100g xơ mít bao nhiêu calo? Ăn xơ mít có béo không
Ngày đăng : 21-12-2022Mít là một loại trái cây nhiệt đới có mùi thơm đặc trưng với các múi thịt vàng ươm, ngọt đậm. Ngoài những múi thịt, thì xơ mít cũng là một bộ phận của trái mít được nhiều người sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vậy xơ mít bao nhiêu calo ? Ăn xơ mít có béo không ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết câu trả lời!
Xơ mít có công dụng gì?
Xơ mít là phần mà mọi người thưởng bỏ đi sau khi thưởng thức những múi mít thơm ngọt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng xơ mít có thể tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: Xơ mít xào dầu, xơ mít xào thịt bò, xơ mít xào sả ớt,…Không chỉ vậy, xơ mít còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cụ thể, một số tác dụng của xơ mít đối với sức khỏe có thể kể đến như:
- Làm giảm mức cholesterol xấu
Phần xơ mít có chứa hàm lượng xơ dồi dào, giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Loại cholesterol này là tác nhân hàng đầu gây nên các bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
- Giúp hỗ trợ quá trình giảm cân
Xơ mít có chứa nhiều nước và chất xơ, do đó nó có thể mang lại cảm giác no lâu, kiểm soát sự thèm ăn và làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Do đó, đây là một loại thực phẩm tuyệt vời cho việc giảm cân, giữ dáng.
- Cải thiện quá trình tiêu hóa
Xơ mít rất giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và táo bón.
- Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Xơ mít còn có hàm lượng vitamin C cao, giúp kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu. Từ đó, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh, cảm cúm theo mùa.
100g xơ mít bao nhiêu calo?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 gam xơ mít thì sẽ có chứa khoảng 50 calo. Thông thường, các bạn sẽ nạp vào cơ thể 2000 calo mỗi ngày để duy trì các hoạt động thường ngày, và xơ mít chỉ chiếm khoảng 1/ 40 lượng calo cần thiết mỗi ngày. Do đó, lượng calo dung nạp vào cơ thể khi tiêu thụ xơ mít là không đáng kể.
Ngoài ra xơ mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin A, C, canxi, sắt, kali, thiamin, niacin, magie,…Vì vậy khi ăn chúng sẽ đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.
Xem thêm: Hạt mít luộc bao nhiêu calo? Ăn hạt mít có nóng
Ăn xơ mít có béo không ?
Có rất nhiều người lo ngại rằng việc ăn xơ mít sẽ gây tăng cân nên mặc dù rất thích món ăn thì cũng không dám hoặc ăn rất ít. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Lượng calo trong xơ mít khá thấp, nên các bạn hoàn toàn không cần phải lo về vấn đề tăng cân khi ăn loại thực phẩm này.
Ngoài ra, xơ mít rất giàu chất xơ, giúp duy trì cảm giác no lâu, giúp các bạn kiểm soát những cơn đói bụng thèm ăn hiệu quả và ăn ít hơn. Từ đó, hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân, giữ dáng. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong xơ mít còn rất tốt cho việc cải thiện hệ tiêu hoá, đào thải lượng calo dư thừa ra khỏi cơ thể.
Các làm món ăn từ xơ mít giúp giảm cân
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 gram xơ mít
- 4 quả ớt cay
- 3 cây sả
- 2 củ hành tím
- Một chút dầu ăn, dầu hào, nước mắm, đường.
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn đem xơ mít đi lột sạch, rửa với nước rồi để ra rổ cho ráo. Sả và ớt các bạn đem đi rửa sạch với nước, để ráo rồi đập dập. Hành tím thì cắt bỏ 2 đầu, lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng.
Cách làm xơ mít xào sả ớt
- Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, để lửa vừa. Đợi đến khi dầu nóng, các bạn hãy cho hành tím, ớt, xả vào chảo phi thơm trong khoảng 2 – 3 phút.
- Sau đó, các bạn cho xơ mít vào xào và bỏ thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục đảo đều tay xơ mít trong khoảng 5 -10 phút cho đến khi chín rồi cho thêm 1 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, các bạn nêm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp và múc ra dĩa.
Thành phẩm
Xơ mít dai giòn, thấm đều gia vị, thêm chút ớt cay, sả, giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất, thúc đẩy quá trình đốt cháy calo và mỡ thừa.
Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã có thể giải đáp được băn khoăn xơ mít bao nhiêu calo ? Ăn xơ mít có béo không ? Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn đọc!
Ngày sửa: 27-01-2023
Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]
Xem chi tiếtBánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]
Xem chi tiết1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]
Xem chi tiết