Ăn quả cây trứng cá có tốt không ? Bà bầu có ăn được quả trứng cá
Ngày đăng : 19-10-2022Cây trứng cá rất đỗi gần gũi với người Việt Nam. Quả trứng cá có vị ngọt, thơm, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Được nhiều người ưa thích nhưng liệu ăn quả trứng cá có tốt không? Bà bầu có ăn được quả trứng cá? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc đó thông qua bài viết sau!
Thành phần dinh dưỡng của quả trứng cá
Cây trứng cá, còn được gọi là cây mật sâm (tên tiếng Anh là Muntingia calabura). Có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, vùng Caribe thuộc Trung Mỹ. Tại Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều trên các đường phố. Cây có thể cho quả quanh năm, quả có vị ngọt, thanh, mùi thơm đặc trưng nên được nhiều người ưa thích.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trong 100 gram quả trứng cá có thể cung cấp:
- 78 gram calo
- 324 gram protein
- 56 gram chất béo
- 6 gram chất xơ
- 6 mg canxi
- 84 mg phốt pho
- 18 mg sắt
- 01 mg carotene
- 06 mg thiamine
- 03 mg riboflavin
- 55 mg niacin
- 5 mg ascorbic
Ngoài ra, trong quả trứng cá còn chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có hơn 24 hợp chất flavonoid, phenolic và saponin có trong quả trứng cá. Các chất này, có nhiều chất tương tự được tìm thấy trong trà xanh.
Ăn quả cây trứng cá có tốt không?
Trả lời câu hỏi ăn quả cây trứng cá có tốt không, có tác dụng gì ? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết quả cây trứng cá rất tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như:
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Giàu các chất chống oxy hóa, ăn quả trứng cá thường xuyên giúp ngăn chặn sự hình thành của các mảng bám trong động mạch. Từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ.
- Giảm sưng và chống viêm: Nghiên cứu cho thấy, ăn quả trứng cá có thể làm giảm sưng và hỗ trợ cơ thể chống viêm.
- Ăn quả trứng cá tốt cho não bộ của bạn: Quả trứng cá giàu flavanone. Đây là hợp chất rất cần thiết cho chức năng của não bộ. Theo các nhà nghiên cứu, ăn quả trứng cá thường xuyên có thể giúp gia tăng khả năng ghi nhớ, đặc biệt ở những người có biểu hiện suy giảm trí nhớ nhẹ và thoái hóa thần kinh.
- Phòng ngừa ung thư: Hợp chất flavonoid cùng một số chất chống oxy hóa khác trong quả trứng cá còn có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do, giảm thiểu sự xuất hiện của các tế bào ác tính, nhờ đó giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
- Giúp giảm huyết áp: Bệnh tăng huyết áp đang ngày càng phổ biến bởi chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thiếu khoa học. Trong quả trứng cá có chứa một lượng lớn các oxit nitric. Oxit nitric được biết tới là một hóa chất tự nhiên khi vào cơ thể có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp và cải thiện máu lưu thông trong cơ thể.
- Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa: Quả trứng cá có chứa một lượng đáng kể chất xơ, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả. Nó có thể giúp giảm thiểu một số vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi,…
- Ăn quả trứng cá có thể hỗ giảm cân: Có hàm lượng nước cao cùng các chất xơ, quả trứng cá là một sự lựa chọn phù hợp cho thực đơn giảm cân. Ăn quả trứng cá giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đồng thời giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn vặt gây tăng cân.
- Có lợi cho người mắc bệnh gout: Các nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh gout nên ăn quả trứng cá thường xuyên. Bởi loại quả này có thể làm giảm các cơn đau liên quan đến gout.
- Tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường: Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cũng được khuyến cáo nên ăn quả trứng cá hang ngày nhờ tác dụng làm giảm mức đường huyết. Một số thành phần trong quả trứng cá có thể giúp insulin, một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy, hoạt động hiệu quả hơn trong việc giúp cân bằng mức đường huyết của cơ thể.
- Cải thiện tầm nhìn: Hàm lượng đáng kể vitamin A có trong quả trứng cá có thể giúp cải thiện thị lực. Nó cũng giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
- Giảm căng thẳng và trầm cảm: Flavonoid trong quả trứng cá có thể hoạt động như một chất làm giảm căng thẳng và trầm cảm. Do đó, những người thường xuyên bị căng thẳng, trầm cảm rất nên ăn quả trứng cá thường xuyên.
Bà bầu ăn quả trứng cá được không ?
Quả trứng cá có nhiều công dụng đối với sức khỏe, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn quả trứng cá trong giai đoạn thai kì. Tuy nhiên “cái gì nhiều quá cũng không tốt” chị em bầu bí nên ăn vừa phải. Đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, magie, kẽm, chất xơ,…để giúp cho thai nhi phát triển toàn diện nhất.
Trên đây là giải đáp của bác sĩ về ăn quả cây trứng cá có tốt không, Bà bầu có ăn được quả trứng cá? Bạn đọc có thể đặt các câu hỏi khác về sức khỏe bằng cách liên hệ tới đường dây nóng 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ phòng khám y học quốc tế Hà Nội tư vấn trực tiếp vào bất cứ thời gian nào trong ngày.
Ngày sửa: 19-10-2022
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết