Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

1 bát bún ốc bao nhiêu calo? Ăn bún ốc có béo không ?

Ngày đăng : 04-09-2023

Bún ốc là một món ăn truyền thống có hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc ăn món ăn này thường xuyên có thể gây tăng cân. Vậy 1 bát bún ốc bao nhiêu calo? Ăn bún ốc có béo không ? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thông tin này thông qua bài viết sau đây!

Giới thiệu về món bún ốc

Bún ốc là món ăn lâu đời, nó lâu tới nỗi không ai rõ nó có từ khi nào. Theo các chuyên gia ẩm thực thì bún ốc xuất xứ từ một vùng quê nào đó sau đó theo người tản cư đến với đất Kinh Thành Thăng Long, lâu dần trở thành món ăn đặc trưng và không thể thiếu của người Hà Nội.

Bún ốc là món ăn mà bạn có thể ăn nóng, ăn chấm, ăn chan hoặc ăn nguội tùy vào thời tiết. Bún ốc là món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn, là món ăn mà ai ăn thử một lần cũng nhớ mãi bởi vị ngon ngọt, chua thanh của nước dùng, bún mềm nhưng không nát. Bún ốc ngon tới nỗi, được nhà văn Vũ Bằng miêu tả là “có thể bảo là đã đạt được tới đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội“.

Ngày nay, bún ốc không chỉ là bún ốc nữa, mà còn có thêm đủ thứ ăn kèm như đậu phụ, sườn, giò, thịt bò,… Đó cũng là điều tất yếu để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các thực khách.

1 bát bún ốc bao nhiêu calo?

Một bát bún ốc bao nhiêu calo

Lượng calo trong một bát bún ốc có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần có trong món ăn này và cách nấu. Cụ thể, 1 bát bún ốc thường chứa các thành phần:

– Bún gạo: Khoảng 200 calo/100g

– Ốc: Khoảng 100-200 calo, tùy thuộc vào loại ốc và số lượng ốc nhiều hay ít.

– Rau sống (như rau sống, hành, rau răm): Khoảng 10-50 calo, tùy thuộc vào loại và lượng rau.

– Nước dùng: Khoảng 20-50 calo.

Tổng cộng, một bát bún ốc có thể chứa khoảng 330 – 500 calo.

Bún ốc sườn bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo của bún ốc sườn sẽ cao hơn bún ốc truyền thống do có thêm sườn heo. Một bát bún ốc sườn có thể chứa khoảng 550-650 calo.

Bún ốc chuối đậu bao nhiêu calo?

100g đậu hũ cũng cung cấp khoảng 100-150 calo, 100g chuối cung cấp khoảng 100 calo. Như vậy, một bát bún ốc đậu có thể cung cấp cho cơ thể từ 580-750 calo.

Bún ốc tóp mỡ bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, một bát bún ốc tóp mỡ có thể chứa khoảng 350- 520 calo. Lưu ý rằng đây chỉ là một ước lượng và con số cụ thể có thể thay đổi dựa trên cách nấu và các thành phần cụ thể có trong món ăn.

Bún ốc thập cẩm bao nhiêu

Hàm lượng calo có trong bán bút ốc thập cẩm gồm bún ốc thông thường kết hợp tóp mỡ, vịt lộn, đậu,… là rất cao, dao động trong khoảng từ 700- 850 calo

Ăn bún ốc có béo không?

Bún ốc chuối đậu

Mỗi ngày cơ thể cần 2000 calo để hoạt động, tính ra trung bình mỗi bữa ăn bạn cần 666 calo. Một bán bún ốc thông thường dao động trong khoảng từ 330-500 calo, đây là lượng calo vừa phải đối với một bữa ăn. Do đó có thể thấy nếu bạn chỉ ăn bún ốc thông thường thì sẽ không gây béo

Tuy nhiên nếu bạn ăn kèm với nhiều loại thực phẩm ăn kèm như đậu, sườn, thịt bò hay thập cẩm thì lượng calo sẽ tăng cao. Lúc này khi ăn có thể sẽ gây dưa thừa mỡ, tăng cân. Do đó việc ăn bún ốc có béo hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách ăn của bạn.

Xem thêm:

+ Ốc bươu bao nhiêu calo ? Ăn ốc bươu có mập không

+ Bún ốc Lý Tử Thất bao nhiêu calo ? Ăn có béo không ?

Cách làm bún ốc gia truyền ngon

Dưới đây là cách làm làm bún ốc gia truyền ngon mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 500g ốc hương hoặc ốc bươu (đã được làm sạch)

– 200g măng tươi

– 200g bún gạo

– 2 củ hành tím (củ thái lát mỏng)

– Rau sống (rau sống, rau răm, hành ngò)

– Gia vị: muối, đường, hành, tỏi, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách thực hiện như sau:

Cách làm bún ốc

– Ngâm ốc trong nước muối khoảng 30 phút để tẩy sạch và làm sạch ốc. Rửa lại ốc với nước sạch và để ráo.

– Nấu nước lèo: Phi thơm hành và tỏi bằng dầu ăn trong một nồi lớn. Thêm nước vào nồi (khoảng 2-3 lít) và đun sôi. Tiếp theo, thêm măng vào nồi và nấu chín.

– Trần bún: Trần bún vào nước sôi trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, vớt bún ra và để ráo trong rổ.

– Xào ốc: Chuẩn bị chảo lớn, phi thơm hành và tỏi bằng dầu ăn. Tiếp theo, thêm ốc vào chảo và xào trong khoảng 2-3 phút. Nêm gia vị như muối, đường, nước mắm và tiêu theo khẩu vị của bạn. Đảo đều ốc cho đến khi ốc chín.

– Chuẩn bị rau sống: Ngâm rau sống trong nước muối. Rửa sạch rau sống và rau răm, cắt hành ngò nhỏ. Vớt rau rống ra rổ để cho ráo nước.

– Đổ nước lèo vào bát, thêm bún, ốc xào và măng. Trang trí bát bún ốc với rau sống và hành ngò là hoàn thành!

Trên đây là giải đáp 1 bát bún ốc bao nhiêu calo? Ăn bún ốc có béo không ? Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn đọc Nếu cần giải đáp các thắc mắc bạn đọc vui lòng nhấp vào khung CHAT bên phải màn hình để được tư vấn một cách nhanh và chính xác nhất.

Ngày sửa: 22-12-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội