Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

[BẬT MÍ] Ăn cà rốt có nóng không ?

Ngày đăng : 10-01-2023

Cà rốt là loại cây có củ, thường có màu đỏ cam. Củ của cây cà rốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A tốt cho mắt. Mặc dù có lợi cho sức khỏe, nhiều người ngại ăn cà rốt vì sợ bị nóng. Vậy ăn cà rốt có nóng không?

Ăn cà rốt có tác dụng gì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng nước trong củ cà rốt từ 86 đến 95%. Trong 100 gram cà rốt sống có thể cung cấp 41 calo, 0.9 gram protein, 9.6 gram carbohydrate, 4.7 gram đường, 2.8 gram chất xơ, 0.2 gram chất béo,…

Các nghiên cứu cho thấy, ăn cà rốt có thể đem đến những lợi ích đáng kể cho sức khỏe của bạn. Chúng bao gồm:

Tốt cho sức khỏe của đôi mắt

ăn cà rốt tốt cho mắt
ăn cà rốt tốt cho mắt

Trong cà rốt chứa nhiều beta-carotene, hợp chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện thị lực, giảm nguy cơ các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,… Những loại cà rốt có màu vàng cũng rất tốt cho mắt nhờ chứa lutein.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Các chất chống oxy hóa trong cà rốt đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, cà rốt còn giàu khoáng chất kali giúp các mạch máu được thư giãn, giảm nguy cơ tăng huyết áp cùng nhiều các vấn đề về tim mạch khác. Loại củ này cũng giàu chất xơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL), phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Giúp tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể

Cà rốt giàu vitamin C giúp cơ thể tạo ra kháng thể để chống lại các tác nhân xâm hại từ môi trường bên ngoài. Vitamin C trong cà rốt cũng góp phần hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen, là thành phần chính của mô liên kết có vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và sự khỏe mạnh của làn da.

Có tác dụng điều trị táo bón:

Ăn cà rốt sống có thể giúp cải thiện triệu chứng táo bón. Điều này có được nhờ hàm lượng cao chất xơ. Ăn cà rốt cũng giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Hỗ trợ điều trị lượng đường trong máu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt là loại rau củ có ít calo, nhiều chất xơ, tương đối ít đường. Với chỉ số đường huyết thấp, cà rốt là loại thực phẩm phù hợp dành cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn nhiều chất xơ, trong đó có cà rốt giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2, giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

Giúp cho xương trở nên chắc khỏe hơn:

Trong cà rốt có chứa vitamin K, canxi cùng với phốt pho có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, giúp ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.

Ăn cà rốt có nóng không ?

Ăn cà rốt có nóng không
Ăn cà rốt có nóng không

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt không gây nóng nên mọi người có thể yên tâm sử dụng loại củ này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều cà rốt vì nếu dung nạp quá nhiều beta-carotene. Ở trường hợp nghiêm trọng, dư beta-carotene có thể gây cản trở tới chức năng của vitamin A ảnh hưởng đến thị lực, xương, quá trình trao đổi chất, chức năng miễn dịch,…

Ngoài ra những người bị dị ứng với các hợp chất có trong cà rốt thì cũng không nên ăn loại củ này. Bởi có thể dẫn đến các phản ứng của cơ thể như nổi mề đay, khó thở,…

Một số lưu ý khi chọn và bảo quản cà rốt

  • Cà rốt khi chọn cần đảm bảo tươi, còn cứng, màu sắc rực rõ, vỏ trơn láng, không có hiện tượng thối rữa.
  • Khi chế biến cà rốt cần tiến hành rửa và cạo sạch vỏ, không gọt quá sâu vì phần lớn chất dinh dưỡng đều tập trung ở phần vỏ.
  • Khi nấu cà rốt nên xắt thành miếng, không nấu quá nhừ để đảm bảo dinh dưỡng không bị mất đi.
  • Khi bảo quản, lưu trữ cà rốt không để lại lá vì các vitamin, muối khoáng và nước sẽ rút dần khỏi củ chuyển lên lá gây mất dinh dưỡng khi nấu.
  • Luộc có thể làm giảm các tác dụng của cà rốt, do đó hấp hoặc luộc sẽ là cách tốt nhất để giữ lại các hợp chất có trong cà rốt

Trên đây là giải đáp của bác sĩ ăn cà rốt có nóng không. Nếu có thắc mắc cần được bác sĩ tư vấn sức khỏe, hãy gọi điện ngay tới số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Ngày sửa: 11-01-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội