100g sò điệp bao nhiêu calo ? Ăn sò điệp có béo không
Ngày đăng : 24-12-2022Sò điệp là một trong những loại hải sản rất giàu giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà nhiều người thắc mắc rằng 100 gam sò điệp bao nhiêu calo? Ăn sò điệp có béo không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.
100g sò điệp bao nhiêu calo ?
Theo Wikipedia sò điệp với tên khoa học là Mimachlamys nobilis, là loài động vật nhuyễn thể có vỏ, họ Pectinidae và sinh sống phát triển ở vùng nước mặn. Sò điệp còn được gọi là sò quạt hay điệp quạt bởi lớp vỏ bên ngoài của chúng gần giống hình cái quạt. Bên trong vỏ sò gồm hai vành dài bao tròn quanh cồi sò (thịt sò). Cồi sò là phần có thể ăn được và có vị ngọt, tính mát, không có độc
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 khẩu phần ăn khoảng 100 gam sò điệp có chứa khoảng 112 calo và 1,42 gram chất béo,396 mg omega 3, 23,2 gram protein. Ngoài ra trong sò điệp cũng chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, magie, photpho, kali, đồng, vitamin B12.
Ăn sò điệp có béo không ?
Theo nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể con người cần khoảng 2000 calo để duy trì các hoạt động. Trong khi đó, trong 100g sò điệp chỉ chứa 112 calo. Các chuyên gia đánh giá lượng calo mà sò điệp cung cấp là tương đối thấp so với các loại thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, hàm lượng protein trong sò điệp tương đối cao nên khi ăn sẽ giúp cơ thể nhanh no và giảm cảm giác thèm ăn; từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày và giảm hàm lượng calo tổng thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Do đó ăn sò điệp không những không gây béo mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi sò điệp là hải sản rất giàu dưỡng chất, ăn nhiều có thể gây tác dụng ngược.
Xem thêm: Chả cá basa bao nhiêu calo? Ăn chả cá basa có béo
Một số cách chế biến sò điệp thơm ngon
Cồi sò điệp hấp bia và sả
Chuẩn bị nguyên liệu: cồi sò điệp, bia, sả
Cách làm:
- Cồi sò điệp sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch rồi để ráo
- Sả đem cắt khúc rồi đập dập, lót dưới đáy của nồi hấp
- Không dùng nước mà dùng 2 lon bia đổ vào nồi, sếp xò lên vỉ rồi hấp
- Để lửa nhỏ, khoảng 15-20 phút là sò chín. Sếp sò ra đĩa và thưởng thức hương vị thơm ngon của sò điệp với nước mắm nêm chua chua
Chế biến nước mắm nêm chua ngọt ăn kèm
Chuẩn bị: đường, mắm nêm, dứa, ớt, tỏi
Cách làm: dứa đem rửa sạch, gọt vỏ và xay nhuyễn. Nấu dứa say nhuyễn trên với 1 ít đường, để lửa nhỏ trong 2-3 phút. Sau đó cho thêm mắm nêm, khuấy đều rồi đun khoảng 3-5 phút là được.
Sò điệp xào bơ tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu: Cồi sò điệp; tỏi lột vỏ, băm nhuyễn, bơ, đường, bột ngọt, hạt nêm, sữa tươi.
Cách chế biến sò điệp xào bơ tỏi:
- Rửa cồi sò điệp bằng nước sạch để loại bỏ đất cát, cặn bẩn còn sót lại rồi chần qua nước đun sôi và ướp cùng các gia vị cần thiết.
- Làm nóng chảo, thêm 1 -2 muỗng bơ vào cho bơ tan hết rồi cho tỏi vào phi thơm vàng.
- Cho cồi sò điệp vào xào trên lửa lớn để sò không bị co lại. Sau đó, thêm sữa tươi và tiếp tục đun trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nếu muốn tạo độ sánh cho món ăn, bạn có thể cho thêm một muỗng canh bột bắp khuấy đều với nước.
- Bày món sò điệp sốt bơ tỏi ra đĩa và thưởng thức.
Cồi sò điệp sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu: cồi sò điệp, nước mắm, hạt nêm, sốt me, đường, nước mắm, bột năng, hành tím, tỏi băm
Cách làm:
- Ướp cồi sò điệp với ít hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt
- Tiếp đến sử dụng 1 gói cốt me mua sẵn đun cùng 200ml nước cho tới khi sôi, để làm nước cốt
- Cồi sò điệp sau khi ướp đã ngấm gia vị, bạn cho đem tẩm ít bột năng rồi chiên sơ qua
- Sau đó, sử dụng một chiếc chảo khác để phị thơm tỏi băm, hành tím rồi cho cốt me vào. Khi gần được thì cho cồi sò đã chiên trước đó vào đảo đều là hoàn thành.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “100 gam sò điệp bao nhiêu calo, ăn sò điệp có béo không?”. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhấp chuột TẠI ĐÂY để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Ngày sửa: 24-12-2022
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết