Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Tìm hiểu nhanh: Trái nhàu ăn sống được không ?

Ngày đăng : 29-04-2024

Trái nhàu tuy còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng nó lại được ưa chuộng trong đông y. Loại quả này được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp tiêu hóa dễ dàng, giảm huyết áp, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư… bên cạnh những mặt lợi, trái nhàu cũng có thể đem đến những tác dụng phụ nếu như bị lạm dụng quá nhiều và sử dụng sai cách. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trái nhàu ăn sống được không? Tác dụng phụ của trái nhàu và giải đáp những thắc mắc xoay quanh loại quả này.

Trái nhàu là loại quả thế nào ?

Trái nhàu

Trái nhàu là quả của cây nhàu, có tên khoa học là Morinda citrifolia có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Đây là một loại cây thuộc họ cà phê, thân gỗ nhỏ và mọc đứng. Trái nhàu có vị chát và mùi khá khó ngửi.

Tại Việt Nam, cây nhàu được trồng chủ yếu ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung. Thường thì bạn có thể tìm thấy trái nhàu dọc theo bờ sông, bờ suối, ao hồ, mương rạch hay những vùng đất ẩm thấp ở khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.

Trong Đông y, các bộ phận của cây nhàu như rễ, lá và đặc biệt là quả nhàu được sử dụng trong các bài thuốc, có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh.

Trái nhàu non có màu xanh nhạt, hình trứng, gồm nhiều quả hạch dính vào nhau. Kích thước của trái nhàu non là dài khoảng 5 – 7cm và rộng khoảng 3 – 4cm. Trái nhàu trưởng thành có thể to bằng nắm tay người lớn, khi chín có màu vàng, nhẵn bóng và chứa cơm mềm.

Trái nhàu được thu hoạch quanh năm. Khi trái già hoặc sắp chín, có thể dùng tươi hoặc sấy khô và bảo quản ở nơi thoáng mát. Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm chức năng và đồ uống bổ dưỡng được sản xuất từ trái nhàu, do cây nhàu trưởng thành cho ra rất nhiều quả nhàu tươi.

Tác dụng của trái nhàu

Trái nhàu có rất nhiều công dụng khác nhau, trong có có những tác dụng nổi bật, đáng chú ý như:

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong trái nhàu có chứa nguồn chất xơ dồi dào, giúp kích thích nhu động ruột và cải thiện tiêu hóa. Chất xơ giúp duy trì sự thích nghi của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

Giảm đau, kháng viêm

Trái nhàu chứa các chất chống oxy hóa và chất chống viêm, góp phần giảm đau và viêm trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Tăng cường hệ miễn dịchTrái nhàu giúp tăng cường sức đề kháng

Trong trái nhàu cũng chứa Vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh, cũng như tăng cường khả năng phục hồi và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trái nhàu có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Các chất chống oxy hóa trong trái nhàu cũng có khả năng bảo vệ các tế bào beta của tụy, nơi sản xuất insulin, khỏi sự tổn thương.

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Trái nhàu có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong trái nhàu cũng giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch và rối loạn tuần hoàn máu.

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư:

Các chất chống oxy hóa và kháng viêm trong trái nhàu giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tạo ra và phát triển của tế bào ung thư, trong khi chất kháng viêm giúp giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư.

Trái nhàu ăn sống được không ?

Trái nhàu ăn sống được không ?

Trái nhàu có thể ăn sống được. Tuy nhiên, nó có vị chua, ngọt và hơi đắng, vì vậy không phải ai cũng thích. Ngoài ra, trái nhàu cũng chứa một số chất có thể gây kích ứng dạ dày. Do đó, những người bị bệnh dạ dày nên ăn trái nhàu chín kỹ để tránh tác động không mong muốn.

Tuy trái nhàu có thể ăn sống, nhưng để đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ kích ứng dạ dày, bạn có thể lựa chọn ăn trái nhàu chín hoặc chế biến nó thành các món ăn như nước ép, sinh tố, mứt, hay sử dụng trong các món ăn khác. Việc chế biến như vậy sẽ giúp giảm độ chua và hơi đắng của trái nhàu, tạo ra một món ăn thú vị và hấp dẫn hơn cho bạn thưởng thức.

Những tác dụng không mong muốn khi ăn trái nhàu

Kích ứng dạ dày:

Trái nhàu có chứa một số chất có thể gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là khi ăn trái nhàu chưa chín hoặc ăn quá nhiều. Những người bị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày hoặc dạ dày nhạy cảm nên hạn chế ăn trái nhàu hoặc chỉ ăn khi chín kỹ. Trái nhàu chín sẽ có một hương vị ngọt hơn và ít gây kích ứng cho dạ dày.

  • Tụt huyết áp:

Trái nhàu có tác dụng làm giảm huyết áp do chứa một hợp chất gọi là acid ellagic, có khả năng làm giãn các mạch máu và giảm áp lực trong hệ thống tuần hoàn. Điều này có thể làm giảm huyết áp tổng thể. Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn trái nhàu hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng việc tiêu thụ trái nhàu không gây tác động không mong muốn.

  • Tương tác thuốc:

Trái nhàu có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống đông máu như warfarin. Trái nhàu chứa một hợp chất gọi là resveratrol, có khả năng tương tác với một số enzym và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Điều này có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc và gây tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, những người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ trái nhàu để đảm bảo an toàn và hiệu quả của liệu pháp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng nội dung bài viết đã giải đáp cho bạn về “ trái nhàu ăn sống được không ? Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập KHUNG CHAT hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ. Hãy thường xuyên truy cập website https://phongkhamyhocquocte.com.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Xem thêm:

+ 1 hộp tré trộn bao nhiêu calo ? Ăn tré trộn có mập không

+ Thịt chua bao nhiêu calo và ăn có béo không ?

Ngày sửa: 29-04-2024

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội