuyển hóa thực phẩm thành nguồn năng lượng, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt hơn.

Bầu 10 tuần ăn ốc được không?

Bầu 10 tuần ăn ốc được không ?
Bầu 10 tuần ăn ốc được không ?

Có nhiều lời khuyên, quan niệm cho rằng bà bầu không nên ăn ốc. Bởi trong quá trình mang thai nếu bà mẹ ăn ốc thì sau này con sẽ chảy nhiều nước dãi, chậm nói, chậm chạp kém hoạt bát… Tuy nhiên quan niệm này không có bằng chứng khoa học, không có đủ căn cứ chứng minh. Theo khoa học thì thực tế bà bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được ốc bình thường.

Thực tế cũng cho thấy, ốc là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, viatmin và khoáng chất rất có lợi cho bà bầu trong quá trình mang thai và sinh con. Trong thành phần dinh dưỡng ốc có hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng và dồi dào như: sắt, magie, canxi, kẽm, selen, vitamin D, E, K…

Như vậy thì bà bầu 10 tuần hoàn toàn có thể ăn được ốc, tuy nhiên nên hạn chế ăn ốc,cũng như chỉ nên ăn với mức độ hạn chế, lựa chọn cũng như chế biến kỹ càng để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Có bầu uống berocca được không ? Y Học Quốc Tế Hà Nội

Một số rủi ro bà bầu 10 tuần có thể gặp phải khi ăn ốc

  • Tăng cảm giác buồn nôn và gây nôn mửa

Ốc có mùi tanh dễ khiến bà bầu bị ghê và có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa. Đặc biệt là trong những tháng đầu tiên của thai kì khi bà bầu đang trong giai đoạn ốm nghén. Bởi vậy bạn nên hạn chế những món ăn có mùi nhạy cảm khiến bà bầu khó chịu, buồn nôn ảnh hưởng đến thể trạng, khiến bà bầu càng thêm mệt mỏi.

  • Nguy cơ dị ứng cao

bà bầu bị dị ứng khi ăn ốc là tình trạng không hiếm gặp
bà bầu bị dị ứng khi ăn ốc là tình trạng không hiếm gặp

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi khác nhau, nội tiết tố thay đổi, khẩu vị thay đổi, nhịp sinh học của cơ thể thay đổi… Đồng thời hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể cũng bị suy giảm, nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn bình thường.

Các loại hải sản, tôm, cua, ốc… là những thực phẩm rất dễ kiến bà bầu bị dị ứng. Tình trạng nhẹ có thể khiến bà bầu bị ngứa ngáy, mẩn đỏ, chóng mặt, đau đầu…  những trường hợp nghiêm trọng có thể xuất hiện như: khó thở, ngất xỉu, mê sảng,…

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Bà bầu dùng lăn khử mùi nivea được không

  • Rất dễ bị ngộ độc thực phẩm

Thực tế trong tự nhiên ốc có thể là vật chủ hoặc vật trung gian của nhiều loại ký sinh, sán như: sán lá gan, sán lá phổi, vi khuẩn listeria… Như vậy khi ăn ốc bà bầu có thể bị nhiễm những ký sinh trùng này, chúng có thể quy nhau thau và tấn công thai nhi, hoặc bám vào thành tử cung gây nguy cơ bong chóc và thai thai.

Một số những lưu ý quan trọng khi bà bầu 10 tuần ăn ốc

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, thưởng thức các món ăn từ ốc, thì bà bầu cần chú ý một số những điểu như sau:

  • Không ăn quá nhiều ốc: Đối với bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì, bạn chỉ nên ăn ốc với lượng vừa phải, từ 1-2 lần/tuần và mỗi lần ăn không nên ăn quá 200g thịt ốc. Ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy…
  • Chỉ ăn phần lưỡi ốc: Không nên ăn phần đuôi của ốc, bởi vì phấn này là phần chứa nhiều cặn bẩn, trứng và ấu trùng sắn hoặc các độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.
  • Nên ăn ốc tại nhà: Bạn nên tự mình chọn mua và chế biến các món ốc tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
  • Chỉ nên ăn ốc đã được chế biến kỹ: bà bầu khi ăn ốc cần chú ý, chỉ nên ăn ốc đã được nấu chín kỹ. Để đảm bảo không bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán bám trên ốc.

Như vậy câu hỏi bà bầu 10 tuần ăn ốc được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến nghị bà bầu không nên ăn quá nhiều ốc trong quá trình mang thai

Ngày sửa: 30-01-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội