Trang chủ phòng khám Trang chủ phòng khám
brc

100g đậu phụ bao nhiêu protein ? Đậu phụ có chứa tinh bột không

Ngày đăng : 17-03-2023

Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn chay. Được đánh giá cao bởi không chỉ có mùi vị thơm ngon, đậu phụ còn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể trong 100g đậu phụ bao nhiêu protein? Đậu phụ có chứa tinh bột không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những băn khoăn này!

100g đậu phụ bao nhiêu protein

Đậu phụ bao nhiêu protein

Đậu phụ là một loại thực phẩm quá đỗi thân quen trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt. Bằng cách vắt, nghiền các hạt đậu nành nguyên chất, sau đó ép thành một khối rắn là chúng ta đã có được những miếng đậu phụ thơm ngon.

Đậu phụ có vị nhạt, nên các bạn có thể kết hợp với đa dạng các loại nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn. Có hai loại đậu phụ phổ biến, đó là: Đậu phụ thường và đậu phụ non. Đậu phụ thường sẽ có kết cấu hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn sau khi nấu. Do đó loại đậu phụ này phù hợp với các món chiên xào. Đậu phụ non thì mềm hơn và dễ bị vỡ nên thường được dùng để nấu các món canh, súp.

Đậu phụ là một nguồn cung cấp chất đạm (protein) tuyệt vời cho cơ thể. Theo USDA, trong 100g đậu phụ có chứa 8.1 gam protein, 76 calo đồng thời cung cấp đến 9 loại axit amin thiết yếu, nên nó có thể được sử dụng thay thế cho thịt. Những người ăn chay thường sử dụng đậu phụ làm nguồn protein chính trong bữa ăn và chế biến theo nhiều cách khác nhau để tránh cảm giác nhàm chán.

Lưu ý những thông tin trên là áp dụng cho đậu phụ thường, đối với đậu phụ chiên thì hàm lượng calo sẽ tăng lên nhưng lượng protein lại giảm xuống.

Đậu phụ có chứa tinh bột không ?

Đậu phụ là một loại thực phẩm có chứa ít tinh bột, không chứa gluten nên sẽ không khiến bạn bị tăng cân hay mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.

Bên cạnh protein, đậu phụ còn có chứa một lượng lớn chất xơ, canxi, mangan, photpho, sắt, selen, đồng, magie, kẽm,… Đặc biệt, loại thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể nhiều axit béo không bão hòa đa Omega – 3, mang lại những tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Chứa ít tinh bột, cộng với hàm lượng calo tương đối thấp. Do đó đối với những người đang có nhu cầu giảm cân hay giữ dáng thì việc lựa chọn đậu vào bữa ăn hàng ngày là vô cùng thích hợp.

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe

Lợi ích của đậu phụ
Lợi ích của đậu phụ

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, đậu phụ có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Tác dụng đầu tiên của đậu phụ phải nhắc đến đó chính là cải thiện sức khỏe tim mạch. Thành phần isoflavone trong đậu phụ có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Do đó, việc tiêu thụ đậu phụ thường xuyên có thể giúp ngăn chặn sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, trong đậu phụ còn không chứa chất béo bão hòa – loại chất béo góp phần gây ra các bệnh về tim, huyết áp cao và các bệnh khác.

  • Phòng ngừa các bệnh ung thư

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy: Thành phần genistein và isoflavone được tìm thấy nhiều trong đậu phụ có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

  • Đậu phụ giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe

Thành phần isoflavone có trong đậu phụ có thể giúp cải thiện mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh. Điều này sẽ giúp làm giảm tình trạng loãng xương do tuổi tác. Ngoài ra, đậu phụ còn có chứa một lượng lớn canxi. Một khẩu phần khoảng 100 gam đậu phụ có chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml. Canxi là một khoáng chất cần thiết cho trẻ đang phát triển và người đang bị loãng xương.

  • Cải thiện chức năng nhận thức của não bộ

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh: Thành phần isoflavone trong đậu nành có khả năng giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, làm tăng tốc độ xử lý và cải thiện chức năng tổng thể của não bộ.

  • Cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể

Các thực phẩm từ đậu nành nói chung có chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu, trĩ. Đồng thời, chất xơ còn giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó, phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lý tại đường tiêu hóa.

Những lưu ý khi ăn đậu phụ

  • Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, các bạn chỉ nên ăn một cách điều độ. Việc ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây dư thừa chất, dẫn đến những rối loạn không mong muốn. Tốt nhất là mỗi người chỉ nên tiêu thụ 2-3 miếng đậu phụ mỗi ngày.
  • Đối với những người có tiền sử bị dị ứng với đậu nành thì cũng nên hạn chế việc ăn đậu phụ. Ngoài ra, những người đang bị sỏi thận, bệnh gout, suy tuyến giáp, tiêu hóa kém, viêm dạ dày,…thì cũng không nên ăn nhiều đậu phụ vì có thể khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.
  • Xen lẫn các thực đơn bữa sáng, bữa tối với đậu phụ. Các bạn không nên chỉ ăn duy nhất các món chay được chế biến từ đậu phụ trong một khoảng thời gian dài. Điều này sẽ có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Không nên ăn đậu phụ với rau bina hoặc hành tây. Vì trong đậu phụ có chứa nhiều canxi, còn rau bina hay hành tây lại có chứa một lượng lớn axit. Khi sử dụng kết hợp các loại thực phẩm này với nhau thì sẽ có thể gây tích tụ canxi oxalat, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
  • Không ăn chung đậu phụ với măng: Trong đậu phụ có chứa canxi sulfate, còn măng thì lại chứa acid oxalic. Do đó, việc kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Trên đây là tất tần tật thông tin về cây hỏi: 100g đậu phụ bao nhiêu protein? Đậu phụ có chứa tinh bột không ? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Ngày sửa: 22-03-2023

Bài viết liên quan

Kem ốc quế là một trong những món đồ ngọt, hấp dẫn và nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày hè oi nóng. Tuy nhiên kem ốc quế là đồ ngọt nên nhiều người cũng băn khoăn kem ốc quế Tràng Tiền bao nhiêu calo? Ăn có béo không? Cùng tìm hiểu […]

Xem chi tiết

Tré trộn là món ăn đặc sản nổng tiếng miền đất võ Bình Định, món tré trộn có hương vị hấp dẫn được làm từ thịt tươi với gia vị đặc biệt tạo nên món ăn hấp dẫn. Vậy thì trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem 1 hộp tré trộn […]

Xem chi tiết

Mì tôm, mì ý, mì tương đen, mì quảng… là những món ăn quen thuộc và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong những món ăn này cũng khiến nhiều người băn khoăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mì […]

Xem chi tiết
Trang chủ phòng khám và những thông tin liên hệ chi tiết nhất