Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

100g gân bò bao nhiêu calo? Ăn gân bò có béo không ?

Ngày đăng : 19-09-2023

Gân bò là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, có một số câu hỏi thường gặp xoay quanh giá trị dinh dưỡng của gân bò như 100g gân bò bao nhiêu calo? Ăn gân bò có béo không ? Hãy cùng giải đáp các câu hỏi trên thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

Ăn gân bò có tốt không?

Ăn gân bò có tốt không

 

Gân bò là phần nằm xen giữa các các bắp thịt của con bò. Gân bò được nhiều người ưa thích bởi chúng không quá cứng hơi dai dai, nếu biến chế biến khi ăn sẽ có vị giòn, mềm rất ngon. Không chỉ thơm ngon, ăn gân bò đúng cách còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

Tốt cho tóc, da và xương

Gân bò là một nguồn cung cấp collagen dồi dào – một loại protein quan trọng trong quá trình hình thành của da, tóc, móng và các mô liên kết trong cơ thể. Collagen cũng có vai trò hỗ trợ sự phục hồi của các mô và khớp xương. Do đó, việc tiêu thụ gân bò sẽ giúp xây dựng da, tóc và các khớp xương khỏe mạnh.

Giàu Protein, cùng nhiều khoáng chất

Ngoài collagen, gân bò cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo, vitamin B12 và khoáng chất như sắt, kẽm,… Protein là thành phần quan trọng để xây dựng và sửa chữa cơ bắp, trong khi vitamin B12 và sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và chức năng hệ thống thần kinh.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Gân bò chứ nhiều loại vitamin và khoáng chất, rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch từ đó giúp cơ thể ít gặp phải bệnh tật.

Giúp cơ thể phục hồi 

Gân bò rất giàu đạm, giúp cung cấp năng lượng và phục hồi sức khỏe rất tốt cho người mới ốm dậy. Đồng thời với những người làm việc nặng nhọc thì ăn gân bò cũng không rất thích hợp.

Gân bò có cholesterol không?

Cholesterol là một loại lipid tự nhiên có mặt trong các nguồn động vật, bao gồm cả thịt bò. Gân bò cũng vậy, cũng chứa một lượng cholesterol nhất định, tuy nhiên, lượng cholesterol trong gân bò không cao như trong các phần thịt chứa mỡ khác.

Những người có vấn đề về mỡ máu cao hoặc bệnh tim mạch được khuyến cáo là không nên ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể gây tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch. Gân bò dù chứa ít cholesterol so với các loại thịt khác nhưng cũng không phải là ít. Do đó những người bị mỡ máu hoặc tim mạch cần cân nhắc khi ăn hoặc chỉ ăn với lượng vừa phải ( Mỗi lần khoảng 100g và không quá 2 lần/ tuần)

100g gân bò bao nhiêu calo? Bao nhiêu protein?

100g gân bò bao nhiêu calo

Trong 100g gân bò, thông thường chứa khoảng 250-300 calo và cung cấp khoảng 20-25g protein. Gân bò được đánh giá là thực phẩm rất giàu calo và protein (đạm)

Xem thêm: Chả mỡ bao nhiêu calo? Ăn chả mỡ có béo không

Ăn gân bò có béo không ?

Mỗi ngày cơ thể người trưởng thành cần từ 1800-2000 calo để duy trì các hoạt động thường ngày. Tính trung bình mỗi bữa ăn cơ thể sẽ cần 667 calo. Qua tìm hiểu ở trên thì 100g gân bò có chưa 250-300 calo, để ăn lo cần 300g thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ từ 750 tới 900 calo, tức đã vượt qua ngưỡng calo trung bình một bữa ăn. Do đó ăn gân bò hoàn toàn có thể gây béo.

Cách ăn gân bò không bị mập

Để ăn gân bò mà không lo tăng cân, bạn có thể áp dụng một số “mẹo” sau đây

  • Ăn với lượng vừa phải: Gân bò có hàm lượng calo khá cao, do đó bạn nên ăn với một lượng vừa phải để tránh tăng cân. Tốt nhất chỉ nên ăn từ 100-200g mỗi bữa và không nên ăn quá 2 lần/ tuần.
  • Lựa chọn cách chế biến hợp lý: Tránh chế biến gân bò bằng phương pháp chiên hoặc nướng có thêm dầu mỡ. Thay vào đó, lựa chọn các phương pháp chế biến như ninh, hầm, hoặc nấu canh để giảm lượng chất béo thêm vào.
  • Loại bỏ mỡ thừa: Trước khi chế biến gân bò, hãy cắt bỏ phần mỡ dư thừa. Mỡ trong gân bò có thể tăng lượng calo và chất béo trong bữa ăn.
  • Kết hợp với chế độ ăn lành mạnh: Điều chỉnh sự cân bằng trong chế độ ăn bằng cách kết hợp gân bò với các nguồn chất xơ từ rau, quả, ngũ cốc và các nguồn protein khác như thịt gia cầm, hải sản, đậu hũ, để tạo ra một bữa ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng.

Trên đây là giải đáp 100g gân bò bao nhiêu calo? Ăn gân bò có béo không ? Hi vọng từ những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn đọc ! Nếu cần giải đáp các thắc mắc bạn đọc có thể Chat trực tiếp với chúng tôi tại khung CHAT bên phải màn hình.

Ngày sửa: 03-11-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội