Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội
brc

1 đòn bánh tét bao nhiêu calo ? Ăn bánh tét có béo không ?

Ngày đăng : 17-10-2023

Bánh tét được làm từ những nguyên liệu giàu calo như đậu xanh, gạo nếp, thịt heo,… Được làm từ những nguyên liệu giàu calo như vậy thì 1 đòn bánh tét bao nhiều calo và ăn bánh tét có béo không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thông qua bài viết sau nhé!

1 đòn bánh tét bao nhiêu calo?

1 đòn bánh tét bao nhiêu calo

Bánh tét hay còn được gọi với cái tên khác là bánh đòn, bánh tét đậu xanh, là loại bánh truyền thống xuất hiện ở miền Trung và miền Nam của nước ta. Không biết từ bao giờ, bánh Tét đã luôn xuất hiện trong mâm cổ ngày tết của người miền Trung – Nam và có nghĩa tương tự với bánh Chưng ở ngoài miền Bắc. Bánh tét được làm từ những nguyên liệu thân quen như đậu xanh, gạo nếp, thịt heo và một số gia vị gần như tương đồng với bánh Chưng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, số calo trong một đòn bánh tét có thể dao động tùy thuộc vào kích thước và thành phần chính của bánh. Tuy nhiên, thông thường một đòn bánh tét 100gam có thể chứa khoảng 250-350 calo.

1 đòn bánh tét chuối bao nhiêu calo?

Bánh tét chuối là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, bánh tét chuối ngon ngọt, thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Khác với bánh tét thông thường, bánh tét chuối thường có nhân màu đỏ, và được làm từ các nguyên liệu chính như chuối, nước cốt dừa, đậu đen, gạo nếp, lá chuối,…Một trong những điểm thú vị của bánh tét chuối là chúng có thể dùng để ăn chay được.

Tính trung bình, một đòn bánh tét chuối 100g có thể cung cấp khoảng từ 250 đến 280 calo.

Bánh tét nhân đậu bao nhiêu calo

Bánh tét nhân đậu được xếp cùng hàng với bánh tét chuối vì chúng đều có thể dùng để ăn chay được. Trung bình 100g bánh tét nhân đậu có thể cung cấp từ 250-280 calo.

Ăn bánh tét có béo không ?

Ăn bánh tét có béo không ?

Trung bình một ngày người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo mỗi ngày, tính trung bình mỗi bữa thì lượng calo nạp vào là khoảng 667 calo. 1 đòn bánh tét 100g có hàm lượng calo từ 250-350 calo, do đó nếu ăn từ 2 đòn bánh tét 100g trở lên thì hàm lượng calo sẽ vượt mức trung bình mỗi bữa ăn. Do đó nếu ăn nhiều có thể gây dư thừa năng lượng, dẫn đến thừa cân béo phì.

Xem thêm: Ăn bánh chuối chiên có mập không ? Sinh mổ ăn được không ?

Cách ăn bánh tét không lo béo

Có thể thấy bánh tét là loại thực phẩm giàu calo, có thể gây dư thừa năng lượng, dẫn đến béo. Để ăn bánh tét mà không lo béo, bạn đọc có thể tham khảo một số mẹo sau đây

  • Ăn với lượng vừa phải: bánh tét có hàm lượng calo cao, do đó để tránh gây dư thừa calo bạn chỉ nên ăn 100g mỗi lần và ăn không quá 2 lần 1 tuần
  • Nên bổ sung thêm sữa chua vào thực đơn hàng ngày: sữa chua có nhiều lợi khuẩn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. các chất được chuyển hóa nhanh hơn. Không những vậy ăn sữa chua còn giúp bạn đẹp da, tươi khỏe hơn
  • Tăng cường thể dục thể thao: ngoài chế độ dinh dưỡng thì việc tập thể thao là điều vô cùng cần thiết giúp cơ thể loại bỏ calo dư thừa, giúp giảm cân, giữ dáng

Cách làm bánh tét truyền thống

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 1 kg

– Lá chuối: số lượng cần thiết

– Thịt nạc heo: 500g

– Đậu xanh: 300g

– Tiêu, muối, đường: theo khẩu vị

Cách làm

Cách làm bánh tét

Chuẩn bị làm:

– Lá chuối cần được rửa sạch, cắt bỏ cuống lá và cắt thành các miếng vuông hoặc hình chữ nhật tùy theo kích thước mong muốn.

– Gạo nếp: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4-6 giờ, sau đó để ráo nước.

– Thịt nạc heo: Rửa sạch thịt và cắt thành những miếng nhỏ rồi nêm với muối và tiêu trong khoảng 30 phút.

– Đậu xanh: Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ. Sau đó, đun sôi đậu xanh với nước cho đến khi chín mềm và xay nhuyễn.

Chế biến bánh tét:

– Trải một lá chuối ra bàn làm việc và đặt một lớp gạo nếp lên lá chuối.

– Tiếp theo, đặt một ít đậu xanh xay nhuyễn lên lớp gạo nếp.

– Tiếp đến, đặt một miếng thịt nạc heo lên đậu xanh. Rắc thêm một ít tiêu, muối và đường lên thịt.Sau đó đặt thêm một lớp gạo nếp lên rồi gấp lá chuối thành hình chữ nhật. Buộc chặt bằng sợi dây rồi cắt bỏ phần thừa của lá chuối.

Nấu bánh tét:

– Đặt các bánh tét vào nồi nước sôi và nấu trong khoảng 5-6 giờ. Đảm bảo bánh luôn ngập nước trong suốt quá trình nấu.

– Sau khi nấu chín, vớt bánh tét ra và để ráo nước.

Trên đây là chia sẻ về câu hỏi 1 đòn bánh tét bao nhiêu calo ? Ăn bánh tét có béo không ? Hi vọng từ những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn đọc ! Nếu cần giải đáp các thắc mắc bạn đọc vui lòng click vào khung Chat bên phải màn hình để được tư vấn nhanh nhất.

Ngày sửa: 25-12-2023

Bài viết liên quan

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có rất nhiều cơ sở y tế có dịch vụ phá thai được mở ra. Điều này khiến các chị em hoang mang, phân vân không biết nên lựa chọn địa chỉ phá thai nào an toàn, uy tín và không để lại hậu quả. Chính vì […]

Xem chi tiết

Khoai mì là một nguyên liệu dân dã, rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy, khoai mì thường được chế biến thành các món ăn rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị khiến người ta lưu luyến. Khoai mì hấp ăn cùng với nước cốt dừa đã […]

Xem chi tiết

Măng xào là một món ăn dân giã của người Việt. Sự kết hợp của những miếng măng tươi, giòn ngon kết hợp với mùi thơm của tỏi và vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến các bạn thích mê ngay từ khi thưởng thức miếng đầu tiên. Tuy nhiên, có một số […]

Xem chi tiết
Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội