Ăn nhộng tằm có béo không? 100g nhộng tằm bao nhiêu calo, protein ?
Ngày đăng : 30-11-2022Nhộng tằm là món ăn hấp dẫn với hương vị bùi bùi, ngậy ngậy đặc trưng và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên với vị béo bùi, ngậy ngậy như vậy mà nhiều người băn khoăn. như ăn nhộng tằm có béo không ? Khi mang bầu có ăn được nhộng tằm hay không ? Để giải đáp các thắc mắc đó mới bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây!
Những lợi ích khi ăn nhộng tằm đối với sức khỏe
Nhồng tằm với vị béo bùi được rất nhiều yêu thích không chỉ vì hương vị dặc trưng hấp dẫn mà cò yêu thích vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.Trong Y Học Cổ Truyền và Đông Y thì nhộng tằm là một vi thuốc và có tên là tàm dũng. Chúng có vị ngọt, mặn, bùi béo và tính bình, lành tính có tác dụng bồi bổ cơ thể và giúp nhuận tràng rất tốt. Thực tế khoa học hiện nay đã chứng minh nhộng tằm là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có hàm lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất không thua kém thịt gà hay thịt vịt. Ăn nhộng tằm có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-
Chống còi xương cho trẻ nhỏ
Nhộng tằm chứa hàm lượng canxi và photpho rất lớn, đây là lại là những chất dinh dưỡng mà rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy nhộng tằm là thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của nhỏ và đặc biệt là phòng chống tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ em.
-
Tốt cho những người bị bệnh xương khớp
Nhộng tằm cũng là một trong những món ăn đem lại nhiều lợi ích cho những người có vấn đề xương khớp. Nhộng tằm không chỉ là một món ăn dinh dưỡng mà nó còn là phương thuốc chưa trị một số bệnh xương khớp rất hữu ích. Nhộng tằm nổi bật với hàm lượng canxi và photpho dồi dào, vì vậy nếu ăn nhộng tằm thường xuyên bạn có thể cải thiện những các triệu chứng của đau xương khớp một cách rõ rật.
-
Thực phẩm tăng cường sinh lực cho phái mạnh
Nhộng tằm chứa hàm lượng cao các acid amin arginine, đây là loại acid amin tiền chất giúp cơ thể tổng hợp nên oxit nitric. Từ đó giúp nam giới tăng cường sinh lực và tăng khả năng tình dục của nam giới.
100g nhộng tằm bao nhiêu calo, bao nhiêu protein?
Nhộng tằm là một loại côn trùng có thể được dùng làm thực phẩm, và chế biến thành những món ăn giá trị dinh dưỡng khác nhau. Nhộng tăm được chế biến thành những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng,trung bình trong 100g nhộng tằm sẽ cung cấp khoảng 206 Calo và 13 gam Protein
Ngoài ra trong 100g nhộng tằm còn cung cấp những giá trị dinh dưỡng khác như:
- 7g nước
- 5g lipid
- Một số nhóm viatmin thiết yếu: A, B1, B2, PP, C, D…
- Các acid amin thiết yếu cho cơ thể: alin, tyrosin, trytophan,… đặc biệt là canxi-40mg và photpho-110mg
Ăn nhộng tằm có béo không?
Ăn nhộng tằm sẽ không khiến bạn béo lên, nếu bạn ăn uống đúng cách và lượng ăn phù hợp. Đối với một người trường thành, cơ thể bạn cần 1800 calo(nữ) và 2000 calo(nam). Như vậy một ngày bạn không nên nạp nhiều hơn 2000 calo. Nếu bạn ăn 3 bữa ăn mỗi ngày thì một bữa ăn bạn cần ăn 650 calo, trong khi 100 g nhộng tằm chỉ cung cấp 206 calo(tức 1/3 nhu cầu 1 bữa ăn) do đó khi ăn vừa phải sẽ không hề gây béo.
Nếu đang giảm cân hoặc ăn kiêng để giữ dáng thì mỗi bữa ăn bạn nên cân nhắc, tính toán để cân bằng lượng calo cho các bữa ăn. Bạn có thể ăn một chén cơm nhỏ với 50-100g nhộng tằm rau xanh và trái cây.
Những lưu ý khi ăn nhộng tằm
Ai không nên ăn không ăn nhộng tằm
- Bà bầu: nhộng tằm có một số chất có thể gây độc với bà bầu, gây ra tình trạng ngộ độc, dị ứng, rong huyết rất nguy hiểm với bà bầu. Do đó đối với các mẹ bầu thì không nên ăn nhộng tằm
- Người bệnh Gút: nhộng tằm rất giàu đạm do đó không hề thích hợp với bị bệnh Gút. Đối với người bệnh Gút ăn nhiều đạm có thể khiến các cơn đau trở lại gây lập tức
- Người bị dị ứng: đối với người có tiền sử dị ứng cũng không nên ăn nhộng tằm. Những người từng bị dị ứng nếu ăn nhộng tằm có thể gặp phải buồn nôn, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đi ngoài,….
Không nên ăn nhộng quá to
Rất nhiều thương lái vì lợi ích sẵn sàng dùng các chất hóa học để nhộng to hơn, bắt mắt, khi ăn sẽ rất nguy hiểm. Nến khi mua nhộng tằm bạn nên chọn các con nhộng có kích thước vừa phải hoặc lựa chọn địa chỉ uy tín để mua
Không được ăn sống
Trong nhộng tằm có một số độc tố nếu không được làm chín, khi ăn sống có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Do đó cần được chế biến kĩ trước khi ăn, ngoài ra cũng không nên chế biến cùng các loại hải sản khác như cá, tôm
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Ăn nhộng tằm có béo không ? 100g nhộng tằm bao nhiêu calo, bao nhiêu Protein. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn chế độ ăn uống hợp lí.
Ngày sửa: 31-10-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết