Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

Ăn thịt trâu có bị thâm sẹo không ? Đa Khoa Y Học Quốc Tế

Ngày đăng : 22-10-2022
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

Thịt trâu không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà nó còn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người khi có vết thương hở thường truyền tai nhau không được ăn thịt trâu vì sẽ để lại thâm sẹo. Liệu ăn thịt trâu có bị thâm sẹo không ? Hãy cùng các chuyên gia giải đáp trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây thâm sẹo

Sẹo được hình thành do nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính là do da bị tổn thương. Khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ tự sản sinh các mô tế bào đặc biệt để chữa lành vết thương. Lớp da được hồi phục đó được gọi là sẹo, có hình dáng và màu sắc khác với da bình thường của cơ thể có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường.

Một số loại sẹo thường gặp là sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm, sẹo thâm, sẹo co rút. Sẹo sẽ hình thành sau vết thương lành và rất khó điều trị. Các chuyên gia cho biết, tất cả các vết thương đều có nguy cơ trở thành sẹo. Nếu để lâu không chăm sóc và điều trị đúng cách, màu của vết sẹo sẽ trở nên sẫm màu hay còn gọi là thâm sẹo.

Ăn thịt trâu có bị thâm sẹo không?

Ăn thịt trâu có gây thâm sẹo không
Ăn thịt trâu có gây thâm sẹo không

Về góc độ dinh dưỡng thì thịt trâu có giá trị dinh dưỡng tương đương như thịt bò. Thịt trâu có hàm lượng chất sắt cao hơn, đồng thời ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu có 1.6-5.6% mỡ so với thịt bò là 10-22%.Thành phần dinh dưỡng có trong 85g thịt trâu gồm 160 calo, 5g chất béo, 26g protein, 2g chất béo bão hòa, 49mg cholesterol. Ngoài ra, loại thịt này còn chứa hàm lượng đá kể vitamin, chất khoáng có ích cho cơ thể.

Vậy ăn thịt trâu có bị thâm sẹo không? Dù bổ dưỡng là vậy nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt trâu khi bị vết thương hở. Thị trâu khiến vết thương sậm màu hơn và từ đó hình thành sẹo thâm. Ngoài thịt trâu thì thị bò cũng là thực phẩm mà người bị vết thương hở không nên ăn..

Xem thêm:

Những món ăn nên kiêng để tránh bị thâm sẹo

Dưới đây là danh sách những món ăn cần chú ý tránh khi cơ thể có vết thương để hạn chế nguy cơ hình thành sẹo.

Rau muống

Trong y học dân gian, rau muống là món ăn có tính hàn, dễ khiến vết thương hình thành sẹo lồi. Các nhà khoa học đã chỉ ra rau muống có tác dụng kích thích tế bào da tăng sinh collagen mới. Sẽ có một lượng da thừa được sinh ra vì bị đùn lên, vượt khỏi bề mặt da thông thường và tạo thành vết sẹo lồi và thâm.

Thịt gà

Ăn thịt gà để lại sẹo lồi
Ăn thịt gà để lại sẹo lồi

Đây là một món ăn hấp dẫn nhưng nên cẩn thận vì nó có thể gây hình thành sẹo xấu. Tính nóng của thịt gà ảnh hưởng không nhỏ đến vết thương, đối với những vết thương chưa lành hẳn, khi ăn nhiều thịt gà có thể gây ra hiện tượng mủ, sưng. Điều này khiến vết thương lâu lành và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách và không kiêng kỵ thịt gà thì sẽ khiến vết sẹo lồi với kích cư khác nhau, kích thước của vết sẹo tùy thuộc vào ượt thịt gà và kích cỡ vết thương. Bên cạnh đó, thịt gà cũng rất khó tiêu nên sẽ không phù hợp với người đang trong giai đoạn hồi phục sua sang chần hoặc sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, thịt gà cũng rất khó tiêu nên sẽ không phù hợp với người đang trong giai đoạn hồi phục sau sang chấn hoặc sau phẫu thuật.

Hải sản

Không nên ăn hải sản trong quá trình liền miệng vết thương. Nhóm thực phẩm này thường giàu protein và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, những dưỡng chất này làm cơ thể sản sinh nhiều hơn các mô sợi collagen gây ra sẹo.
Hải sản có tính hàn, đối với những vết thương chưa lành có thể gây ngứa, mưng mủ và lâu phục hồi hơn. Ngoài ra, hải sản cũng dễ gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đồ nếp

Các thực phẩm như xôi, chè nếp,… là các món ăn được chế biến từ nếp đều mang tính nóng. Khi vết thương còn chưa lành hẳn, các thực phẩm này sẽ làm sưng viêm, chảy mủ. Đồng thời cũng khiến vết thương khó liền hơn và trở thành sẹo lồi trên bề mặt da.

Trứng

Nguyên nhân chính gây nên các vết sẹo rỗ chính là tính chất tanh của trứng. Lòng đỏ trứng còn có thể khiến miệng vết thương lâu liền hơn, nó làm tăng nhanh các hắc sắc tố melanin gây ra tình trạng không đều màu da và hình thành các vết sẹo thâm.
Vì vậy, cần kiêng tuyệt đối các thực phẩm trên đây để vết thương lành và không để lại sẹo.

Trên đây là những thông tin về ăn thịt trâu có bị thâm sẹo không. Ngoài ra, nếu như còn bất kỳ vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Ngày sửa: 24-10-2022

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội