Ăn củ ấu có béo không? Bầu ăn củ ấu được không
Ngày đăng : 07-04-2023Củ ấu thường được dân gian sử dụng làm thức ăn, đồng thời là vị thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh bởi loại củ này rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B1, B2,… cùng nhiều thành phần quan trọng đối với cơ thể. Nhiều người thắc mắc không biết ăn củ ấu có béo không? Bầu ăn củ ấu được không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, đừng bỏ qua câu trả lời trong bài viết chia sẻ dưới đây.
Củ ấu là củ gì?
Củ ấu hay còn được biết đến với những cái tên gọi khác như: ấu nước, ấu trụi,… và có tên khoa học là Trapa bicornis.Củ ấu là loại thực vật sống dưới nước, thân cây ấu ngắn và có lông. Hoa cây ấu có màu trắng và mọc đơn lẻ ở các kẽ lá cây. Quả thường được dân gian gọi là củ ấu với đặc điểm đặc trưng là có hai sừng, đầu sừng có hình mũi tên.
Củ ấu là thực phẩm giàu tinh bột và đạm, với hàm lượng tinh bột chiếm khoảng 49% và đạm chiếm 10,3%. Bên cạnh đó, trong củ ấu còn có chứa các thành phần dinh dưỡng đa dạng khác.
Theo tài liệu y học Trung Quốc, trong 100g củ ấu chín có chứa:
- 5gam albumin
- 0.1gam chất béo
- 0.19gam vitamin B1
- 5mg phốt pho
- 13mg vitamin C
- 7mg Ca
- 7mg sắt
- Hợp chất AH13 – thành phần được dùng để hỗ trợ điều trị chống ung thư.
Củ ấu là một nguồn chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotic và giúp sản sinh enzyme tiêu hoá đối với đường ruột. Củ ấu còn được cho là có khả năng bổ sung sắt cho những người thiếu máu. Ngoài ra với thành phần canxi, phốt pho ăn củ ấu thường xuyên sẽ giúp xương chắc khỏe.
Ăn củ ấu có béo không?
Mặc dù trong củ ấu có chứa chất béo, tuy nhiên lượng chất béo có trong củ ấu không đáng kể, chỉ chiếm khoảng 0,1% của trọng lượng củ. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn một lượng củ ấu vừa phải thì sẽ không bị béo.
Đồng thời, củ ấu là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp duy trì sức khỏe tốt. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong củ ấu sẽ khiến bạn có cảm giác nhanh no, từ đó có thể hạn chế ăn vặt và tích tụ mỡ trong cơ thể gây béo.
Chính vì vậy, củ ấu không những không béo mà còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân cũng như muốn xây dựng một chế độ ăn uống khoa học.
Bầu ăn củ ấu được không?
Củ ấu là một loại rau củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trước khi bà bầu ăn củ ấu, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc dị ứng nào với loại thực phẩm này. Bác sĩ của bạn có thể hướng dẫn bạn cách bổ sung củ ấu vào chế độ ăn uống của bạn một cách an toàn và hiệu quả cho cả mẹ và thai nhi.
Sau đây là một số lợi ích của củ ấu đối với bà bầu
- Cung cấp chất xơ: Củ ấu chứa nhiều chất xơ giúp duy trì sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ táo bón – một tình trạng phổ biến mà hầu hết các mẹ bầu gặp phải trong thời gian mang thai do sự thay đổi hormone trong cơ thể.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất: Củ ấu là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu như: vitamin C, sắt và magiê,… Những thành phần này có công dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sự phát triển của thai nhi.
- Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim: Củ ấu chứa một số chất chống oxy hóa có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch và đột quỵ.
- Tăng cường sức khỏe của da: Các chất chống oxy hóa và vitamin C có trong củ ấu giúp bảo vệ da của mẹ bầu khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài và giảm nguy cơ mắc các bệnh về da.
- Hỗ trợ phát triển thai nhi: Củ ấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó, loại thực phẩm này không chỉ bổ sung dưỡng chất cho bà bầu mà còn giúp hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi diễn ra một cách toàn diện hơn.
- Kiểm soát tâm trạng: Củ ấu cung cấp cho cơ thể bà bầu rất nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là vitamin B6 – một coenzym đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Loại vitamin này cũng là chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả để giúp bà bầu có giấc ngủ chất lượng hơn.
Bà bầu ăn củ ấu cần lưu ý những gì?
Bà bầu có thể ăn củ ấu vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý một số điều khi ăn củ ấu:
- Đảm bảo chọn củ ấu tươi mới, sạch sẽ và không bị mục hoặc ố.
- Không nên ăn quá nhiều củ ấu một lúc vì chúng có tính hàn, có thể gây đầy hơi, chướng bụng cho mẹ bầu.
- Bà bầu nên chọn cách chế biến củ ấu lành mạnh và đảm bảo an toàn thực phẩm, chẳng hạn như hầm, nấu, chiên,…
- Tránh ăn củ ấu sống hoặc chưa được nấu chín hẳn.
- Nếu bà bầu có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng bất thường khi ăn củ ấu, hãy ngưng sử dụng và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ.
- Bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung củ ấu vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc ăn củ ấu có béo không? Bầu ăn củ ấu được không?. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc.
Ngày sửa: 08-04-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết