Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Rau xà lách kỵ gì? Bầu ăn xà lách được không

Ngày đăng : 05-07-2023

Rau xà lách là loai rau sống dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng và được cho là khá lành tính. Những cũng có không ít thắc mắc xoay quanh loại rau này như xà lách kỵ gì? Bầu ăn xà lách được không? Hãy cùng tham khảo nhận định chuẩn xác nhất dưới đây nhé!

Rau xà lách hợp với gì ?

Xà lách

Đậu phụ: rau xà lách kết hợp với đậu phụ được chứng minh giúp cung cấp lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông Y, khi kết hợp đậu phụ với rau xà lách còn giúp thanh can, lợi đảm, trắng sáng da, bổ thận tráng dương.

Rong biển: Xà lách giàu sắt còn rong biên thì lại giàu Vitamin C. Vitamin C là loại vitamin cần thiết để cơ thể có thể hấp thu sắt. Do đó kết hợp rong biển với xà lách là một lựa chọn không thể tốt hơn.

Thịt thỏ: Rau xà lách là loại rau tốt cho tim mạch, chữa tức ngực và rất lợi khí. Thịt thỏ thì giàu đạm ít chất béo. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu cũng như cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho cơ thể.

Rau xà lách kị gì ?

Rau xà lách kị với tỏi: Những người mắc cao huyết áp hoặc đang gặp phải chứng đục thủy tinh thể thì không nên chế biến rau xà lách với tỏi. Nếu không sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn

Những ai không nên ăn xà lách

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp hạn chế khi ăn rau xà lách:

  • Người đang sử dụng thuốc chống đông máu: hàm lượng vitamin K trong máu của những người sử dụng loại thuốc này cao. Ăn rau xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.
  • Người bị đau dạ dày và viêm đại tràng: chất xơ không hòa tan như cellulose có trong rau xà lách có thể cọ xát thành ruột và gây kích thích niêm mạc dạ dày – không tốt cho người bệnh.

Bà bầu ăn được rau xà lách không?

Bầu ăn xà lách được không

Chị em có thể thưởng thức các món ăn ngon hoặc salad có rau xà lách khi mang thai. Tuy nhiên, hãy rửa kỹ lá trước khi ăn. Rau xà lách chưa rửa có thể chứa một số ký sinh trùng và vi khuẩn như Listeria i và Salmonella. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là rửa từng lá dưới vòi nước chảy.

Kết luận: bà bầu hoàn toàn có thể ăn rau xà lách trong giai đoạn mang thai, nhưng chú ý cần làm sạch chúng, tốt nhất nên ngâm bằng muối để tiệt trùng.

Xem thêm: Khoai tây có kỵ tỏi không? Khoai tây mới mọc mầm ăn

Những lợi ích khi ăn rau xà lách đối với bà bầu

  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: Xà lách chứa một lượng axit folic tốt giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh khi mang thai. Đồng thời giàu vitamin trong rau giúp thai kì khỏe mạnh. Đặc biệt Vitamin K trong rau xà lách làm giảm nguy cơ xuất huyết trong thai kì.
  • Thúc đẩy tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong rau giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt đống tốt hơn và ngăn ngừa nguy cơ táo bón khi mang thai.
  • Giảm lượng cholesterol: ăn rau xà lách thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp hệ tim mạch tốt hơn.
  • Giảm viêm, tăng cường miễn dịch: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng rau xà lách có thể giúp chống viêm. giảm viêm khi mang thai. Đồng thời rau xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào, mô và DNA trong thai kỳ cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Bổ sung sắt cho thai phụ: rau xà lách là loại rau có hàm lượng sắt, đặc biệt tốt với chị em bị thiếu máu trong giai đoạn thai kì.
  • Giảm nhiệt, giảm đau đầu: nước ép xà lách có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cho cơ thể. Ngoài ra vì chứa magnesium, nên uống nước ép xà lách giúp hồi phục các mô cơ, tăng cường lưu thông máu, giảm đau đầu.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp Xà lách kỵ gì? bầu ăn xà lách được không? Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ

Ngày sửa: 22-07-2023

Bài viết liên quan

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có rất nhiều cơ sở y tế có dịch vụ phá thai được mở ra. Điều này khiến các chị em hoang mang, phân vân không biết nên lựa chọn địa chỉ phá thai nào an toàn, uy tín và không để lại hậu quả. Chính vì […]

Xem chi tiết

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Măng xào là một món ăn dân giã của người Việt. Sự kết hợp của những miếng măng tươi, giòn ngon kết hợp với mùi thơm của tỏi và vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến các bạn thích mê ngay từ khi thưởng thức miếng đầu tiên. Tuy nhiên, có một số […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội