Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

100g đậu xanh chứa bao nhiêu protein? Ăn đậu xanh có béo không

Ngày đăng : 20-03-2023
Hà Thị Huệ
Tác giả : Bs Hà Thị Huệ Chuyên khoa Chuyên khoa I sản phụ khoa

100g đậu xanh chứa bao nhiêu protein? Ăn có béo không là thắc mắc của nhiều người khi đang trong chế độ ăn kiêng. Để có thể tính toán được chế độ dinh dưỡng cân đối và giảm cân hiệu quả hãy cùng các chuyên gia giải đáp chi tiết vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây.

Ăn đậu xanh có tác dụng gì?

Ăn đậu xanh có tác dụng gì
Ăn đậu xanh có tác dụng gì

Đậu xanh hay còn gọi là đậu chà, lục đậu, đậu tắt là cây thuộc cây thân thảo, mọc đứng. Quả đậu xanh hình trụ, mảnh và có lông, bên trong chứa nhiều hạt có hình trụ ngắn, màu xanh, ruột vàng và có mầm ở giữa. Hạt đậu xanh có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2- 2.5mm. Hạt đậu xanh phơi khô được dùng làm thực phẩm, chế biến các món ăn như xôi, chè, cháo, bánh, ngũ cốc hoặc ủ lên mầm làm giá đỗ. Đậu xanh được biết đến là thực phẩm tốt, có nhiều công dụng cho sức khỏe như:

Phòng ngừa ung thư đại tràng

Ăn đậu xanh giúp duy trì hệ tiêu hóa ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó ngăn ngừa polyp đại tràng. Đồng thời, làm giảm tái phát u xơ tuyến tiền liệt và phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa.

Giảm huyết áp

Lượng kali, magie và chất xơ có trong đậu xanh có khả năng làm giảm huyết áp hiệu quả, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kiểm soát đái tháo đường

Với hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu xanh còn giúp làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu . Đồng thời, các chất chống oxy hóa có trong đậu xanh như Isovitexin, Vitexin có tác dụng làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Tốt cho tim mạch

Lượng cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu xanh có hàm lượng chất xơ làm giảm sự hấp thu chất béo và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, kali có trong đậu xanh còn giúp duy trì huyết áp ổn định, từ đó giữ cho trái tim khỏe mạnh

Tốt cho mắt

Carotenoid zeaxanthin và lutein có trong đậu xanh giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng lên mặt, duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động cho mắt.

Tốt cho dạ dày

Chất xơ dồi dào của đậu xanh giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, góp phần loại bỏ nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh còn làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản cũng như táo bón.

Giải nhiệt

Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc và có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể rất tốt. Người bị nóng trong có thể ăn cháo đậu xanh hoặc chè đậu xanh để giải nhiệt.

100g đậu xanh chứa bao nhiêu protein?

100g đậu xanh bao nhiêu protein

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g đậu xanh có chứa 23.4g protein cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác như:

  • Năng lượng: 328 calo
  • Carbohydrate: 53,1 g
  • Sắt: 4,8 mg
  • Chất xơ: 4,7g
  • Chất béo: 2,4 g
  • Canxi: 64 mg
  • Kali: 1132 mg
  • Magie: 270 mg
  • Phốt pho: 377 mg
  • Các chất khác: Natri (6 mg), Kẽm (1,1 mg), vitamin C (4 mg), vitamin E, vitamin nhóm B, Folate, vitamin K, Beta-carotene,…

Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như Phenylalanine, Isoleucine, Valine, Leucine, Lysine,,…

Ăn đậu xanh có béo không?

Đậu xanh có tính mát nên được nhiều người sử dụng để chế biến những món như chè, xôi, cháo vào mùa hè. Tuy nhiên không ít người băn khoăn, lo lắng vì hàm lượng calo trong đậu xanh cao nên không biết ăn đậu xanh có béo không?

Các chuyên gia khẳng định, ăn đậu xanh không gây thừa cân, béo phì. Bởi đậu xanh có chứa thành phần chất xơ dồi dào giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế cơn đói và tránh việc nạp thêm năng lượng từ những thực phẩm khác dẫn đến tích tụ mỡ thừa.

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định giảm cân an toàn thì hoàn toàn có thể bổ sung đậu xanh vào trong thực đơn dinh dưỡng của mình để kiểm soát cơn đói. Đặc biệt, nấu nước đậu xanh để uống sẽ mang lại tác dụng nhanh hơn và không gây thừa cân, béo phì dù có dùng nhiều.

Tuy nhiên, không nên chỉ sử dụng đậu xanh thay thế cho tất cả bữa chính vì nó có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, mệt mỏi. Thay vào đó nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác để cân bằng các nhóm chất và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học thì cần kết hợp với việc luyện tập thể dục, thể thao phù hợp để giúp giảm cân an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc 100g đậu xanh chứa bao nhiêu protein? Ăn có béo không. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần giải đáp các thắc mắc bạn đọc vui lòng gọi điện ngay tới số 083.6633.399 để được tư vấn nhanh nhất!

Ngày sửa: 08-11-2023

Bài viết liên quan

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Bánh nhãn là một trong những loại bánh khá quen thuộc mà nhiều người yêu thích. Với vị ngọt thanh, giòn tan đăc trưng bánh được xem như một loại đặc sản có thể làm quà. Vậy bánh nhãn bao nhiêu calo? Ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, […]

Xem chi tiết

1 cái kẹo mè xửng bao nhiêu calo? Ăn kẹo mè xửng có béo không? Mè xửng là một trong những món ăn đặc sản vùng miền thuộc miền Trung, cụ thể là ở Huế. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có chứa mức năng lượng khá lớn. Do đó, nếu bạn […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội