Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Ăn tim bò có tốt không ? Bà bầu ăn tim bò được không?

Ngày đăng : 23-11-2022
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

Tim bò hay những phần nội tạng của động vật thực tế là những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao, phần lớn thành phần là đạm, sắt, chất béo, vitamin A… Tuy nhiên nhược điểm của nội tạng động vật chính là hàm lượng cholesterol rất cao, chính vì vậy mà nhiều người đặc biệt là những bà bầu băn khoăn không biết ăn tim bò có tốt không? Bà bầu ăn tim bò được không? Cùng giải đáp các thắc mắc đó thông qua bài viết sau đây

Ăn tim bò có tốt không

Ăn tim bò có tốt không?

Tim bò hay các phần nội tạng động vật bao gồm: tim, gan, lòng, dạ dày… đều có thể trở thành thực phẩm và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nội tạng động vật thường xuyên được mọi người sử dụng nhất là: lợn, bò, gà, vịt,…

Thực tế thì phần nội tạng của động vật được đánh giá rất cao về hàm lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là tim bò.

Tim bò rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Vì vậy mà đây là thực phẩm được đánh giá rất cao và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là khả năng bổ sung vitamin B12, sắt, protein và foliate rất tuyệt vời cho cơ thể. Do đó có thể thấy ăn tim bò rất tốt cho cơ thể: vừa là ngườn cung cấp chất dinh, vừa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Bà bầu có ăn tim bò được không?

Nội tạng động vật không chỉ có thể được chế biến thành những món ăn hấp dẫn mà hàm lượng chất dinh dưỡng trong nội tạng động vật cũng không hề nhỏ hay thua kém những thực phẩm dinh dưỡng khác. Trong đó nổi bật nhất chính là tim bò.

bà bầu ăn tim bò được không

Từ kết quả nghiên cứu mà Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia công bố 100 gam tim bò có chứa 112 calo, giúp cung cấp một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào cho bà bầu trong suốt giai đoạn thai kì. Tim bò với hàm lượng cao vitamin, chất béo và photpho. Chúng có khả năng hỗ trợ và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, mắt, não bộ thai nhi.

Ngoài ra ăn tim bò trong giai đoạn thai kì còn giúp đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu như:

Tim bò giúp bà bầu bổ sung sắt

Sắt và folate trong thai kì có thể bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên cách bổ sung hiệu quả và tối ưu nhất là từ tim và gan động vật. Theo các chuyên gia thì hàm lượng sắt có trong gan và tim động vật(đặc biệt là tim bò) cao hơn gấp nhiều lần các thực phẩm khác và là thực phẩm đứng đầu trong danh sách những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai.

Tim bò giúp bổ sung folate cho bà bầu

Không chỉ cung cấp hàm lượng sắt tuyệt vời cho bà bầu mà tim bò và nội tặng động vật còn là thực phẩm cung cấp folate rất cần thiết cho thai kì. Folate hay còn được gọi là vitamin B9, đây là dưỡng chất cần thiết để thai nhi giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến thần kinh trong thời gian thai kì.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi ăn tim bò để đảm bảo an toàn cho bà bầu

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn tim bò

Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung tim bò và những nội tạng động vật khác nhau và chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Tuy nhiên cơ thể khi mang thai thường khá nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương, vì vậy bà bầu khi ăn tim bò cũng như các loại nội tạng động vật khác, nên chú ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và sự phát triển của thai nhi:

  • Không ăn quá thường xuyên, quá nhiều

Dù có thể ăn bất cứ phần nội tạng nào, hàm lượng chất dinh dưỡng trong nội tạng cũng rất tốt cho bà bầu. Nhưng bà bầu cũng không nên vì vậy mà ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Bởi vì hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng nhưng nhược điểm của nội tạng động vật chính là chứa hàm lượng cholesterol rất cao và gây hại cho hệ tim mạch, mỡ máu và ảnh hưởng đến thai nhi nếu thường xuyên sử dụng.

  • Lựa chọn kĩ càng và sơ chế thật sạch sẽ

Tim bò hay các thực phẩm sống khác thường có chứa nhiều vi khuẩn khác nhau đặc biệt là những vi khuẩn có nguy cơ gây tiêu chảy, tả, kiết lị, thương hàn, giun sán… hoặc những vi khuẩn gây bệnh lao, bệnh than… Vì vật mà khi mua nên chọ những phần nội tạng còn tươi mới, sơ chế thật kĩ càng sạch sẽ và khi chế biến thì nên nấu chín kĩ để dễ ăn và hạn chế được các bệnh về đường ruột và tiêu hóa.

  • Nắm rõ nguồn gốc và bảo quản đúng cách

Để đảm bảo an toàn không chỉ bà bầu mà cả người bình thường cũng cần chú ý mua và sử dụng những phần tim bò đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời nếu chưa sử dụng ngay thì nên bảo quản đúng cách, kho ráo hoặc đông lạnh để không bị biến chất, thối hỏng gây bệnh hoặc lây nhiễm sang những thực phẩm khác, đặc biệt là thực phấm sống và chín cần phải được để riêng, tách biệt để tránh ảnh hưởng, lây nhiễm gây bệnh tiêu hóa.

Như vậy thì ăn tim bò có tốt không? bà bầu ăn tim bò được không? Thì thực tế là tim bò nói riêng và các phần nội tặng động vật khác đều rất tốt và được đánh giá cao về hàm lượng chất dinh dương mà nó cung cấp cho cơ thể. Đặc biệt không chỉ là nguồn cung cấp sắt và folate cần thiết cho thao kì, mà nội tặng còn cung cấp những nguyên tố vi lượng quan trọng trong suốt thai kì như: kẽm, selen, niacin, riboflavin…

Ngày sửa: 01-12-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội